Những nét văn hóa đặc trưng của hò khoan Lệ Thủy

Tối 31-8, ở thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ vinh danh hò khoan Lệ Thủy – một loại hình nghệ thuật được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận chính là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hò khoan Lệ Thủy là một loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian, ra đời từ trong lao động sản xuất mang đậm những nét đặc trưng vùng đất chiêm trũng Lệ Thủy. Làn điệu hò khoan này có đến chín mái, được chi phối bởi các yếu tố: tiết nhịp, tiết tấu và luật (lĩnh xướng – xố- chầu riêng của riêng từng mái hò).

Nguồn gốc lịch sử

Quảng Bình được biết đến là một vùng đất có lịch sử lâu đời, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa tinh thần độc đáo; là nơi có sự giao thoa, tiếp biến của các trung tâm văn hóa lớn của dân tộc. Nói đến văn hóa Quảng Bình, không thể không nhắc đến hò khoan Lệ Thủy, điệu hò khoan mộc mạc, sâu lắng, lay động lòng người. Hò Khoan Lệ Thủy có lối hát dung dị và gần gũi, làn điệu dân ca này là món ăn tinh thần bao đời nay của người dân quê hương đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc đó, hò khoan Lệ Thủy đã chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Nguồn gốc lịch sử
Trình diễn hò khoan

Hò khoan Lệ Thủy  là loại hình diễn xướng dân gian, nên bất cứ ở đâu có làm việc tập thể, ở đó có hò khoan. Người ta hát như để vơi đi sự nhọc nhằn trong lao động, để giao duyên, truyền dạy kinh nghiệm sản xuất, lối sống cho con trẻ và gửi gắm tình cảm đôi lứa…

Hò khoan sử dụng lối hát mộc mạc, dung dị. Mà cũng rất gần gũi, trìu mến, lối đối đáp tưởng chừng thô sơ. Nhưng chứa nhiều hàm ẩn, ý nghĩa và cũng rất nghệ thuật trong cả lời lẫn nhạc. Hò khoan Lệ Thủy củng mang tính nhân đạo, tính chiến đấu. Tính nhân văn và sự bình đẳng trong xã hội không phân biệt giàu nghèo. Sang hèn, chủ tớ, tuổi tác, nghề nghiệp, quê quán… Nghèo mà hò hơn giàu, tớ mà hò hơn chủ càng được tôn trọng.

Nét đặc sắc của hò khoan Lệ Thủy

Hò khoan Lệ Thủy trải qua bao nhiêu thăng trầm và biến cố. Nhưng chín mái hò khoan vẫn giữ đúng quy tắc, luật nghiêm ngặt không hề thay đổi. Chín mái hò khoan bao gồm Lỉa trâu; Mái nhài (dài ); Mái ruỗi; Mái chè; Mái nện; Mái ba; Mái xắp; Mái hò khơi và Mái hò Nậu xăm.

Hò khoan Lệ Thủy biến hóa linh hoạt trong tất cả môi trường phù hợp. Với vai trò chuyển tải tâm tư nguyện vọng, giải trí tinh thần của người dân. Và vẫn giữ được gốc là các mái hò.

Nét đặc sắc của hò khoan Lệ Thủy
Nét đặc sắc của hò khoan Lệ Thủy

Không chỉ được gìn giữ, phát huy trong cộng đồng mà hò khoan Lệ Thủy được đưa vào giới thiệu. Giảng dạy tại trường học ở Lệ Thủy. Mang lại hiệu quả cao.

Ghi nhận những giá trị đặc sắc và nỗ lực bảo tồn. Phát huy giá trị của hò khoan Lệ Thủy. Ngày 8-5-2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định công nhận hò khoan Lệ Thủy là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tại buổi lễ, ngoài việc giới thiệu các mái hò khoan Lệ Thủy; công bố Quyết định của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chương trình còn công chiếu các phóng sự về đời sống tinh thần của người dân địa phương. Khi tham gia sinh hoạt hò khoan, và chương trình nghệ thuật đặc sắc giới thiệu nhiều làn điệu hò khoan độc đáo.

Trang rfhhost.com xin chia sẻ đến bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *