Tìm hiểu nền văn hóa độc đáo của đất nước Thái Lan

Đất nước Thái Lan hay còn được biết đến với cái tên “Xứ chùa Vàng” là một đất nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường du lịch với các món ăn đường phố đặc sắc cùng các lễ hội vô cùng hấp dẫn. Khách du lịch khi ghé thăm nơi đây sẽ có những trải nghiệm khó quên với sự niềm nở của người dân Thái Lan. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Thái Lan qua các điệu múa, cách giao tiếp cũng như các công trình văn hóa bao đời nhé!

Văn hóa Thái Lan vô cùng đặc sắc

Thái Lan được biết đến là xứ sở của những ngôi chùa vàng. Không chỉ là một đất nước xinh đẹp, phát triển; mà còn là một nơi có nền văn hóa rất đặc sắc. Đến du lịch Thái Lan, du khách sẽ có sơ hội tìm hiểu, khám phá những nét độc đáo, đặc trưng trong văn hóa Thái Lan.

Múa Thái – Điệu múa cổ truyền của văn hóa Thái Lan

Múa Thái là điệu múa cổ truyền của văn hóa Thái Lan. Đây là điệu múa mang phong cách nhẹ nhàng, uyển chuyển. Khi thực hiện những bài múa này, các vũ công được trang điểm thật kỹ càng. Tất cả đều búi tóc cao, đội nón, mang trang sức và trang phục màu vàng. Tất cả mọi thứ đều đậm nét đặc trưng của văn hóa Thái Lan.

Múa Thái - Điệu múa cổ truyền của văn hóa Thái Lan
Múa Thái – Điệu múa cổ truyền của văn hóa Thái Lan

Điệu múa này thường trình diễn vào các sự kiện quan trọng, các lễ hội lớn của đất nước Thái Lan. Đến đây, du khách sẽ được thả hồn vào những tiếng nhạc du dương, êm tai, chiêm ngưỡng những động tác múa uyển chuyển, điêu luyện của các vũ công múa xinh đẹp như tiên nữ trong bộ trang phục lấp lánh, độc đáo đến hoàn mỹ.

Nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Thái

Tất cả các quốc gia trên thế giới đều có văn hóa giao tiếp khác nhau. Mỗi nước đều có một nét đặc trưng riêng biệt. Như ở Việt Nam là cúi chào khi gặp nhau; Ai Cập có văn hóa hôn nhẹ má nhau nhưng chỉ cùng giới thôi nhé; hay ở Malaysia, người dân nơi đây thường áp các ngón tay vào nhau và để lên trước ngực trái khi họ gặp nhau,…Còn văn hóa giao tiếp ở Thái Lan là khi chào họ sẽ chắp tay trước ngực giống tư thế vái lạy và cúi người.

Đến với Thái Lan, du khách nên lưu ý các những vấn đề này khi giao tiếp. Vì đây là hành động thể hiện bạn am hiểu về nền văn hóa Thái Lan đặc sắc, lâu đời. Người Thái Lan có quan niệm, đầu là nơi liêng thiêng nên khi chào nhau họ sẽ tránh va chạm đầu.

Nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Thái
Văn hóa giao tiếp ở Thái Lan là khi chào họ sẽ chắp tay trước ngực

Dù là một đứa trẻ hay đối với người lớn tuổi hơn, bạn đều không nên trạm vào đầu họ khi chào họ. Thay vào đó hãy chắp tay cao đến cổ, mặt hoặc trán điều này thể hiện sự tôn trọng. Ngoài ra, văn hóa Thái Lan còn được tô điểm qua các việc như khi bước vào nhà du khách phải bỏ dép ra. Không được tỳ cánh tay sau ghế, vỗ vai hay vỗ lưng người khác. Vì đó là một hành động xúc phạm đến đối phương,…

Các công trình ở đất nước Thái Lan được xây dựng độc đáo, đẹp mắt

Là một đất nước có lịch sử lâu đời, Thái Lan sở hữu nhiều cung điện lịch sử với công trình xây dựng độc đáo, đẹp mắt mang đậm nét văn hóa Thái Lan. Ngoài ra, chuyến du lịch Thái Lan còn mang du khách đến tham quan các ngôi chùa nổi tiếng thế giới; xứng với danh xứ sở chùa vàng mà nhiều người vẫn thường gọi.

Chùa ở Thái Lan được xây dựng theo lối kiến trúc, kiểu dáng đặc trưng của văn hóa Thái. Chùa sơn màu vàng nhũ rất đẹp. Bên trong đều được trang trí bởi các pho tượng phật bằng vàng đúc hoặc bằng nhũ đá xanh; được đúc kết và tạo khối chắc chắn, đẹp mắt. Ngoài ra, chùa ở đây còn có nét đặc trưng là phần mái chùa luôn xây nhọn, thẳng đứng ở phần đỉnh mái, tạo ra một cảnh tượng tuyệt đẹp.

Thông tin thêm về đất nước Thái Lan

Thái Lan tên gọi chính thức là Vương quốc Thái Lan. Là một quốc gia độc lập có chủ quyền ở khu vực Đông Nam Á. Phía bắc giáp Lào và Myanmar, phía đông giáp Lào và Campuchia; phía nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia; phía tây giáp Myanmar và biển Andaman. Lãnh hải Thái Lan ở phía đông nam tiếp giáp với lãnh hải Việt Nam ở vịnh Thái Lan; phía tây nam giáp với lãnh hải Indonesia và Ấn Độ qua biển Andaman.

Thái Lan là một quốc gia Quân chủ lập hiến kết hợp với dân chủ trực tiếp. Hoàng tộc Mahidol của Vương triều Chakri là biểu tượng quốc gia. Quốc vương theo nghi thức là người đứng đầu đất nước; giữ chức vụ Tổng tư lệnh quân đội kiêm Nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *