Tổng hợp những biện pháp phòng ngừa đột quỵ khi trời trở lạnh ở người cao tuổi

Đột quỵ hay còn có tên gọi khác là tai biến mạch máu não, thường xảy ra do những tổn thương xơ vữa mạch não hay tăng huyết áp. Nhưng theo nghiên cứu của các tổ chức y tế, nguyên nhân gây đột quỵ não liên quan đến tim. Vì thế, những bệnh nhân đã có tiền sử bệnh tim mạch hoặc những bệnh mãn tính lâu dài cần nắm được những phương pháp phòng ngừa đột quỵ. Đặc biệt là khi thời tiết trở mùa, vào mùa lạnh. Thời tiết vào mùa đông, nhiệt độ giảm xuống, đặc biệt khi vào ban đêm; nhiệt độ môi trường hạ thấp khiến nguy cơ đột quỵ tăng lên cao. Trong đó đối tượng người cao tuổi là dễ mắc nhất. Việc có biện pháp phòng ngừa đột quỵ là vô cùng quan trọng được rất nhiều người quan tâm.

Nguyên nhân thời tiết lạnh lại nguy hiểm cho tim và não

Khi ở trong môi trường lạnh, cơ thể chúng ta có những điều chỉnh sinh lý nhất định; để duy trì ổn định nhiệt độ cơ thể. Những điều chỉnh bình thường này có thể là một thách thức; đối với những người bị bệnh tim mạch hay đột quỵ. Nhiệt độ lạnh có thể khiến cho: Nhịp tim tăng lên, làm tăng huyết áp, bắt trái tim của bạn làm việc cật lực hơn đáng kể. Nhiệt độ thấp cũng làm tăng khuynh hướng đông máu trong lòng mạch.

Biến chứng nguy hiểm của thời tiết lạnh đối với sức khỏe tim mạch

Đối với những người đang bị bệnh mạch vành, nhiệt độ thấp có thể gây ra các đợt thiếu máu cục bộ ở tim; do cơ tim bị thiếu oxy, gây các cơn đau thắt ngực hoặc thậm chí cơn đau tim cấp.

Đối với những người bị suy tim, nhiệt độ môi trường giảm nhanh chóng; có thể làm các triệu chứng đang tạm ổn lại đột ngột xấu đi; tăng nguy cơ nhập viện và thậm chí tăng nguy cơ tử vong.

Biến chứng nguy hiểm của thời tiết lạnh đối với sức khỏe tim mạch
Biến chứng nguy hiểm của thời tiết lạnh đối với sức khỏe tim mạch

Đối với những người bị tăng huyết áp, nhiệt độ môi trường giảm nhanh chóng; có thể làm huyết áp tăng lên, dễ gây ra các biến chứng tim mạch và hình thành đột quỵ.

Các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

  • Đột ngột yếu hoặc tê bì mặt, tay, chân – đặc biệt xảy ra ở một bên của cơ thể
  • Đột ngột rối loạn ý thức, bất thường về lời nói, không hiểu lời nói, nói lắp…
  • Chóng mặt hoặc mất thăng bằng hoặc phối hợp động tác, đau đầu dữ dội;…xảy ra đột ngột mà không rõ căn nguyên.
  • Khi phát hiện người có dấu hiệu đột quỵ, tuyệt đối không sơ cấp cứu; bằng cách cạo gió, xức dầu, chích máu mười đầu ngón tay, chân hoặc di chuyển quá mạnh… Cần đặt bệnh nhân nằm ngửa nơi thoáng mát và ngay lập tức gọi cấp cứu đưa đến cơ sở y tế gần nhất; không làm lỡ mất ”thời gian vàng” để cứu bệnh nhân; tốt nhất là 3-4 giờ sau cơn đột quỵ.

Phương pháp phòng ngừa đột quỵ cho những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch

Đối với bất kỳ ai bị bệnh tim mạch, khi trời trở lạnh cần phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt. May mắn, những biện pháp phòng ngừa khá đơn giản và mọi người có thể dễ dàng thực hiện. Hạn chế tiếp xúc với lạnh: Hạn chế thời gian ở ngoài trời lạnh, và nếu bạn ra ngoài, hãy mặc ấm, nhiều lớp; che đầu và tay, đi tất và giày ấm.

Đừng cố gắng hoạt động quá sức: Không hoạt động quá gắng sức trong thời tiết lạnh. Ngay việc đi bộ nhanh hơn bình thường gặp khi gió lạnh thổi vào mặt và cơ thể cũng đã là gắng sức. Chỉ ở ngoài trời lạnh thôi cũng thúc đẩy cơ thể chúng ta phải gắng sức hơn bình thường; nhằm giữ nhiệt độ cơ thể ổn định.

Phương pháp phòng ngừa đột quỵ cho những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch
Đối với bất kỳ ai bị bệnh tim mạch, khi trời trở lạnh cần phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt

Đừng để cơ thể trở nên quá nóng: Mặc quần áo ấm sau đó tham gia hoạt động thể chất có thể dẫn đến cơ thể bị nóng bức. Ngược lại với lạnh, quá nóng sẽ làm cho các mạch máu đột ngột giãn ra; và có thể dẫn đến hạ huyết áp ở một người bị bệnh tim mạch. Nếu bạn hoạt động ngoài trời lạnh và thấy mình đổ mồ hôi, như vậy bạn đang bị quá nóng và không ổn. Nếu bạn bị bệnh tim mạch, hãy coi đây là dấu hiệu nguy hiểm. Hãy dừng việc bạn đang làm và vào ngay trong nhà.

Thực hiện và tuân thủ theo những biện pháp phòng ngừa bệnh

Tiêm phòng cúm: Mùa thu đông cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm do độ ẩm thấp trong thời tiết lạnh và hệ thống giữ ấm trong nhà không đủ. Bệnh cúm có khả năng nguy hiểm đối với bất kỳ ai đang bị bệnh tim mạch. Bạn cần tiêm phòng vắc-xin cúm trước mỗi mùa lạnh tới. Và nếu bạn cảm thấy mình phát triển các triệu chứng của bệnh cúm, hãy can thiệp điều trị ngay.

Không uống rượu: Tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời. Vì rượu làm giãn nở các mạch máu trên da, khiến bạn cảm thấy ấm hơn trong khi thực sự lấy đi nguồn nhiệt ra khỏi các cơ quan quan trọng của bạn.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục: Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *