Tình trạng nguy hiểm của bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em

Bệnh nhân trẻ 7 tuổi, ở buôn Cư Păm, tại xã Dang Kang, huyện Krông Bông, đã bị viêm não Nhật Bản, hôn mê sâu, thở máy. Đại diện Trung tâm Y tế huyện Krông Bông đã cho biết bé trai người Ê đê, khởi phát bệnh ngay vào giữa tháng 8, sốt, ho. Gia đình tự mua thuốc cho con uống, và bệnh đã không thuyên giảm.

Ngày 25/8, bé được gia đình đưa đến trung tâm y tế huyện, và sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ở trong tình trạng sốt cao liên tục, da niêm mạc bị hồng nhạt, lơ mơ, thở nhanh… Hai hôm sau, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tới từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên dương tính với viêm não Nhật Bản B. Điều tra dịch tễ cho thấy bé vẫn chưa được tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản B, và thời gian qua không đi đâu xa.

Bé trai viêm não Nhật Bản nguy kịch

Hơn một tuần điều trị, bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, không phản xạ; phù nhẹ hai chi dưới, thở máy, tiên lượng nặng. Đây là ca viêm não Nhật Bản thứ 4 ở tỉnh Đăk Lăk kể từ đầu năm đến nay.

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm virus cấp tính ảnh hưởng đến thần kinh trung ương. Tác nhân gây bệnh là flavivirus, truyền qua vết đốt của muỗi bị nhiễm bệnh. Thường là muỗi vằn. Ở vùng ôn đới, virus này thường bùng phát vào mùa hè và mùa thu. Trong vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới, bệnh xảy ra quanh năm. Đỉnh cao thường vào mùa mưa.

Bé trai viêm não Nhật Bản nguy kịch
Bé trai viêm não Nhật Bản nguy kịch

Biểu hiện chính của bệnh là sốt cao kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương. Như nhức đầu, buồn nôn. Trẻ mất ngủ quấy khóc, vật vã mê sảng hoặc ly bì; co giật, tăng trương lực cơ; rối loạn thần kinh thực vật (da lúc đỏ lúc xám, vã mồ hôi, mạch nhanh).

Phòng bệnh bằng cách tiêm vaccine viêm não Nhật Bản đủ liều, đúng lịch. Vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ. Để hạn chế nơi trú đậu của muỗi. Nên dời chuồng gia súc xa nhà; loại bỏ các ổ bọ gậy. Ngủ cần mắc màn, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua; diệt muỗi. Không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc để phòng muỗi đốt.

Viêm não Nhật Bản là gì?

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương ở người lớn và trẻ em do virus viêm não Nhật Bản thuộc nhóm B họ Togaviridae, giống Flavivirus gây ra. Virus viêm não Nhật Bản có kích thước 15 – 22 – 50 nanomet, là loại virus không chịu nhiệt, bất hoạt ở nhiệt độ 56 độ C trong 30 phút và 2 phút ở nhiệt độ 100 độ C. Virus có thể tồn tại trong thời gian lên đến vài năm ở trạng thái đông lạnh.

Viêm não Nhật Bản là gì?
Viêm não Nhật Bản là gì?

Loài động vật mang mầm bệnh viêm não Nhật Bản thường là gia súc như lợn, trâu bò, ngựa,… và chim hoang dã. Muỗi sẽ bị nhiễm virus gây bệnh viêm não Nhật Bản sau khi hút máu từ các loài động vật bị bệnh, sau đó truyền sang người thông qua vết muỗi đốt. Vì vậy, viêm não Nhật Bản là một bệnh có ổ dịch thiên nhiên ở khắp nơi.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm não Nhật Bản là trẻ em do có hệ miễn dịch yếu hơn người lớn và chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản đầy đủ. Ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cho thấy, các trường hợp mắc bệnh thường không được tiêm phòng, không tiêm nhắc lại hoặc cha mẹ nhầm lẫn với bệnh cảm sốt thông thường nên đưa trẻ tới bệnh viện muộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *