Phòng tránh các bệnh trẻ dễ mắc phải trong mùa hè

Mùa hè là thời điểm thuận lợi để cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, hay virus…phát triển. Trẻ em trở thành đối tượng dễ mắc bệnh vì do sức đề kháng còn yếu kém. Chính vì vậy, phụ huynh sẽ cần lưu ý đến các bệnh thường gặp vào mùa hè để có các biện pháp phòng tránh và xử trí an toàn. Sau đây là 1 số bệnh thường hay gặp ở trẻ vào mùa hè.Thời tiết nóng ẩm thất thường, vi khuẩn và virus phát triển khiến trẻ dễ mắc các bệnh tiêu chảy, hô hấp, tiêu hóa.

Trong thời gian gần đây, số ca bệnh nhi thăm khám và có điều trị các bệnh lý về đường hô hấp như là viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm mũi họng, hay viêm tai giữa tăng cao. Bên cạnh đó, cũng có 1 số ca mắc sốt xuất huyết và tay – chân – miệng.

Các bệnh trẻ dễ mắc trong mùa hè

Viêm não Nhật Bản

Đây là bệnh nhiễm khuẩn thần kinh nguy hiểm. Thường xuất hiện và tạo thành dịch trong mùa hè. Bệnh do một loại Arbovirus nhóm B gây nên được muỗi truyền từ súc vật sang người. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng thần kinh nặng nề, tử vong. Các biểu hiện thường gặp là: sốt cao, đau đầu, nôn.

Sốt virus

Khi mắc bệnh, trẻ thường sốt cao, đau mỏi người, đau đầu; viêm đường hô hấp trên, bệnh thường diễn biến lành tính. Tuy nhiên, có một số trường hợp có biến chứng. Nên cần theo dõi để phát hiện triệu chứng của viêm não. Các biến chứng khác như viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản…

Sốt virus
Sốt virus

Trẻ thường sốt cao, đau mỏi người, đau đầu. Có thể có triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như: hắt hơi, sổ mũi, ho (thường có ít đờm trắng trong không có màu vàng, xanh). Trẻ có thể phát ban hay gặp nhất là do virut Rubella sởi gây ra. Biểu hiện chủ yếu là các ban đỏ mịn, thường xuất hiện vào ngày thứ 2-4 của bệnh. Ban thường tuần tự từ đầu mặt xuống thân mình, chân và khi mất đi cũng theo tuần tự như vậy.

Sốt xuất huyết

Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus. Sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Ở Việt Nam, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa. Nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

Đọc thêm các bài viết khác tại đây.

Tiêu chảy cấp

Nguyên nhân gây tiêu chảy có thể là vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn (lỵ, thương hàn, tả…) hoặc virus; nấm, ký sinh trùng đường ruột. Tiêu chảy cấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đa phần xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Tác nhân gây tiêu chảy thường gây bệnh bằng đường phân, miệng: phân người bị tiêu chảy làm nhiễm bẩn thức ăn, nước uống hoặc do tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây.

Bệnh tay, chân, miệng

Là một hội chứng bệnh ở người do virus đường ruột thuộc họ Picornaviridae gây ra. Giống virus gây bệnh chân tay miệng phổ biến nhất là Coxackievirus (nhóm A16) và Enterovirus týp 71 (EV71). Các trường hợp có biến chứng nặng thường do EV 71. Bệnh thường đặc trưng bởi sốt, đau họng và nổi ban có bọng nước. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi, xảy ra quanh năm nhưng tập trung nhiều vào tháng 2, 4, 9 và 12.

Bệnh tay, chân, miệng
Bệnh tay, chân, miệng

Nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời bệnh rất dễ biến chứng thành viêm não dẫn đến tử vong ở trẻ. Vì vậy, khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên cần phải cách ly trẻ và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị hợp lý.

Cách phòng bệnh mùa hè cho trẻ

Viêm não Nhật Bản

Vaccine phòng viêm não Nhật Bản có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng bệnh vcho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Các bậc phụ huynh cần chú ý đưa trẻ đi tiêm đúng lịch, tiêm đủ liệu trình, đúng phác đồ sẽ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, giúp trẻ phát triển toàn diện, khỏe mạnh.

Các bệnh sốt virus, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, tay, chân và miệng

Đây là các bệnh cơ truyền nhiễm theo mùa, hiện chưa có vaccine đặc trị. Khi trẻ mắc một trong các loại bệnh này, cha mẹ cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để khám, cung cấp phác đồ phù hợp. Ngoài ra, gia đình chú ý giữ gìn giữ nguồn nước sạch, ăn thức ăn đã được nấu chín, thực hành vệ sinh cá nhân tốt.

Để đảm bảo nguồn nước cho gia đình, gia đình sử dụng máy lọc nước giúp loại bỏ vi khuẩn, giúp các thành viên trong nhà kiểm soát, phòng trừ nhiều nguy cơ bệnh tật. Hiện, trên thị trường Việt Nam có máy lọc nướcTupperware Nano Nature. Thiết bị sử dụng công nghệ lọc Nano Pleated, góp phần giúp loại bỏ vi khuẩn theo chứng nhận của công ty lọc nước Ahlstrom (Anh) công bố ngày 5/12/2017.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *