Nữ sinh lớp 12 bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị

Sau khi tan học về nhà, 1 nữ sinh lớp 12 đột ngột bất tỉnh, và lên cơn co giật mạnh, rơi vào hôn mê sâu bởi vì căn bệnh xuất huyết não đồi thị. Đó là trường hợp của em B.K. (18 tuổi, ngụ ở  tỉnh Long An). Theo bệnh sử, K. đang khỏe mạnh bỗng dưng bất tỉnh, rồi lên cơn co giật mạnh, rơi vào hôn mê ngay sau khi tan học về nhà.

Người nhà kể lại trưa rằng hôm 31/3 sau khi đi học về, em K. có vào trong phòng tắm. Vừa thay quần áo khi đi ra ngoài thì nữ sinh bị như vậy. Gia đình đã vô cùng hoảng hốt ngay khi thấy con gái không có phản ứng gì.

Gia đình đã lập tức đưa em K. đi tới Bệnh viện Xuyên Á (BVXA, TP.HCM) cấp cứu. Kết quả chụp CT não cho thấy tình trạng bị xuất huyết não đồi thị bên phải, và xuất huyết não thất lượng nhiều kèm dãn não thất cấp.

Khẩn trương cấp cứu bệnh nhân bị xuất huyết não đồi thị

Các bác sĩ kết luận em K. bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị; xuất huyết não thất, giãn não thất cấp có chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp. Bệnh nhân được nhanh chóng chuyển từ khoa cấp cứu lên phòng mổ trong tình trạng hôn mê; liệt 1/2 người bên trái, phản xạ ánh sáng yếu; phải thở máy qua nội khí quản.

Ekip bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên khoa Ngoại Thần kinh được huy động để thực hiện phẫu thuật cấp cứu đặt EVD (Dẫn lưu não thất ra ngoài). Sau khi chụp lại phim xác định nguyên nhân xuất huyết, loại trừ các nguyên nhân dị dạng mạch máu não, các bác sĩ đã kết hợp sử dụng thuốc tiêu sợi huyết qua đường EVD vào não thất.

Khẩn trương cấp cứu bệnh nhân bị xuất huyết não đồi thị
Khẩn trương cấp cứu bệnh nhân

Sau phẫu thuật bệnh nhân được theo dõi sát. Kết quả chụp CT kiểm tra mỗi 24 giờ thấy khối máu trong não thất tan nhiều và lưu thông dịch não tuỷ trở lại ổn định. Từ hôn mê sâu, suy hô hấp phải thở máy, bệnh nhân đã có thể tự thở được khiến các bác sĩ thở phào nhẹ nhõm còn người mẹ thì nghẹn ngào cảm tạ các bác sĩ đã cứu con thoát cửa tử. Hiện tại, bệnh nhân có thể vận động tứ chi, tỉnh táo, nói tốt, sức cơ bên trái cải thiện.

Lời khuyên từ bác sĩ

Từ ca bệnh này, bác sĩ Trương Thái Dương, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh BV khuyến cáo với các trường hợp bệnh nhân đột ngột đau đầu dữ dội, giảm tri giác, bất tỉnh, hôn mê sâu người nhà nên đưa bệnh nhân đến ngay BV.

Nếu trường hợp đột quỵ do xuất huyết não thì thời gian cấp cứu bệnh nhân là thời gian vàng, càng sớm càng tốt vì bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào. Nếu can thiệp trễ khi đã hôn mê quá sâu. Não bị chèn ép quá nhiều thì dù có thể giữ được mạng sống. Nhưng khả năng hồi phục rất thấp.

Tìm hiểu thêm thông tin về xuất huyết não

Xuất huyết não là một loại đột quỵ. Xảy ra khi máu tràn vào mô não và gây tổn thương não. Khi máu từ tổn thương kích thích các mô não thì sẽ gây ra phù não. Máu tập trung thành một khối gọi là tụ máu. Tình trạng này làm tăng áp lực lên các mô xung quanh, cuối cùng giết chết các tế bào não và vỡ mạch não.

Tìm hiểu thêm thông tin về xuất huyết não
Tìm hiểu thêm thông tin về bệnh

Bệnh nhân xuất huyết não nặng có tỷ lệ tử vong cao. Tiên lượng phụ thuộc chủ yếu vào kích thước khối máu tụ trong não. Kích thước này càng lớn thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong và tàn phế càng cao. Thông thường việc điều trị chỉ nhằm giúp kích thước khối máu tụ không tăng thêm và làm giảm các biến chứng. Số ít bệnh nhân xuất huyết não có thể hồi phục, đi lại được và phần lớn bệnh nhân tàn phế vĩnh viễn.

Nguyên nhân xuất huyết não

  • Dị dạng mạch não là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xuất huyết não. Đây là bệnh bẩm sinh và chỉ có thể chẩn đoán được khi có triệu chứng.
  • Người bị chấn thương ở đầu hoặc vận động thể chất quá độ, quá căng thẳng.
  • Người có huyết áp cao thường làm suy yếu thành mạch máu, nếu không điều trị sẽ gây xuất huyết não.
  • Chứng phình động mạch do suy yếu thành mạch máu, có thể vỡ và chảy máu vào não, dẫn đến đột quỵ.
  • Người bị bệnh mạch máu dạng bột, tình trạng này có thể gây ra các vi xuất huyết khó nhận biết trước khi gây ra xuất huyết nặng.
  • Người bị rối loạn đông máu
  • Người có bệnh lý về gan, u não
  • Người có tiền sử béo phì, ít vận động, cholesterol trong máu cao.
  • Người làm việc dưới trời nắng nóng bị sốc nhiệt.

Xem thêm các bài viết khác tại rfhhost.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *