Tổn thương tim sau khi phục hồi Covid-19 kể cả bệnh nhân nhẹ

Hãng tin Bloomberg vừa mới đây đã dẫn kết quả một nghiên cứu dựa trên các dữ liệu thu thập được từ hệ thống chăm sóc sức khỏe được tích hợp lớn nhất ở Mỹ. Cho hay đến việc tổn thương tim do Covid-19 có thể xảy ra ở cả bệnh nhân nhẹ.

Cụ thể, nghiên cứu này là do nhóm chuyên gia thuộc Hệ thống chăm sóc sức khỏe St.Louis ở Missouri (Mỹ); đã được thực hiện và cũng đang được bình duyệt để công bố trên tập san Nature. ĐIều này đã chỉ ra ngay cả những bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ. Và không cần nhập viện cũng sẽ có nguy cơ bị suy tim hoặc hình thành nên các cục máu đông gây chết người; chỉ trong vòng 1 năm kể từ khi bệnh nhân khỏi bệnh.

Hệ quả của Covid-19 đến sức khỏe là rất lớn

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Hệ quả của Covid-19 là rất lớn. Các chính phủ và hệ thống y tế cần cảnh giác rằng đại dịch này sẽ tiếp tục phủ bóng đen lên chúng ta bằng các biến chứng sức khỏe kéo dài và gây ra hệ quả tàn khốc. Tôi lo ngại rằng chúng ta chưa thật sự xem trọng vấn đề này”.

Trước đó, tiến sĩ Al-Aly và các đồng sự đã nghiên cứu trên 3,7 triệu tình nguyện viên. Trong đó có hơn 151.000 người đã khỏi Covid-19 và 3,6 triệu người khác chưa từng mắc bệnh. Nhóm chuyên gia đã so sánh nguy cơ đau tim, đột quỵ hay các biến cố tim mạch khác trên 2 nhóm này. Kết quả phát hiện trong mỗi 1.000 ca mắc Covid-19 nhẹ và hồi phục sẽ có 5,8 trường hợp có nguy cơ suy tim; và 2,8 trường hợp có nguy cơ mắc thuyên tắc phổi do cục máu đông trong vòng 1 năm tiếp theo.

Hệ quả của Covid-19 đến sức khỏe là rất lớn
Hệ quả của Covid-19 đến sức khỏe là rất lớn

Đối với các trường hợp mắc Covid-19 nặng hơn, phải nhập viện điều trị thì nguy cơ ngừng tim sẽ tăng gấp 5,8 lần; và nguy cơ viêm cơ tim tăng gấp gần 14 lần. Còn đối với nhóm bệnh nhân Covid-19 được chăm sóc đặc biệt (ICU); thì cứ 7 người sẽ có 1 người phải đối mặt với nguy cơ mắc biến cố tim mạch nghiêm trọng.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tại sao người hồi phục sau Covid-19 bị tổn thương tim

Bên cạnh đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Royal Free Hospital và Trường Y Đại học London của Anh; từng đưa ra cảnh báo rằng những người bị nhiễm cúm có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 57%; so với những người không bị cúm. Do cùng được xếp vào loại virus đường hô hấp nên nhiều khả năng virus corona; sẽ có mối liên quan tới các chứng bệnh rối loạn tâm trạng.

Trong khi đó, các chuyên gia tim mạch lo ngại rằng Covid-19 có thể gây hại lâu dài cho tim. Một nghiên cứu trên 420 bệnh nhân người lớn của Đại học Vũ Hán, Trung Quốc đăng tải trên tạp chí Jama Cardiology của Hiệp hội Y khoa Mỹ; rằng 1/5 số bệnh nhân xuất hiện tổn thương tim kéo dài. Các nhà khoa học cần tiếp tục mở rộng nghiên cứu; để đưa ra kết luận cụ thể về mức độ tổn hại về sức khỏe; mà Covid-19 có thể để lại cho con người.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tại sao người hồi phục sau Covid-19 bị tổn thương tim
Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tại sao người hồi phục sau Covid-19 bị tổn thương tim

Xem thêm các bài viết về Thông tin sức khỏe tại đây.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng làm sáng tỏ. Điều gì đã khiến người hồi phục sau Covid-19 bị tổn thương tim. Trong đó nguyên nhân ban đầu được xác định có thể là do sự xâm nhập trực tiếp của SARS-CoV-2 (vi rút gây ra Covid-19); vào tế bào cơ tim, mạch máu… Ngoài ra, tình trạng cô lập xã hội, khó khăn tài chính; rối loạn thói quen ăn uống, hoạt động thể chất. Hoặc đau buồn quá độ cũng gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *