Trẻ nuốt phải dị vật – Tưởng chừng đơn giản nhưng đầy nguy hiểm

Bé trai 5 tuổi ho khò khè trong suốt 2 tháng trời, suýt chết vì nuốt phải cái móc khóa dây kéo sắc nhọn. Thấy bé trai 5 tuổi liên tục ho khò khè tuy nhiên uống thuốc liên tục 2 tháng trời không thuyên giảm, và gia đình đưa bé vào bệnh viện thăm khám thì mới tá hỏa khi phát hiện con hóc dị vật rất chi nguy hiểm phải phẫu thuật khẩn.

Ngày 23/4 bác sĩ Trương Hữu Khanh, tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết rằng nơi đây vừa phẫu thuật cứu thành công 1 trường hợp trẻ nuốt dị vật rất nguy hiểm. Trước đó, bé trai 5 tuổi đã được gia đình đưa vào nhập viện ngày 13/4/2021 vì bị khò khè kéo dài suốt 2 tháng nay tuy nhiên điều trị thuốc không giảm.

Cứu sống bé 5 tuổi nuốt phải dị vật

Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết không ghi nhận gì về việc nuốt dị vật hay hội chứng xâm nhập trước đó. Thời điểm vào viện, các bác sĩ thăm khám và xác định bé tỉnh. Tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, cân nặng chiều cao bình thường, mũi thoáng, họng sạch.

Tiến hành chụp X-quang ngực, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhi có dị vật bỏ quên dài ở đường thở bên phải. Ảnh chụp CT-Scan ngực cản quang cho thấy dị vật kim loại trong phế quản trung gian phải. Bệnh nhi bị ứ khí phổi phải, đông đặc phế nang phân thùy phổi.

Cứu sống bé 5 tuổi nuốt phải dị vật
Cứu sống bé 5 tuổi nuốt phải dị vật

Ban đầu, ekip điều trị định nội soi phế quản lấy dị vật. Tuy nhiên việc lấy dị vật gặp khó khăn. Việc điều trị được chuyển hướng sang phẫu thuật lấy dị vật. Sau khi mở ngực, các bác sĩ nội soi đường thở. Thấy dị vật nằm ở phế quản giữa dưới phải nên dùng kềm gắp ra. Dị vật là móc khóa dây kéo kim loại đường kính 20x4mm.

Sau khi gắp dị vật, đường thở được khai thông. Bé chảy máu ít, được cầm máu bằng gạc và sau đó đóng ngực từng lớp. Hiện tại sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, vết mổ trước ngực đã khô.

Cảnh giác với trường hợp trẻ nuốt phải dị vật

Theo các bác sĩ, nuốt dị vật là một vấn đề thường gặp với trẻ em. Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh, đôi khi lại cho mọi thứ vào miệng. Trong nhiều trường hợp, các dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột hoặc có thể nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

Làm gì khi trẻ nuốt phải dị vật? Trẻ nuốt dị vật cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất để được thăm khám, xử trí và gắp dị vật ra ngoài.

Dị vật tiêu hóa là gì?

  • Dị vật là một vật lạ ở ngoài đi vào cơ thể
  • Dị vật tiêu hóa là tình trạng trẻ nuốt một đồ vật vào đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và hay gặp ở trẻ nam. Đây là một cấp cứu thường gặp nhất trong nội soi tiêu hóa nhi khoa
Dị vật tiêu hóa là gì?
Tìm dấu hiệu bị dị vật tiêu hóa trong cơ thể trẻ

Bạn cần làm gì để con bạn không nuốt phải dị vật?

  • Bạn hãy cất các đồ vật nhỏ cẩn thẩn ngoài tầm với của con bạn như tiền xu, đồng xèng, cục pin, lego, kim, tăm, gốm thủy tinh dễ vỡ…
  • Bạn hãy kiểm tra kĩ lưỡng thức ăn như cá, gà, chim … để đảm bảo rằng không còn xương trong đồ ăn của trẻ
  • Bạn hãy dặn kĩ lưỡng các việc trên nếu nhờ người khác chăm con bạn

Khi nào các bác sĩ cần can thiệp điều trị cho con bạn?

  • Khi con bạn có các triệu chứng của dị vật sau khi nuốt
  • Dị vật thực quản
  • Khi con bạn nuốt dị vật nguy hiểm
  • Khi con bạn có tình trạng dễ bị ảnh hưởng bởi dị vật

Cập nhật thêm thông tin khác tại rfhhost.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *