Viêm cơ tim – Căn bệnh có nhiều nguy cơ tiềm ẩn với các bé

Sau cơn ói và sốt nhẹ, bé gái đã bất ngờ mệt vật vã, ngất lịm và bị viêm cơ tim nguy kịch. Đó là trường hợp của bé B.H.P.N. (9 tuổi, tại quê Tiền Giang). Đây cũng là ca bệnh khiến cho các bác sĩ ở khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực (ICU), ở Ngoại Lồng ngực, Tim mạch và đặc biệt là cả ekip chạy ECMO của Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) đã phải dốc toàn lực để cứu sống.

Viêm cơ tim là tình trạng viêm tại các tế bào cơ tim, có thể cục bộ hay lan tỏa do tác nhân nhiễm trùng (virus, vi khuẩn, nấm…) hay tác nhân không nhiễm trùng. Viêm cơ tim có thể không gây ra ảnh hưởng gì cho đến gây ảnh hưởng rất nặng nề, và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Viêm cơ tim có thể ảnh hưởng đến bộ máy phát nhịp, và gây ra các rối loạn nhịp nguy hiểm, khó có thể khống chế, viêm cơ tim có thể gây ra suy tim cấp thậm chí sốc tim, và gây bệnh cơ tim giãn suy tim mạn tính sau này.

Bé gái 9 tuổi ở Tiền Giang nguy kịch vì viêm cơ tim

Trước đó, bệnh sử ghi nhận bé N. chỉ bắt đầu từ những cơn ói và sốt nhẹ. Tuy nhiên sau đó cô bé bị mệt vật vã khiến mẹ phải xin nghỉ học ngay cùng ngày đi khám. Đến hôm sau tình trạng vẫn không đỡ, em ói liên tục rồi đột ngột trợn mắt ngất lịm. Khi gia đình đưa em vào viện thì bé đã trụy tim mạch.

Cô bé nhanh chóng được cấp cứu ngưng tim ngưng thở. Ổn định tạm huyết áp bằng nhiều loại thuốc vận mạch liều cao; siêu âm và xét nghiệm cho kết quả men tim rất cao. Các bác sĩ ở BV địa phương xác định em bị viêm cơ tim; sốc tim nên nhanh chóng chuyển thẳng lên BV Nhi đồng Thành phố.

Bé gái 9 tuổi ở Tiền Giang nguy kịch vì viêm cơ timBé gái 9 tuổi ở Tiền Giang nguy kịch vì viêm cơ tim
Bé gái 9 tuổi ở Tiền Giang nguy kịch vì viêm cơ tim

Tại đây, ekip điều trị liên chuyên khoa đã thay nhau túc trực. 24/24 hội chẩn tham vấn liên tục qua các ứng dụng trực tuyến. Theo dõi sát từng biến chuyển ca bệnh phức tạp.

Gần một tuần chạy ECMO, phẫu thuật tim cấp cứu tại giường; truyền máu và chế phẩm máu… Bé tỉnh dần, cải thiện mọi thông số máy móc và chức năng cơ quan tim – thận – gan – phổi. Các tình trạng rối loạn nhịp, ứ máu buồng tim được giải quyết.

Sáng 12/4 bé được cai máy ECMO trong tình trạng ổn định. Đây cũng là bệnh nhi thứ 17 nguy kịch được cứu sống nhờ triển khai ECMO đúng chỉ định tại BV Nhi đồng Thành phố.

Bệnh viêm cơ tim là gì?

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp cơ dày của thành tim. Khiến cơ tim bị tổn thương viêm và hoại tử. Ảnh hưởng tới chức năng co bóp của cơ tim. Bệnh viêm cơ tim nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Dẫn đến suy tim nhanh chóng và đe dọa tính mạng người bệnh.

Bệnh viêm cơ tim là gì?
Bệnh viêm cơ tim là gì?

Viêm cơ tim có thể biểu hiện dưới nhiều triệu chứng và mức độ khác nhau. Từ nhẹ, triệu chứng mơ hồ đến rất nặng, sốc tim và tử vong. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh cơ tim giãn với suy tim mạn tính.

Sự nguy hiểm của bệnh viêm cơ tim

Bệnh viêm cơ tim cấp thường xuất hiện ở những người trẻ từ 20 – 40 tuổi. Thường gặp nhiều ở mùa mưa khi thời tiết chuyển mùa. Đây là căn bệnh có diễn biến nhanh đột ngột, phức tạp, nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị sớm và kịp thời. Dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó phát hiện bởi triệu chứng lâm sàng không điển hình, giống cảm sốt thông thường như: mệt mỏi, đau nhức người, chán ăn…hơn nữa lại hay gặp ở người trẻ tuổi nên càng dễ chủ quan, coi nhẹ.

Bệnh viêm cơ tim cấp chỉ sau vài ngày đã gây ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm phổi, rối loạn nhịp tim, suy hô hấp, suy tim. Vì vậy, nếu bị cảm sốt và đi kèm theo những biểu hiện khác thường: tức ngực, khó thở, nhịp tim nhanh…thì người bệnh cần lập tức đến cơ sở y tế để phát hiện và điều trị kịp thời.

Đọc thêm nhiều thông tin mới về Phòng bệnh cho trẻ em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *