Những nét văn hóa Thụy Sĩ khiến bạn phải ngạc nhiên

Thụy Sĩ là đất nước thơ mộng và đầy cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt sắc. Tuy có diện tích nhỏ và dân cư khiêm tốn nhưng văn hóa Thụy Sĩ lại có nhiều nét văn hóa độc đáo. Những ai đặt chân đến nơi này đều cảm thấy rất dễ chịu và yêu mến đất nước này.

Tại Thụy Sĩ, văn hóa đúng giờ được người dân nơi này ưu tiên hàng đầu. Nơi đây còn công trình kiến trúc, các tác phẩm nghệ thuật giá trị cao. Đất nước này còn có tới 28 người đạt giải Nobel danh giá. Tuy có ít dân nhưng khoa học, kỹ thuật tại đây vô cùng phát triển.

Văn hóa giờ giấc chuẩn xác của người Thụy Sĩ

Tại Thụy Sĩ, đúng giờ và tôn trọng thời gian là cách họ thể hiện sự tôn trọng người khác. Đó cũng là lý do mà họ làm nên những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ tinh xảo. Đến độ chính xác gần như tuyệt đối được săn lùng trên toàn thế giới.

Tại Thụy Sĩ, đúng giờ và tôn trọng thời gian
Tại Thụy Sĩ, đúng giờ và tôn trọng thời gian

Không ai biết chính xác lý do khiến người Thụy Sĩ rất đúng giờ. Có một giả thiết về mặt lịch sử. Mọi thứ bắt nguồn từ địa hình đồi núi khắc nghiệt của đất nước này. Do điều kiện tự nhiên khó khăn. Nên người ta phải trồng cây và thu hoạch vào đúng thời điểm nhất định trong năm. Nếu không sẽ không có lương thực để sống.

Từ đó đã dần hình thành nên thói quen làm việc chính xác và đúng giờ của họ. Nếu bạn có hẹn với một người Thụy Sĩ vào lúc 9h. Chắc chắn người đó sẽ tới đúng 9h. Các dịch vụ giao hàng của Thụy Sĩ cũng luôn chính xác giờ giấc. Các tiệm cà phê ở các thành phố của Thụy Sĩ thường rất đông khách vào 16h mỗi ngày. Bởi tất cả mọi người đều được nghỉ ngơi uống cà phê vào đúng 16h.

Văn hóa Thụy Sĩ rất tế nhị trong giao tiếp

Một số cử chỉ, hành động được người Thụy Sĩ thường xuyên áp dụng từ xưa đến nay. Dần được xem như những văn hóa ứng xử thiết thực. Như tặng hoa không gói bọc cho chủ nhà khi đến dự tiệc. Không tặng những loại hoa như hoa hồng đỏ, hoa cúc các loại màu trắng, vàng, …

Một số địa điểm khi đi dự tiệc sẽ yêu cầu mặc trang phục lịch sự. Thậm chí là lễ phục như comple, váy dạ hội,… để thể hiện sự tôn trọng. Luôn ăn hết phần ăn của mình và không bỏ thừa.

Người Thụy Sĩ có cách ứng xử, giao tiếp rất lịch sự, tế nhị. Đôi khi được nhận xét là khá “lạnh lùng”. Họ thường tránh đề cập đến những vấn đề cá nhân. Hỏi về những mối quan hệ, gia đình, con cái. Thậm chí người trong gia đình cũng thường hạn chế hỏi về những vấn đề riêng tư. Để tôn trọng, giữ gìn không gian cho nhau. Tuy vậy trong những mối quan hệ thân thiết người Thụy Sĩ lại rất nhiệt tình, thân thiện.

Cách giao tiếp của người bản địa

Lúc giao tiếp người Thụy Sĩ cũng hạn chế đụng chạm người khác quá nhiều. Không thực hiện những hành động như bắt chéo tay, chống nạnh hay đút túi quần. Vì đây là những cử chỉ thể hiện sự thách thức. Đề phòng và không tôn trọng người đối diện.

Khi gặp mặt nhau, nếu chưa thực sự có mối quan hệ thân thiết. Họ chỉ thường ôm nhẹ hoặc bắt tay. Với người thân thì những người khác phái có thể ôm và hôn nhẹ từ 2-3 cái ở 2 bên má. Cái hôn nhẹ ở má chỉ mang nghĩa chạm nhẹ và nhanh chứ không phát ra tiếng.

Đất nước này là nơi đạt giải Nobel nhiều nhất

Thụy Sĩ là cỗ máy sản sinh giải Nobel. Quốc gia châu Âu này có 28 người đoạt giải Nobel trong tổng dân số khoảng 8 triệu người. Nơi đây cũng là quê hương của công thức nổi tiếng nhất của Einstein: E=MC2.

Dù được sinh ra ở Đức nhưng nhà khoa học thiên tài này đã phát triển Lý thuyết tương đối nổi tiếng của ông. Khi đang học tập và sinh sống tại thành phố Bern. Thụy Sĩ là đất nước có nhiều đóng góp đáng kể cho nền văn hóa nhân loại. Thông qua các di sản về văn học, nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc, khoa học,… Vì lẽ đó mà Thụy Sĩ chính là địa điểm du lịch hàng đầu được nhiều du học sinh khao khát học tập. Trên khắp đất nước có khoảng 1000 viện bảo tàng lưu giữ các di sản, giá trị văn hóa.

Thụy Sĩ chính là địa điểm du lịch hàng đầu được nhiều du học sinh khao khát
Thụy Sĩ chính là địa điểm du lịch hàng đầu được nhiều du học sinh khao khát

Thuỵ Sĩ cũng thường xuyên “lọt top” những quốc gia đáng sống. Xét theo mức độ an toàn, chất lượng cuộc sống và thu nhập. Các thành phố, nhà ở và thực phẩm của Thụy Sĩ đều có chất lượng hàng đầu.

Tỷ lệ tội phạm rất thấp, vì vậy bạn sẽ cảm thấy khá an toàn khi đi lang thang vào giữa đêm một mình. Không có người ăn xin trên đường, các con phố luôn sạch sẽ và người dân có ý thức công cộng cao. Thậm chí bạn có thể uống nước từ bất kỳ đài phun nước nào trong thành phố. Tại đây sử dụng hoàn toàn nước sạch.

Nền ẩm thực đa dạng và độc đáo

Văn hóa Thụy Sĩ ảnh hưởng bởi những nét văn hóa của những quốc gia lân cận. Do đó nền ẩm thực Thụy Sĩ cũng có những nét pha trộn đặc biệt. Tạo nên sự đa dạng cho những món ăn và cách chế biến tại đây.

Những món ăn thường ngày của người Thụy Sĩ thường có khá nhiều chất béo, tinh bột và đặc biệt là không thể thiếu phô mai. Một trong những loại pho mát đặc trưng của người Thụy Sĩ được gọi là pho mát đun. Hay “fondue” rất được ưa chuộng không chỉ tại Thụy Sĩ mà còn ở khắp Châu Âu.

Văn hóa Thụy Sĩ rất đặc biệt
Văn hóa Thụy Sĩ rất đặc biệt

Bữa tối của người Thụy Sĩ cũng rất đa dạng. Với các tầng món ăn khai vị, chính và tráng miệng khác nhau. Đặc biệt trên bàn ăn của người Thụy Sĩ, thì món chính sẽ có đến 4-5 loại. Bạn sẽ thấy bất ngờ bởi lượng thức ăn nhiều hơn tưởng tượng. Song người Thụy Sĩ không bao giờ bỏ thừa đồ ăn và luôn vét sạch phần đĩa của mình. Đây cũng là một hành động thể hiện sự tôn trọng cho người đã nấu ăn cho mình của người Thụy Sĩ.

Người dân Thụy Sĩ tiêu thụ khoảng 11kg socola mỗi tuần. Đây cũng là mặt hàng xuất khẩu chính của quốc gia này. Với hơn 18 công ty sản xuất, Thụy Sĩ xuất khẩu hơn 115.500 tấn socola vào năm 2015. Họ cũng phát minh ra nhiều thiết bị độc đáo để gia tăng thêm chất lượng của socola.

Khám phá đôi điều về văn hóa Thụy Sĩ

Đất nước Thụy Sĩ nằm tại vị trí trung tâm của Châu Âu. Tiếp giáp với các nước khác như Đức, Pháp, Áo, Ý và Liechtenstein. Chính nhờ điều đó mà văn hóa Thụy Sĩ rất đặc biệt khi có sự pha trộn giữa văn hóa của các quốc gia trên. Điều đó thể hiện qua ngôn ngữ đa dạng.

Ngôn ngữ giao tiếp của người Thụy Sĩ rất đa dạng. Do có sự giao lưu văn hóa với các quốc gia liền kề. Cũng như là do sự du nhập của người dân từ nhiều nước khác đến đây sinh sống và làm việc. Cụ thể như tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Ý, và cả tiếng Latinh nữa.

Văn hóa của Thụy Sĩ với nét đặc trưng là vô cùng đa dạng. Thể hiện qua các phong tục truyền thống có sự giao thoa, kết nối với các quốc gia châu Âu.

Mời bạn xem thêm những bài viết thú vị và bổ ích khác tại trang rfhhost.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *