Pháo đài Suomenlinna – Địa danh du lịch phổ biến ở Phần Lan

Khách du lịch những chỉ lựa chọn những địa điểm du lịch nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Hay những nơi có các hoạt động vui chơi, ẩm thực hấp dẫn. Mà nhiều du khách còn rất thích tham quan những công trình kiến trúc cổ xưa hoặc hiện đại tại những địa danh, quốc gia đó. Nếu bạn đang có ý định du lịch châu Âu và tìm đến những nơi có công trình kiến trúc quân sự xưa thì hãy đến ngay pháo đài Suomenlinna ở Phần Lan. Đây là một điển hình về cấu trúc quân sự ở châu Âu vào khoảng cuối thế kỷ 18. Được biết, cũng là pháo đài quân sự lớn nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Cùng khám phá ngay kỳ quan nổi tiếng bật nhất khu vực ở Bắc Âu này bạn nhé.

Pháo đài Suomenlinna được xây dựng bởi người Thụy Điển

Pháo đài Suomenlinna nổi tiếng này được người Thụy Điển xây dựng trong khoảng thời gian từ 1748 đến năm 1757 trên một nhóm các hòn đảo. Nằm ở vị trí lối vào bến cảng của Helsinki. Pháo đài này là một điển hình pháo đài biển. Người Thụy Điển cho xây dựng công trình này để phục vụ mục đích quân sự. Do vậy nhìn tổng thể kiến trúc của pháo đài thấy rõ nét kiến trúc quân sự. Công việc xây dựng được giám sát bởi Đô đốc Thụy Điển Augustin Eherensvärd (1710-1772). Người đã điều chỉnh lý thuyết của Vauban.

Pháo đài Suomenlinna được xây dựng bởi người Thụy Điển
Pháo đài Suomenlinna được xây dựng bởi người Thụy Điển

Về những đặc điểm địa lý rất đặc biệt của khu vực. Cảnh quan và kiến trúc của pháo đài đã được định hình bởi một số sự kiện lịch sử. Nó đã phục vụ để bảo vệ ba quốc gia có chủ quyền khác nhau. Theo bề dày lịch sử từ nửa cuối thế kỷ 18 đến nay. Vương quốc Thụy Điển, Đế quốc Nga và gần đây nhất là Cộng hòa Phần Lan.

Pháo đài Suomenlinna nằm trải rộng trên 6 hòn đảo riêng biệt

Với diện tích 210 ha và bao gồm 200 tòa nhà, 6 km tường phòng thủ. Pháo đài nổi tiếng này được nằm trải rộng trên sáu hòn đảo riêng biệt. Các bãi cát, doanh trại và các tòa nhà khác đã được thêm vào trong thời kỳ Nga chiếm đóng thế kỷ 19. Hệ thống phòng thủ đã được điều chỉnh. Nhằm với mục đích là để phù hợp với yêu cầu của một pháo đài hiện đại. Với những trang thiết bị quân sự tối tân lúc bấy giờ. Sau khi Phần Lan giành được độc lập vào năm 1917. Pháo đài được đổi tên thành Suomenlinna (hoặc Pháo đài Phần Lan). Và được sử dụng đóng vai trò như là một đồn trú và bến cảng.

Pháo đài Suomenlinna nằm trải rộng trên 6 hòn đảo riêng biệt
Pháo đài Suomenlinna có diện tích 210 ha, gồm 200 tòa nhà và 6 km tường phòng thủ

Vai trò quân sự của pháo đài đã giảm sau Thế chiến II. Và năm 1973 khu vực này đã được chuyển đổi cho mục đích dân sự. Kể từ đó, các tòa nhà đã được cải tạo để làm căn hộ. Cũng như không gian làm việc, cung cấp các dịch vụ công cộng và tư nhân và cho các mục đích văn hóa.

Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Ngày nay, Suomenlinna là một trong những điểm du lịch phổ biến và nổi tiếng nhất ở đất nước Phần Lan. Và nó cũng đã tạo thành một quận của Helsinki với 850 cư dân. Ngoài hệ thống tường thành ấn tượng, vững chắc. Thì phía bên trong Pháo đài còn có rất nhiều những dấu vết lịch sử được lưu giữ. Những khẩu đại bác được sử dụng trong trận chiến xưa kia nay. Vẫn được lưu giữ trong pháo đài và được đặt rải rác nhiều vị trí. Khu lăng mộ Đô đốc Augustin Ehrensvard. Hệ thống các đường hầm bí mật là những bí ẩn thu hút du khách khám phá.

Vào năm 1991,Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Pháo đài Suomenlinna là Di sản văn hóa thế giới. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những thông tin liên quan đến pháo đài Phần Lan này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *