Văn hóa Brunei và các nét đặc trưng bạn có thể chưa biết

Brunei là một trong những quốc gia có diện tích nhỏ nhất của khu vực Đông Nam Á. Là một đất nước nhỏ bé, nhưng Brunei vẫn mang cho mình những nét văn hóa đặc trưng riêng và không kiếm phần đặc sắc. Hồi giáo là tôn giáo chính của Brunei, người dân nơi đây chủ yếu theo đạo Hồi. Bên cạnh những điều thú vị và hấp dẫn, khi đến Brunei vẫn cũng cần lưu ý một số điều để tránh gặp rắc rối. Sau đây là một số nét đặc trưng tiêu biểu khi nhắc đến văn hóa của đất nước nhỏ bé này.

Đôi nét về đất nước Brunei

Brunei là một quốc gia Hồi giáo với những nét văn hóa rất đặc trưng và cũng có phần phức tạp. Chính vì thế, du lịch Brunei lại càng trở nên thú vị và hấp dẫn hơn đối với du khách khắp nơi. Một chuyến du lịch với hãng hàng không sẽ cho du khách những trải nghiệm hết sức mới lạ về quốc gia giàu có Brunei.

Hồi giáo là tôn giáo chính thức của đất nước này. Và hai phần ba cư dân tại quốc gia trung thành với Hồi giáo. Các tín ngưỡng khác cũng hiện diện là Phật giáo (13%, phần lớn là người Hoa) và Thiên Chúa giáo (10%). Những người theo tư tưởng tự do chiếm khoảng 7% dân số, hầu hết là người Hoa.

Đôi nét về đất nước Brunei
Hồi giáo là tôn giáo chính thức của đất nước Brunei

Nền văn hóa Brunei chủ yếu là văn hóa Mã Lai, với các ảnh hưởng lớn từ Hồi giáo. Và được nhìn nhận là bảo thủ hơn so với Indonesia và Malaysia. Các nền văn hóa Mã Lai từ quần đảo Mã Lai ảnh hưởng đến văn hóa Brunei. Bốn giai đoạn ảnh hưởng về văn hóa đã diễn ra trong lịch sử; lần lượt là thuyết vật linh, Ấn Độ giáo, Hồi giáo, văn minh phương Tây. Hồi giáo có ảnh hưởng rất mạnh, trở thành hệ tư tưởng và triết lý của Brunei.

Brunei là một quốc gia thi hành luật Sharia. Theo đó cấm việc bán và tiêu thụ đồ uống có cồn công khai. Những người không theo Hồi giáo được phép đem một lượng đồ uống có cồn hạn chế từ bên ngoài vào để tự sử dụng.

Một số nét văn hóa đặc trưng của Brunei

Ăn uống

Brunei là đất nước Hồi giáo nên trong tháng thánh lễ Ramandan; người dân Brunei thường nhịn ăn uống từ khi mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Nếu đến đây vào dịp này, điều kiêng kị đầu tiên với du khách là tránh ăn uống tại chốn đông người hoặc trước mặt những người đạo Hồi.

Ăn uống
Theo luật đạo Hồi thì trong các bữa tiệc công cộng nam nữ không được phép ngồi chung vói nhau

Cũng theo luật đạo Hồi thì trong các bữa tiệc công cộng nam nữ không được phép ngồi chung bàn (kể cả tiệc cưới). Vì vậy khi tham dự bất kì bữa tiệc nào trên đất nước này. Bạn cũng nên để ý xem đâu là bàn ăn dành cho phái nam; đâu là bàn dành cho giới nữ để chọn cho mình chỗ ngồi thích hợp.

Trang phục trong văn hóa Brunei

Người Brunei thường mặc các trang phục đạo Hồi với khăn chùm đầu giấu tóc và trang phục dài che thân. Khi đến đây, bạn nên tôn trọng phong cách ăn mặc của người địa phương. Nên ăn mặc lịch sự, hạn chế để tay trần hoặc mặc váy ngắn trên gối.

Giao tiếp với người Brunei

Khi gặp một người Brunei, bạn nên tránh bắt tay quá chặt, không nên bắt tay người khác giớ;  không được dùng ngón trỏ để chỉ mà phải dùng ngón cái với 4 ngón còn lại được nắm chặt. Ngoài ra, không nên bước qua trước mặt một người đang cầu nguyện.

Xem thêm các bài viết hay về Văn hóa Châu Á tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *