Tập thể dục có thể cải thiện giấc ngủ của bạn

Tập thể dục chính là chìa khóa giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó có cả  việc cải thiện tình trạng mất ngủ. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tập thể dục đều đặn có thể giúp cho người mất ngủ đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Mất ngủ cũng chính là tình trạng khá phổ biến. Các khảo sát đã cho thấy có 10-15% trong người trưởng thành đã từng bị mất ngủ, theo Fox News.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người bị mất ngủ mạn tính thì có thể dễ chìm với giấc ngủ hơn; nếu có kết hợp tập thể dục thường xuyên. Cụ thể, việc tập thể dục giúp họ ngủ nhanh hơn 13 phút; và giúp ngủ lâu hơn ít nhất 18 phút. Đối với những người có sự khỏe mạnh, tập thể dục cũng có thể giúp họ ngủ ngon hơn.

Giải thích chứng mất ngủ

Mất ngủ là một tình trạng suy nhược khiến cơ thể hoàn toàn cạn kiệt năng lượng và trở nên cáu kỉnh. Có đến 30% người trưởng thành bị mất ngủ hoặc phàn nàn về các triệu chứng mất ngủ. Đây là một con số khá lớn.

Tình trạng khó ngủ khiến bạn thức dậy rất sớm vào sáng hôm sau; và không thể quay lại giấc ngủ trước đó nữa. Nó sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, mức năng lượng cũng như sức khỏe; và chất lượng cuộc sống hiện tại của bạn.

Giải thích chứng mất ngủ
Giải thích chứng mất ngủ

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trong đó, tập thể dục là một trong những cách hay, dễ thực hiện và hiệu quả. Chứng mất ngủ của bạn sẽ được giảm bớt; hoặc thậm chí chữa khỏi chỉ bằng việc tập thể dục. Nghe có vẻ xa vời, không khả thi nhưng sự thật không phải vậy. Tâp thể dục sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn, vì năng lượng cơ thể bị đốt cháy trong quá trình tập. Nhờ đó, bạn sẽ có được giấc ngủ ngon; và sâu hơn vào ban đêm.

Xem thêm các bài viết về Thông tin sức khỏe tại đây.

Tập thể dục làm tăng thân nhiệt trong lõi cơ thể. Khi ngừng tập, thân nhiệt bắt đầu giảm dần. Hiện tượng giảm thân nhiệt này tương tự như lúc cơ thể giảm thân nhiệt khi chìm vào giấc ngủ. Đây được cho là một trong những nguyên nhân; mà tập thể dục thường xuyên lại giúp dễ ngủ, Quỹ Giấc ngủ quốc gia Mỹ giải thích.

Tập thể dục có tác động như thế nào đến giấc ngủ của bạn?

Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Y học về giấc ngủ lâm sàng đã ghi nhận, việc tập thể dục trong thời gian dài tác động tốt đến những người khó ngủ.

Tập thể dục có tác động như thế nào đến giấc ngủ của bạn?
Tập thể dục có tác động như thế nào đến giấc ngủ của bạn?

Có hai nhóm phụ nữ tham gia vào nghiên cứu này, bao gồm nhóm người bị mất ngủ; và nhóm không mất ngủ. Khi nghiên cứu bắt đầu, người ta nhận thấy những người bị mất ngủ nếu tập thể dục trong thời gian ngắn thì so với những người không bị mất ngủ, họ cảm thấy sẽ ngủ ngon vào ban đêm hơn. Không hiểu lý do vì sao lại có sự chênh lệch rõ ràng đến vậy. Sau đó, họ cho ra kết luận là tùy thuộc vào tình trạng cơ thể của mỗi người; mà ảnh hưởng đến giấc ngủ khác nhau.

Ngoài ra, tập thể dục còn giúp điều chỉnh lại đồng hồ sinh học bên trong cơ thể, giảm các triệu chứng lo âu, trầm cảm; là những yếu tố góp phần gây mất ngủ.

Các bằng chứng khoa học cho thấy một số hình thức tập thể dục có hiệu quả ngăn ngừa mất ngủ; và cải thiện giấc ngủ tốt hơn những hình thức tập khác. Cụ thể, tập thể dục nhịp điệu thường xuyên và duy trì trong thời gian dài có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *