Trường hợp rắn độc cắn ở trẻ nhỏ rất cần được lưu tâm

Mới đây, khoa Hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiếp nhận 1 bé gái đã bị rắn cắn vào chân rất nặng trong khi chơi ngoài vườn được chuyển từ bệnh viện ở huyện Bá Thước lên. Trẻ nhập viện trong tình trạng rối loạn đông máu nặng, và  mu chân phải hoại tử, sưng nề, bầm tím đã lan đến gốc đùi, tại chỗ cắn có 2 vết răng, và chân tay lạnh, rét run.

Sau khi được thăm khám, các bác sỹ đã chẩn đoán: Bệnh nhi bị rắn lục cắn ngày thứ nhất, và tiên lượng rất nặng. Ngay sau đó các bác sỹ đã đưa ra các phác đồ điều trị: Sử dụng thuốc giải độc đặc hiệu đó là huyết thanh kháng nọc rắn lục, giảm đau, cà bất động chi tổn thương, điều trị triệu chứng. Sau 10 ngày điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu, thì bệnh nhân tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, và các xét nghiệm đông máu trở về bình thường.

Biểu hiện và cách điều trị trẻ bị rắn độc cắn

Ths.BS Ngô Việt Hưng – Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: “Thông thường, triệu chứng thường gặp của rắn lục cắn là đau nhiều; đau dữ dội và có phù nề vết cắn. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời. Tình trạng rối loạn đông máu toàn thân có thể gây chảy máu không cầm tại vết cắn; chảy máu trong bắp cơ, nôn ra máu, thậm chí có thể tử vong do xuất huyết não”.

Biểu hiện và cách điều trị trẻ bị rắn độc cắn
Biểu hiện và cách điều trị trẻ bị rắn độc cắn

Theo BS Ngô Việt Hưng việc sử dụng huyết thanh kháng nọc độc rắn là kỹ thuật chuyên sâu. Và thường được áp dụng tại tuyến Trung Ương. Nhưng từ năm 2018, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã cung ứng đầy đủ thuốc giải độc đặc hiệu là huyết thanh giải độc. Và đã thực hiện thành công kỹ thuật giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân bị rắn độc cắn. Hạn chế chi phí điều trị rút ngắn thời gian nằm viện. Do trước đây bệnh nhân phải chuyển tuyến Trung Ương điều trị tiếp. Đồng thời hạn chế các di chứng nặng nề của nọc độc gây nên.

Bác sĩ khuyến cáo

BS Hưng khuyến cáo, sau khi bị rắn cắn nên bất động. Và đặt chi bị cắn thấp hơn tim để làm chậm hấp thu độc tố; rửa sạch vết thương; băng chặt chi bị cắn với băng vải; băng bắt đầu từ phía vị trí vết cắn đến gốc chi. Để hạn chế hấp thu chất độc theo đường bạch huyết. Cuối cùng, nẹp cố định chỗ bị cắn và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Mùa hè thời tiết nóng ẩm, rắn thường ra khỏi chỗ trú chui vào nhà dân. Trẻ em rất dễ gặp phải và bị rắn cắn. Vì vậy bố mẹ cần để ý khu vực nhà ở, khu vui chơi của trẻ giữ không gian thoáng sạch. Trường hợp phát hiện trẻ bị rắn cắn cần thực hiện sơ cứu ban đầu và đưa ngay vào bệnh viện để hạn chế tối đa hậu quả khó lường.

Trong vòng 1 tháng, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận 3 bệnh nhân bị rắn độc cắn. Các trẻ trong độ tuổi từ 5-10 tuổi. Các bệnh nhi đến cấp cứu trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, sưng nề, đe dọa đến tính mạng…

Triệu chứng nhận biết em bé bị rắn cắn

Đa số rắn lành không gây ra bất kì triệu chứng nặng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nếu bị rắn độc cắn, trẻ có thể sưng và bầm tím đáng kể ở vết thương. Những triệu chứng này thường xuất hiện trong vòng 30 phút. Ngoài ra, trẻ có thể xuất hiện thêm những dấu hiệu khác.

Triệu chứng nhận biết em bé bị rắn cắn
Triệu chứng nhận biết em bé bị rắn cắn

Nếu bị rắn san hô cắn, trẻ có thể đau nhưng không gây ra tổn thương ở mô hoặc bầm tím đáng kể. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Phòng tránh em bé bị rắn cắn như thế nào?

Trẻ em thường thích chạy nhảy, khám phá môi trường xung quanh. Đôi khi, cha mẹ không thể nào quan sát và chăm sóc trẻ mọi lúc mọi nơi. Chính vì thế, trẻ rất dễ có nguy cơ bị rắn cắn. Vậy nên, cung cấp những thông tin về cách phòng tránh bị rắn cắn là rất quan trọng với con bạn.

  • Hãy dạy trẻ nhận biết và cách xa các con rắn. Trẻ em thường tò mò nên có thể đến gần hoặc cố đuổi giết chúng.
  • Đảm bảo trẻ không đến những nơi có cỏ mọc um tùm.
  • Không cho phép trẻ thò tay hoặc chân vào những chỗ mà chúng không nhìn thấy bên trong như hang hốc, khe đá. Hạn chế khiêng những tảng đá hoặc các cành cây khô.
  • Hết sức cảnh giác và luôn cẩn trọng khi trẻ đang trèo lên các tảng đá lớn.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *