Ý nghĩa của đại bàng đầu trắng – Biểu tượng nước Mỹ

Đồng tiền đô la Mỹ hiện là đồng tiền được lưu hành phổ biến trên thế giới và do đó mà hình ảnh con đại bàng trắng trên đồng tiền này cũng trở thành một hình ảnh khá quen mắt đối với mọi người khi nghĩ về nước Mỹ. Không chỉ trên tiền giấy, đại bàng trắng còn xuất hiện trên quốc huy của Hoa Kỳ, được khắc trên huy hiệu của các đời tổng thống nước này và cũng là hình ảnh đại diện cho nhiều tổ chức, cơ quan nhà nước của Mỹ, là biểu tượng của nước Mỹ. Vậy tại sao nước Mỹ lại chọn hình ảnh con vật này để làm biểu tượng quan trọng như vậy, đại bàng trắng có ý nghĩa gì trong văn hóa người Mỹ, hãy tìm hiểu xem nhé!

Đặc điểm của đại bàng đầu trắng

  • Tên tiếng Anh: Bald Eagle
  • Danh pháp khoa học: Haliaeetus leucocephalus
  • Hai phân loài: H.I.Leucocephalus và H.I.washingtoniensis

Đại bàng đầu trắng là một loài chim săn mồi hàng đầu tại Bắc Mỹ. Đây là loài chim biểu tượng của đất nước Hoa Kỳ. Nó được tìm thấy ở những trung tâm có một nguồn thức ăn dồi dào. Và những khu rừng rậm tại Alaxka, vùng Mexico, khu vực tiếp giáp Canada.

Đặc điểm của đại bàng đầu trắng
Đại bàng đầu trắng là một loài chim săn mồi hàng đầu tại Bắc Mỹ

“Đại bàng hói” tên xuất phát từ ý nghĩa cổ hơn và giá trị lớn hơn của từ “đầu trắng”. Đó chính là sự khôn ngoan, có tầm vóc và sức mạnh hơn. Khi trưởng thành đại bàng đầu trắng là một con chim lớn. Với chiều dài cơ thể 70 đến 102cm. Có sải cánh 1,68m. Trọng lượng khoảng 2,5 đến 7kg. Trong tự nhiên đại bàng đầu trắng có thể sống đến ba mươi năm. Và thường sống lâu hơn trong điều kiện nuôi nhốt.

Thức ăn chủ yếu của đại bàng đầu trắng là cá, đặc biệt là cá hồi. Nó săn cá bằng cách sà xuống và chộp lấy con cá ra khỏi nước với móng vuốt của nó. Đại bàng đầu trắng là một loài chim săn mồi cực kỳ mạnh mẽ. Nó có thể đạt tốc độ từ 56 đến 70km/giờ khi bắt đầu bay và vỗ. Và khoảng 48 km/giờ trong khi mang theo cá. Tốc độ bổ nhào của nó là từ 120 đến 160 km/giờ.

Hình ảnh biểu tượng đại bàng đầu trắng trong văn hóa Mỹ

Hình tượng đại bàng từ thời xa xưa đã mang ý nghĩa biểu trưng cho sự uy nghi, quyền lực, lòng can đảm. Đặc biệt là ý chí tự do. Sống trên núi cao, bay lượn giữa ngút ngàn thiên nhiên,. Dùng đôi mắt tinh anh sắc bén và sự kiên quyết để thu phục con mồi. Đó cũng chính là những gì người Mỹ, nước Mỹ mong muốn trở thành. Hình tượng đại bàng còn hiện diện trên tấm khiên của các vị Hoàng đế. Với ham muốn chinh phục cả thế giới. Như Napoleon hay Charlemagne ngay từ thời trung cổ.

Hình ảnh biểu tượng đại bàng đầu trắng trong văn hóa Mỹ
Hình đại bàng đầu trắng trên đồng tiền Mỹ

Với những quan niệm từ xa xưa. Cùng với bản năng vốn có của đại bàng đầu trắng. Nó hoàn toàn phù hợp với bảng khẩu hiệu viết bằng chữ Latin in trên quốc huy của nước Mỹ: ‘E Pluribus Unum’. Tiếng Anh là ‘Out of many, One’.

Đại bàng đầu trắng là một loài chim thiêng liêng trong tín ngưỡng của các nền văn hóa Bắc Mỹ. Là trung tâm của nhiều phong tục tôn giáo và tâm linh giữa các thổ dân châu Mỹ. Không chỉ thế, nó còn được coi là sứ giả liên kết giữa các vị thần và con người của một số nền văn hóa cổ.

Các thổ dân xưa của châu Mỹ đã quan niệm rằng. Móng vuốt đại bàng như là một phần thần khí của họ. Lông chim thì thường được sử dụng trong các nghi lễ truyền thống. Họ tin rằng đại bàng là loài chim đã tiếp xúc trực tiếp với thế giới của thượng đế. Là một biểu tượng của hòa bình.

Đại bàng đầu trắng (Đại bàng đầu hói) với sức mạnh và giá trị tinh thần to lớn. Đã trở thành con vật đại diện. Là biểu tượng cho sự hùng cường của nước Mỹ từ xưa đến nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *