Thành phố Teotihuacan – thành phố kim tự tháp của Mexico

Thành phố Teotihuacan là một thành bang cổ đại nằm ở trong Thung lũng Mexico. Hiện thuộc vào địa phận bang Mexico, tọa lạc 40 km đông bắc của thành phố Mexico hiện đại. Teotihuacan được biết đến rộng rãi với những kim tự tháp hoành tráng nhất, nó đại diện cho kiến trúc cổ đại Trung bộ của Châu Mỹ. Nó chính là đô thị quan trọng và vĩ đại nhất tại Mexico của thời kỳ tiền Colombus. Vào thời cực thịnh vượng, khoảng nửa đầu thiên niên kỷ thứ nhất CN, thì Teotihuacan là thành bang rộng lớn nhất châu Mỹ đại lục. Với tổng dân số từ 125,000 hoặc hơn, điều này khiến nó trở thành đô thị lớn thứ 6 toàn cầu vào thời điểm đó. Vào sau sự sụp đổ của Teotihuacan, thì miền trung Mexico bị thống trị bởi văn minh Toltec của thành bang Tula cho tới năm 1150. Cùng rfhhost.com chúng tôi tìm hiểu về thành phố kim tự tháp này bạn nhé!

Đến thành phố Teotihuacan, du khách sẽ được chiêm ngưỡng 3 kim tự tháp cổ đại

Cách thành phố Mexico khoảng 48 km về phía đông bắc. Teotihuacan là điểm đến có nhiều kim tự tháp đặc sắc nhất ở Mexico mà ai đến du lịch khám phá đều bị chinh phục.

Đến Teotihuacan, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng 3 kim tự tháp cổ đại. Là kim tự tháp Mặt trăng, kim tự tháp Mặt trời và đền Rắn. Để đến được những nơi này, du khách phải đi qua Đại lộ Tử thần (dài hơn 3,2 km, chạy dọc theo trục Bắc – Nam của thành phố).

Kim tự tháp Mặt Trăng được xây dựng vào thời kì giữa năm 1 – 350 sau Công nguyên. Ban đầu, nó chỉ là một cái bệ nhỏ, nhưng về sau trở thành một kim tự tháp cao 46 m. Với móng dài 168 m chiều ngang và 149 m chiều dọc. Các ngôi mộ được tìm thấy ở đây cho thấy. Người xưa đã dùng nơi này để cúng tế người, động vật. Cùng với đó là những đồ vật của cõi âm như đá đen và đá lục đẹp mắt.

Đến thành phố Teotihuacan, du khách sẽ được chiêm ngưỡng 3 kim tự tháp cổ đại
Đến thành phố Teotihuacan, du khách sẽ được chiêm ngưỡng 3 kim tự tháp cổ đại

Kim tự tháp Mặt trời nằm cách kim tự tháp Mặt trăng khoảng 0,8km về phía nam. Được xây dựng hoàn tất vào năm 200 sau Công nguyên. Với chiều cao trên 63 m, móng dài hơn 225 m cả chiều ngang và chiều dọc. Kim tự tháp này là một trong những kiến trúc lớn nhất được tạo ra trong thời kì Thế giới mới tiền Columbia.

Đã khám phá ra rất nhiều đồ vật có giá trị tại kim tự tháp

Vào năm 1971, một nhóm chuyên gia khảo cổ đã tìm thấy một đường hầm dưới kim tự tháp. Có lối vào gần Đại lộ Tử Thần. Tiếp tục vào sâu, họ phát hiện đường hầm này kết thúc ở một căn phòng có hình cỏ 4 lá. Tuy nhiên, căn phòng này đã bị cướp phá từ thời xa xưa. Và có lẽ nó được dùng trong một nghi lễ đặc biệt nào đó. Năm sau đó, một kho báu nhỏ gồm những đồ vật hiến tặng. Từ lúc kim tự tháp bắt đầu được xây dựng, cũng được tìm thấy ở đây. Trong số này có chiếc mặt nạ bằng đá cẩm thạch, màu ngọc lam. Và mặt nạ Serpentine có chân dung của một người nào đó rất có giá trị.

Đã khám phá ra rất nhiều đồ vật có giá trị tại kim tự tháp
Đã khám phá ra rất nhiều đồ vật có giá trị tại kim tự tháp

Tọa lạc ở phía nam Kim tự tháp Mặt Trời. Đền Rắn (kim tự tháp Quetzalcoatl) nhỏ hơn so với 2 kim tự tháp còn lại của Đại lộ Tử thần. Có 6 bậc thang cùng 2 căn hộ kép bên cạnh, có thể là nơi ở của những nhân vật quan trọng trong vùng.
Đền Rắn được xây dựng và hoàn thành vào thế kỉ thứ 3 sau Công nguyên. Vào năm 1980, một hố chôn gần 200 thi thể đã được tìm thấy gần đó. Nhiều người trong số họ là những chiến binh trẻ tuổi, cổ tay của họ bị trói quặt ra sau lưng. Có thể đã được dùng để cúng tế. Gần đây nhất, 3 phòng chứa bí mật nằm sâu trong đền Rắn. Đã được robot điều khiển từ xa phát hiện.

Đến với thành phố Teotihuacan, du khách còn được chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật lịch sử

Không chỉ thế, bạn còn có nhiều cơ hội để chiêm ngưỡng các kiệt tác nghệ thuật. Từ tranh ảnh được trang trí đẹp mắt trên các bức tường của những kim tự tháp ở Teotihuacan. Đó là những bức tranh tường đầy màu sắc. Về một số chủ đề như chim chóc, báo đốm, chó sói, cú và rắn…

Với những vết tích khảo cổ học có giá trị cao, các kim tự tháp ở thành phố Teotihuacan. Đã được tổ chức Unesco công nhận là di sản văn hóa của thế giới vào năm 1987. Chắc chắn, trải nghiệm du lịch tại thành phố Teotihuacan. Sẽ mang lại cho du khách nhiều điều thú vị và đáng nhớ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *