Tìm hiểu về lễ hội hóa trang mèo Kagurazaka Bakeneko

Nhật Bản không phải vô cớ trở thành cái nôi văn hóa của Châu Á với nền ẩm thực độc đáo, văn hóa Anime – Manga nổi tiếng thế giới,… Ngoài ra, đất nước này còn nổi tiếng các lễ hội “không đụng hàng” với bất kì quốc gia nào. Trong đó phải kể đến lễ hội Kagurazaka Bakeneko – lễ hội hóa trang mèo dịp Halloween. Vào dịp Halloween, mọi người thường sẽ hóa trang thành các nhân vật kinh dị, máu me… Nhưng với Kagurazaka Bakeneko, người tham gia sẽ hóa trang loài mèo. Mèo là một loài vật vô cùng tâm linh của Nhật Bản. Đó cũng là một trong những lí do lễ hội này được ra đời.

Kagurazaka Bakeneko thu hút lượng lớn người tham gia

Được tổ chức vào khoảng trung tuần tháng 10 hàng năm tại Tokyo; Kagurazaka Bakeneko thu hút lượng lớn người tham gia, với điều kiện tất cả phải “hóa mèo”.

Từ xa xưa, các nền văn hóa trên thế giới đều tin rằng mèo có sức mạnh thần bí. Và Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Chính vì thế, “Bakeneko – 化け猫” hay yêu quái mèo cũng là một trong những Yokai nổi tiếng của Nhật Bản. Có rất nhiều truyền thuyết về khả năng đặc biệt của Bakeneko. Bao gồm: biến hình thành người, đội khăn hoặc khăn ăn trên đầu và nhảy múa, nói tiếng người; nguyền rủa con người, thao túng người chết, chiếm hữu con người; ẩn nấp trên núi và mang theo những con sói để tấn công du khách…

Kagurazaka Bakeneko thu hút lượng lớn người tham gia
Kagurazaka Bakeneko thu hút lượng lớn người tham gia

Nhưng dù Bakeneko có tồn tại hay không thì tình yêu của người Nhật với loài mèo là không hề thay đổi. Chính vì thế, hòa chung không khí của lễ hội Halloween vào cuối tháng 10. Tầm khoảng giữa tháng, người dân Tokyo sẽ tổ chức một buổi lễ hóa trang thành loài mèo với tên gọi Kagurazaka Bakeneko.

Lễ hội là sự kết hợp giữa Halloween và cosplay mèo

Ra đời từ năm 2007, lễ hội là sự kết hợp giữa Halloween và cosplay mèo; được tổ chức tại phố Kagurazaka, một phần của phường Shinjuku, Tokyo. Vì sao lại chọn Kagurazaka là địa điểm tổ chức? Đơn giản vì đây là khu vực gần nhà ở của nhà văn Natsume Soseki; tác giả tiểu thuyết nổi tiếng “Wagahai wa neko de aru – Tôi là một con mèo”. Vào ngày này, mọi người không phân biệt độ tuổi, giới tính. Đều khoác lên mình những “bộ cánh” hóa trang thành mèo. Các cửa hàng xung quanh khu vực cũng sẽ bán vật dụng liên quan đến mèo. Từ 14h00 – 15h00, sự kiện chính sẽ bắt đầu với buổi diễu hành đường phố.

Sau phần diễu hành, điệu múa Anya Odori sẽ được trình diễn. Đây là điệu múa có cái tên biến tấu từ Vũ điệu Awa Odori – Vũ điệu ngốc nghếch nổi tiếng, với “Nya” là âm thanh “meo meo” trong tiếng Nhật. Các điệu nhảy của mèo sẽ được hướng dẫn trong khu mua sắm Kagurazaka. Vào cuối buổi học khiêu vũ kéo dài một giờ, mọi người sẽ có thể cùng nhau nhảy điệu Anya Odori.

Lễ hội là sự kết hợp giữa Halloween và cosplay mèo
Lễ hội là sự kết hợp giữa Halloween và cosplay mèo

Khi tham gia lễ hội, mỗi người sẽ được phát một tấm thẻ vòng tay có chuông với màu sắc trên thẻ tương ứng với một MATOI – cây trượng đầu mèo. Trong buổi diễu hành, người tham gia sẽ gia nhập vào đội cùng với những người mang màu sắc giống mình.

Kagurazaka Bakeneko tạm hoãn do Covid-19

Mọi người đều được mời tham gia bất kể tuổi tác, giới tính hay quốc tịch. Các nhân viên sẽ cố gắng hỗ trợ bạn bằng tiếng Anh đơn giản nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào. Có cả khu vực trang điểm trả phí để giúp người tham gia có được vẻ ngoài hoàn hảo nhất.

Tuy nhiên, đáng tiếc rằng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà lễ hội năm nay đã bị hoãn lại. Dự kiến lễ hội sẽ quay trở lại vào ngày 16/10/2022.

Cosplay là gì?

Cosplay là một từ tiếng Anh do người Nhật sáng tạo ra. Là sự kết hợp của “costume” (trang phục) và “role play” (hóa thân), được phát âm là kosupure ở Nhật. Từ này chỉ việc người hâm mộ các nhân vật trong manga, anime, tokusatsu, truyện tranh sách, tiểu thuyết đồ họa, video games, phim giả tưởng, ca sĩ, quân nhân, nhân vật chính trị,… ăn mặc hoặc có điệu bộ giống nhân vật mà mình yêu thích.

Những người này được gọi là “cosplayer” (ở Nhật đôi khi gọi tắt là reya). Họ có thể lập các nhóm/ câu lạc bộ để luyện tập và diễn cùng nhau. Ngoài ra, họ còn tham gia vào các sự kiện, lễ hội liên quan đến các tác phẩm nghệ thuật có nhân vật giả tưởng được yêu thích, hoặc thậm chí tổ chức sự kiện riêng để biểu diễn.

Xem thêm các bài viết hay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *