Văn hóa truyền thống Hà Lan qua biểu tượng chiếc giày gỗ

Nhắc tới đất nước Hà Lan thì nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp và nền văn hóa đa dạng. Trong đó, biểu tượng truyền thống đặc trưng của Hà Lan đó là chiếc giày gỗ. Ngày nay, khi du lịch đến đất nước này, bạn rất dễ bắt gặp những chiếc giày đầy màu sắc. Đây cũng được coi là món quà lưu niệm đặc biệt khi bạn ghé thăm Hà Lan.

Những chiếc giày gỗ của người Hà Lan xuất hiện vào năm 1230 đến năm 1280. Việc sáng tạo ra những chiếc giày này nhằm giúp người dân địa phương giữa ấm. Vì thời tiết tại nơi này tương đối khắc nghiệt và giá rét vào mùa đông.

Hoàn cảnh ra đời của những chiếc giày gỗ Hà Lan

Giày gỗ Hà Lan hay guốc gỗ Hà Lan còn có tên gọi khác là Clogs. Vốn là một quốc gia có điều kiện khí hậu tương đối khắc nghiệt với mùa đông giá rét, độ ẩm cao. Người nông dân phải tìm ra cách để có thể chống chọi với thời tiết trong điều kiện thiếu thốn.

Họ khoét rộng miếng gỗ, tạo thành một cái đế chắc chắn, phần mũi được chuốt vểnh lên như chiếc thuyền. Trong lòng guốc thêm rơm nên đi vào vừa êm vừa ấm áp. Chiếc giày gỗ Hà Lan được ra đời như vậy.

Giày gỗ Hà Lan hay guốc gỗ Hà Lan còn có tên gọi khác là Clogs
Giày gỗ Hà Lan hay guốc gỗ Hà Lan còn có tên gọi khác là Clogs

Ban đầu, chỉ có đế giày được làm bằng gỗ còn phần quai được làm bằng da và ghim chặt vào đế bằng những chiếc đinh. Dần dần, để bảo vệ đôi chân khỏi mùa đông băng giá. Người dân Hà Lan đã thay thế hoàn toàn quai da bằng gỗ. Những chiếc giày đầu tiên còn giữ màu gỗ trơn mộc mạc.

Những đôi giày gỗ cổ nhất còn lưu giữ hiện tại tại các viện bảo tàng được cho là xuất hiện vào khoảng những năm 1230 đến 1280. Chúng được tìm thấy tại các thành phố Amsterdam và Rotterdam. Có kiểu dáng không thay đổi nhiều so với đôi giày của người Hà Lan hiện nay.

Những nét hoa văn độc đáo trên giày gỗ

Năm 1550, họa sĩ Pieter Bruegel the Elder là người đầu tiên phác họa những nét hoa văn trang trí lên đôi giày truyền thống này. Chiếc giày gỗ Hà Lan lần đầu tiên trở thành một tác phẩm nghệ thuật với những nét hoa văn độc đáo.

Làng nghề làm giày gỗ đầu tiên ở Hà Lan được hình thành trong giai đoạn này. Khoảng những năm 1570. Ban đầu, những đôi giày gỗ được làm hoàn toàn thủ công. Mãi đến đầu thế kỷ 20, máy móc mới thay thế con người. Để tạo ra những đôi giày đều hơn với giá thành rẻ hơn.

Sau thế chiến lần thứ hai, đôi giày gỗ Hà Lan đột nhiên biến mất. Giày da bắt đầu được xem là sản phẩm thay thế và vô cùng phổ biến thời điểm này.  Sau đó không lâu, giày gỗ lại trở lại với tên gọi mới là “Swedish”. Đế vẫn là đế gỗ truyền thống nhưng phần trên được làm bằng da.

Giai đoạn phát triển của những chiếc giày gỗ Swedish

Swedish nhanh chóng được ưa chuộng và trở nên rất thời thượng. Đặc biệt dành cho phái nữ. Những đôi giày gỗ đế rất cao cũng được xuất hiện trong thời gian này. Có đôi cao từ 6 – 8 inches. Chủ yếu để làm đẹp chứ ít được sử dụng trong lao động vì rất vướng víu.

Chiếc giày gỗ còn góp mặt trong các điệu nhảy truyền thống của người Hà Lan
Chiếc giày gỗ còn góp mặt trong các điệu nhảy truyền thống của người Hà Lan

Ngày nay, mặc dù ngành sản xuất giày dép rất phát triển. Song nhiều người Hà Lan vẫn có thói quen đi giày gỗ. Đặc biệt là nông dân và ngư dân. Chiếc giày gỗ hiện thân trong đời sống, giúp giữ ấm bàn chân. Tránh ẩm ướt và thậm chí khi vắt sữa, chiếc giày gỗ còn giúp những người thợ vắt sữa không bị bò giẫm vào chân. Rất thú vị phải không nào?

Chiếc giày gỗ còn góp mặt trong các điệu nhảy truyền thống như Klompendanskunt ở các lễ hội Hà Lan xưa và nay. Giày để nhảy được đóng bằng gỗ tần bì, với màu sắc rực rỡ và nhẹ hơn bình thường. Các vũ công sẽ tạo ra các điệu nhảy vui nhộn bằng cách gõ mũi và đế giày xuống sàn gỗ.

Ý nghĩa văn hóa của giày gỗ Hà Lan

Giày gỗ còn là tín vật đính ước. Nam nữ khi đính hôn, người con trai phải tặng người con gái một đôi giày gỗ. Trong một số đám cưới, cô dâu chú rể còn tặng giày gỗ cho những người đến dự. Ngày nay, những chiếc giày gỗ Hà Lan vẫn được bày bán. Trở thành một món quà không thể thiếu cho mỗi khách du lịch khi đến thăm. Muốn lưu giữ chút kỷ niệm về đất nước của những chiếc cối xay gió và hoa tulip xinh đẹp, yên bình này.

Ý nghĩa văn hóa của giày gỗ Hà Lan
Ý nghĩa văn hóa của giày gỗ Hà Lan

Nếu muốn mua quà, bạn đừng quên mua một đôi giày gỗ để làm kỷ niệm. Bạn có thể mua phiên bản lớn để bày trong tủ kính. Hoặc mua phiên bản nhỏ hơn làm móc treo chìa khóa đều rất dễ thương. Chỉ với giá dưới 10 EUR, bạn đã có thể có một đôi giày gỗ Hà Lan tuyệt đẹp rồi!

Khi đi tham quan những bảo tàng về đời sống của người Hà Lan. Đừng quên xem buổi trình diễn làm giày gỗ bên trong các cửa hàng. Cách mỗi tiếng đồng hồ sẽ có trình diễn một lần, thường là miễn phí dành cho du khách. Bạn sẽ được xem cách thức làm nên những chiếc giày thú vị như thế nào.

Biểu tượng cối xay gió tại Hà Lan

Chẳng phải nói ai cũng biết cối xay gió là một biểu tượng lớn nhất của đất nước Hà Lan xinh đẹp. Hiện đang được bảo tồn như một phần của lịch sử đất nước này. Các cối xay gió đóng vai trò quan trọng trong tiến trình cải tạo đất và kiểm soát nguồn nước.

Chúng góp phần giữ cho đất đai được khô ráo. Bằng cách bơm nước từ các vùng thấp sang vùng cao. Công việc này giờ được thay thế bằng các máy bơm nước. Với những công dụng lớn của mình. 200 năm trước cối xay gió đã được xây dựng và kể từ đó nó gắn liền với hình ảnh của mảnh đất này.

Tuy nhiên ngày nay với công nghệ khoa học phát triển chúng đã dần được thay thế. Mặc dù vậy chúng vẫn tồn tại và cùng góp sức với hệ thống cối xay gió hiện đại. Hơn nữa chính chúng lại là điểm hấp dẫn trong các tour du lịch Hà Lan. Thu hút rất nhiều du khách đến tham quan hàng năm.

Mời bạn xem thêm những bài viết mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *