Tìm hiểu lễ hội Carnival hoành tráng nhất ở thủ đô Brazil

Vốn bắt nguồn từ La Mã và Hy Lạp cổ đại nhưng sau khi du nhập vào châu Mỹ, lễ hội Carnival đã phát triển rộng khắp ở đây, đặc biệt ở Brazil và thành phố Rio de Janeiro – nơi tổ chức lễ hội Rio de Janeiro rầm rộ và nổi tiếng nhất. Ở Rio de Janeiro, người Brazil đã kết hợp với văn hóa truyền thống của mình, trong đó không thể thiếu những điệu nhảy đặc sắc bao gồm vũ điệu Samba, biến lễ hội Carnival trở thành một ngày hội của khiêu vũ và hóa trang vô cùng đặc sắc, thu hút hàng trăm vũ công tài giỏi cùng khách du lịch khắp thế giới.

Nghi thức lễ hội Carnival

Được tổ chức vào khoảng tháng 2 hàng năm trên khắp đất nước Brazil. Nhưng sôi nổi nhất vẫn là Carnival tại thủ đô Rio de Janeiro. Nơi tất cả các vũ công samba tài giỏi nhất đổ về tranh tài. Đây là một cuộc trình diễn nghệ thuật có quy mô rất hoành tráng.

Nghi thức lễ hội Carnival
Lễ hội có quy mô rất hoành tráng

Lễ hội được mở đầu bằng nghi thức trao chìa khóa vào thành phố cho hoàng đế Momo. Một nhân vật tưởng tượng. Để ngài dẫn các vũ công diễu hành và trình diễn ở vũ trường Samba. Mỗi trường phái được trình diễn trong vòng 85 phút. Trong tiếng trống, ánh pháo hoa, đèn chiếu rực trời. Khán giả kết thành từng nhóm trong những bộ trang phục đặc sắc. Hát hò và vui đùa cùng vua chúa, hoàng hậu, công chúa, hoàng tử, hiệp sĩ… Tâm điểm của lễ hội Carnival là cuộc diễu hành diễn ra vào đêm Chủ nhật và thứ hai. Tại sân vận động Sambadrome của thành phố. Cùng rất nhiều bữa tiệc đường phố vui nhộn.

Theo nghi thức truyền thống, trong lễ khai mạc. Vua Momo (Vua của lễ hội) nhận chiếc chìa khóa bạc từ tay ông Thị trưởng thành phố. Rồi giơ cao chiếc chìa khóa ấy để tuyên bố mở màn cho lễ hội. Sau đó kèn trống vang lừng khắp nơi. Và vũ điệu Samba bắt đầu xuất hiện cuồng nhiệt trên đường phố. Cuộc diễu hành của các vũ công Samba. Với cách hóa trang độc đáo phô diễn nét đẹp của cơ thể. Hòa cùng vẻ uyển chuyển của vũ điệu. Khiến người xem phải say mê ngắm nhìn. Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Cuộc thi vũ điệu Samba

Trong lễ hội, một cuộc thi hào hứng liên quan đến vũ điệu Samba được tổ chức tại Sambadrom (Vũ trường Samba). Cuộc thi chọn ra 6 đội múa Samba thuộc các trường phái Samba xuất sắc nhất. Để tôn vinh và trao giải.

Hàng năm có hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới đã đến Rio de Janeiro – thủ đô của Brasil. Để tham dự lễ hội này. Dịp này, các nghệ nhân Brazil dùng hết tài năng và sức lực của mình. Để tạo nên một lễ hội tưng bừng, hoành tráng. Mà không một nơi nào trên hành tinh có thể có được. Nhất là những vũ điệu samba được biểu diễn bởi các vũ công điêu luyện nhất. Xuất thân từ những trường dạy vũ nổi tiếng nhất của Brazil.

Cuộc thi vũ điệu Samba
Các vũ công nhảy múa trong lễ hội

Có người cho rằng. Những điệu nhảy lắc hông đầy gợi cảm. Và cách ăn mặc hở hang để phô bày thân thể của phụ nữ trong Carnival ở Rio. Là một hành động mang tính gợi dục. Nhưng đối với người Brazil thì Carnival chính là niềm kiêu hãnh của họ. Và là cơ hội để tôn vinh nét đẹp của cơ thể. Giống như tinh thần Olympic thuở xưa. Và thể hiện nét văn hóa độc đáo của Brazil qua vũ điệu Samba truyền thống.

Trang phục hóa trang

Ở lễ hội Carnival Brazil, thế giới thường ngày dường như đảo lộn trong một bữa tiệc mang sắc thái bình đẳng. Các mối quan hệ xã hội cứng nhắc trở nên tự nhiên, tình cảm và cũng cân xứng hơn…

Ví dụ như lễ diễu hành của mỗi ngôi trường samba đều có chủ đề, tức là, luôn có một câu chuyện được lựa chọn để truyền tải xuyên suốt cuộc trình diễn, những bộ trang phục hóa trang, những phụ kiện, đạo cụ trang hoàng, kết hợp với âm nhạc và vũ điệu samba được sáng tác đặc biệt cho từng cuộc diễu hành mỗi năm, hay còn gọi là samba theo chủ đề (samba-enredo) – do các thành viên tưởng tượng, suy nghĩ, sáng tạo và xây dựng lên. Hóa trang lộng lẫy, hay trở thành những vũ công đầy hứng khởi… là điểm nhấn nổi bật trong lễ diễu hành dưới ánh nhìn ngây ngất của công chúng và du khách. Chẳng còn ai bận tâm người bên cạnh mình là ai, các tầng lớp cùng hòa chung niềm vui hân hoan.

Carnival ngày nay bắt nguồn từ những carnival cổ xưa của người La Mã và Hy Lạp. Được tổ chức để đón chào mùa xuân. Tôn vinh nét đẹp của cuộc sống. Sau đó du nhập vào một số nước ở châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… Trở thành những lễ hội hóa trang và khiêu vũ trên đường phố. Dần dần truyền thống này vượt đại dương qua châu Mỹ. Được người dân Brazil yêu thích. Và phát huy thành lễ hội hoành tráng như hiện nay.

Xem thêm thông tin tại rfhhost.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *