Những điều thú vị về văn hóa của đất nước Hy Lạp

Văn hóa của đất nước Hy Lạp luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Đây là quốc gia được nhiều du khách biết đến và ghé thăm. Nơi đây, họ rất coi trọng cách giao tiếp và ứng xử. Người dân bản xứ thể hiện được nét đẹp truyền thống thông qua những bữa cơm gia đình hằng ngày.

Nhiều người còn biết đến đất nước Hy Lạp thông qua nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Nơi đây đang phát triển mạnh mẽ các loại hình du lịch. Điều này góp phần cho người nước ngoài hiểu rõ hơn về văn hóa Hy Lạp.

Nền tảng truyền thống trong văn hóa của Hy Lạp

Những bữa tiệc lớn của đại gia đình vào buổi tối. Luôn là nét đẹp truyền thống ở đất nước này. “Gia đình” (“Oikos”) và “ẩm thực” được xem là hai nền tảng truyền thống trong văn hóa của Hy Lạp.

Trong một nét đẹp văn hóa đã tồn tại hàng thế kỷ qua. Mọi người sẽ tập hợp lại khi trời tối tại Nhà hát Herodes Atticus ở Athens. Để xem những màn trình diễn nghệ thuật đầy kịch tính và sôi động. Khoảng năm 160 trước Công nguyên, triết gia Hy Lạp Herodes Atticus. Đã xây dựng hội trường dốc thoải này làm quà tặng cho vợ mình.

Nền tảng truyền thống trong văn hóa của Hy Lạp
Nền tảng truyền thống trong văn hóa của Hy Lạp

Dân leo núi chuyên nghiệp thường gọi hòn đảo Kalymnos của Hy Lạp một cách thân thuộc là Kaly. Một báu vật của vùng biển Aegean. Địa hình có khi là những dốc thoai thoải. Có khi là những vách núi cheo leo, hùng vĩ bên bờ biển giúp Kaly. Trở thành một điểm đến thu hút dành cho giới leo núi quốc tế đến trình diễn từ giữa những năm 1990.

Ngày nay, lượng mưa cứ giảm dần, đất cũng nghèo dinh dưỡng qua từng mùa. Thêm vào đó là lực lượng lao động suy giảm. Đây là những yếu tố khiến ngành nông nghiệp của Hy Lạp bị đình trệ. Chính phủ buộc phải can thiệp để vực dậy tình hình sa sút này. Thông qua việc kiểm soát lưu thông mua bán nông sản. Đảm bảo cho người dân yên tâm sản xuất.

Tính cách đặc trưng của người Hy Lạp

Người Hy Lạp được xem là có tính cách khá phức tạp mà theo họ. Đó là hậu quả của bao năm trời phải sống dưới ách thống trị của người La Mã, người Pháp, người Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc điểm nổi bật của người Hy Lạp là không trọng vật chất, đề cao giá trị gia đình. Thích tìm kiếm sự lý tưởng. Tuy nhiên họ cũng rất thực dụng khi giải quyết các vấn đề có liên quan đến tiền bạc.

Nét văn hóa giao tiếp của người Hy Lạp

Ngôn ngữ cử chỉ và các điệu bộ, động tác là một cách truyền tải thông tin quan trọng. Tuy nhiên người ta thường cho rằng ở đây chúng cũng có ý nghĩa như nhau. Điều đó tất nhiên là không đúng. Một cử chỉ thú vị mà bất kỳ du khách nào tới thăm nhà một người Hy Lạp. Sẽ được thưởng thức là được chào đón bằng cái ôm chặt và được hôn vào hai má.

Đất nước Hy Lạp được nhiều du khách yêu thích
Đất nước Hy Lạp được nhiều du khách yêu thích

Người Hy Lạp hăng hái tranh luận với mọi sự việc. Nhưng đó là tiêu khiển giết thời gian hơn là bất đồng thực sự. Bằng chứng là sau khi đỏ mặt tía tai tranh luận một hồi thì họ dịu đi rất nhanh. Khua chân múa tay là một phần tối quan trọng trong cuộc tranh luận.

Nét văn hóa tôn giáo tại đất nước Hy Lạp

Chính thống giáo Hy Lạp được hiến pháp công nhận là tôn giáo chính thức tại Hy Lạp. Song thực tế người dân hoàn toàn có quyền tự do tôn giáo. Chính thống giáo Hy Lạp là tôn giáo phổ biến nhất tại nước này. Chiếm tới 97% tổng dân số và phân bố rộng khắp toàn nước Hy Lạp.

Hồi giáo là tôn giáo phổ biến thứ hai so với tín đồ ước tính từ khoảng 98.000 đến 140.000 người, tập trung chủ yếu ở tỉnh Thrace. Bên cạnh đó còn có cộng đồng người Hồi giáo nhập cư vào khoảng 200.000 đến 300.000 người.

Cộng đồng Thiên chúa giáo tại Hy Lạp có số tín đồ ước tính khoảng 250.000 người. Còn đạo Nhân Chứng Giê-hô-va và đạo Tin lành đều có khoảng 30.000 tín đồ. Cộng đồng theo đạo Do Thái trước kia rất đông tại Hy Lạp. Nay chỉ còn 5000 người và phân bố chủ yếu ở Thessaloniki.

Các lễ hội văn hoá độc đáo tại đất nước Hy Lạp

Lễ hội văn hoá Hy Lạp – trăng tròn

Cứ vào tháng Tám hàng năm. Người dân ở thủ đô Athens của Hy Lạp lại tổ chức lễ hội trăng tròn. Lễ hội văn hoá Hy Lạp truyền thống bên dưới ngọn đồi ở thành cổ Acropolis.

Nơi mà họ cho là có thể nhìn thấy mặt trăng to nhất và sáng nhất. Đây cũng là dịp để du khách tới du lịch Hy Lạp. Hòa mình vào các lễ hội truyền thống.

Lễ hội ném bột mì ở Galaxidi

Lễ hội ném bột mì ở thành phố duyên hải Galaxidi của Hy Lạp. Cách thủ đô Athens 200 km về phía Tây. Đây là một lễ hội truyền thống rất được yêu thích và nổi tiếng nhất ở “xứ sở của các vị Thần” này trên cả nước. Lễ hội này đánh dấu sự kết thúc “mùa lễ hội” của Hy Lạp.

Lễ hội ném bột mì ở Galaxidi
Lễ hội ném bột mì ở Galaxidi

Lễ Phục Sinh tại đất nước Hy Lạp

Lễ Phục Sinh là sự kiện lớn nhất trong năm của Hy Lạp. Tuần Lễ Phục Sinh được bắt đầu vào thứ 7 một tuần trước ngày chủ nhật Phục Sinh.

Tinh thần chào đón Lễ Phục Sinh sẽ được duy trì suốt cả tuần. Khắp nơi là những đám rước với ánh sáng lung linh của nến, pháo hoa và thịt cừu nướng. Các làng mạc, thị trấn sẽ trang trí lại nhà thờ và văn bia của họ.

Mời bạn xem thêm những bài viết thú vị khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *