Trò chơi tách kẹo đã có từ lâu tại Nhật Bản?

Gần đây, mọi người phát sốt với trò chơi con mực qua bộ phim Squid Game. Tuy nhiên, trò chơi này không chỉ có ở Hàn Quốc. Mà tại Nhật Bản, trò chơi tách kẹo này có một cái tên gọi khác là Katanuki. Đây là một hoạt động yêu thích của trẻ em Nhật Bản tại các lễ hội. Giống như trò tách kẹo Dalgona của Hàn Quốc; Katanuki cũng là một loại kẹo được làm từ đường và dùng các dụng cụ tạo hình thù đặc biệt. Đây là một trò chơi đòi hỏi tính kiên nhẫn của người chơi. Hãy cùng rfhhost.com tìm hiểu về trò chơi thú vị này trong bài viết bên dưới nhé.

Trò tách kẹo Katanuki – Một hoạt động lễ hội rất được yêu thích

Tại các lễ hội của Nhật Bản, những trò chơi truyền thống luôn được nhiều người yêu thích. Chẳng hạn như trò vớt cá vàng, tung vòng và bắn súng hơi. Trẻ em lẫn người lớn đều mong chờ ngày hội để có thể giành được giải thưởng từ các trò chơi. Đặc biệt, một hoạt động lễ hội rất được yêu thích là trò tách kẹo “Katanuki”. Từ một mảnh kẹo nhỏ, mỏng manh có hình bất kì; nhiệm vụ của người chơi là dùng cây kim nhỏ tách hình ra khỏi viền sao cho không bị vỡ. Nó tương tự như trò chơi tách kẹo Dalgona của “người hàng xóm” Hàn Quốc.

Trò tách kẹo Katanuki - Một hoạt động lễ hội rất được yêu thích
Trò tách kẹo Katanuki – Một hoạt động lễ hội rất được yêu thích

Khởi nguồn cho những thanh kẹo này là một công ty gia đình nhỏ, có tên là Hashimoto. Sau chiến tranh, ở một số nơi, người ta đã thử kéo mỏng loại kẹo đường “Bekko Ame” (được làm bằng cách đun chảy đường) và vẽ thêm hình ảnh lên trên. Tuy nhiên, kẹo không thể tạo hình được trừ khi nó đang còn nóng. Và phải cần đến nhiều nghệ nhân để làm ra một số lượng lớn kẹo.

Đồng thời, nó cũng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm cao vào mùa hè. Vì vậy, vào khoảng năm 1960, gia đình Hashimoto đã nghiên cứu một loại kẹo giúp giải quyết những vấn đề trên. Với nguyên liệu từ bột gạo hoặc bột khoai tây, đường và màu thực phẩm; để tạo thành Katanuki như hiện nay.

Trò chơi bao gồm các thanh kẹo nhỏ có khắc hình ảnh

Thời gian đầu, loại kẹo này được bán tại những buổi biểu diễn Kamishibai; nghệ thuật kịch giấy trên đường phố. Nhưng sự ra đời của truyền hình đã dẫn đến sự suy tàn của nghệ thuật Kamishibai; nhà Hashimoto nhanh chóng xoay chuyển tình thế bằng cách mở những quầy bán kẹo của họ trên đường phố. Từ đó đến nay, Katanuki trở thành một trò chơi phổ biến tại các lễ hội Nhật Bản.

Trò chơi bao gồm các thanh kẹo nhỏ có khắc hình ảnh
Người tham gia phải cố gắng tách phần hình bằng ghim nhỏ mà không làm vỡ nó

Trò chơi bao gồm các thanh kẹo nhỏ, mỏng manh có khắc hình ảnh như hoa, đồ vật hàng ngày hoặc động vật. Các thiết kế có nhiều mức độ từ dễ đến khó. Và người tham gia phải cố gắng cẩn thận tách phần hình bằng kim hoặc ghim nhỏ mà không làm vỡ nó. Nếu thành công, người chơi sẽ giành được một giải thưởng.

Các lễ hội mùa xuân trên khắp đất nước bị hủy bỏ

Hiện tại, công ty Hashimoto chỉ gồm 9 người: 4 người trong gia đình và 5 công nhân bán thời gian. Tuy nhiên, họ vẫn cố gắng cung cấp đủ kẹo Katanuki cho các lễ hội trên khắp Nhật Bản. “Chưa có số liệu thống kê tuy nhiên chúng tôi nghĩ rằng, Hashimoto là nơi duy nhất tại Nhật sản xuất loại kẹo này” – Chủ tịch hiện tại của công ty, Kenji Hashimoto cho biết. Nhưng điều đó đồng nghĩa là nếu công ty gặp khó khăn thì Katanuki sẽ “gặp nguy hiểm”.

Chính vì thế, khi tình trạng khẩn cấp được ban bố vào tháng 4 năm ngoái; các lễ hội mùa xuân trên khắp đất nước bị hủy bỏ. Hashimoto nhận ra rằng họ sẽ phải chịu tổn thất. Họ hy vọng khi đến mùa hè, các lễ hội sẽ hoạt động lại. Nhưng đại dịch vẫn tiếp diễn trong năm, các lễ hội vào mùa hè và mùa thu tiếp tục không thể tổ chức; dẫn đến nhu cầu cho Katanuki cũng giảm mạnh. Ngay cả những cửa hàng bán sản phẩm tự chơi tại nhà cũng chứng kiến doanh số bị tụt giảm.

Trò tách kẹo tại Hàn Quốc

Dalgona hay ppopgi là một loại kẹo Hàn Quốc được làm bằng đường nóng chảy và muối nở. Nó từng là một món ăn đường phố nổi tiếng trong thập niên 70 và 80. Và đến bây giờ vẫn được coi là một món ăn cổ điển. Dalgona ban đầu là một thuật ngữ dùng để chỉ các món kẹo đắt tiền dùng glucose không có khuôn; trong khi ppopgi ban đầu là các loại kẹo làm từ đường và có thể ép khuôn thành ngôi sao và hình tròn. Vì kẹo dalgona rất ít khi làm bằng khuôn, từ dalgona bắt đầu đựoc dùng để chỉ ppopgi.

Khi một ít baking soda được trộn vào đường chảy, chúng sẽ phân hủy nhiệt thành cacbon dioxit; làm cho đường chảy phồng lên, và nó trở thành kẹo giòn và có vị nhạt khi để nguội và cứng lại. Thông thường, dung dịch đường được đổ lên một bề mặt phẳng, là phẳng xuống, và ép khuôn có hình dạng khác nhau. Thực khách sẽ thử chọc xung quanh viền hình được ép khuôn mà không làm vỡ nó. Nếu có thể tách được hình ra mà không làm vỡ kẹo, người mua nhận được một cây kẹo dalgona miễn phí khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *