Những điểm nổi bật trong văn hóa Mexico

Là quốc gia cổ đại của khu vực châu Mỹ nhưng do những thăng trầm trong lịch sử mà Mexico chịu nhiều ảnh hưởng từ nước Tây Ban Nha vùng Nam Âu. Do đó, đất nước xứ Mỹ La tinh này có nền văn hóa vừa chứa hơi thở từ văn hóa của Tây Ban Nha vừa lưu giữ trong mình những truyền thống bản địa hoàn toàn riêng biệt. Nhắc đến Mexico, cả thế giới đều biết đây là đất nước nổi tiếng với hai nền văn minh cổ đại lớn trên thế giới là Maya và Aztec, nhưng không chỉ có thế, Mexico còn có rất nhiều điểm nổi bật trong văn hóa mà bạn có thể nhìn tổng thể trong bài viết này.

Khái quát về văn hóa Mexico

Mexico hay liên bang Mexico là quốc gia thuộc khu vực Bắc Mỹ. Với vị trí địa lý tiếp giáp các quốc gia Hoa Kỳ, Guatemala, Belize. Mexico xếp thứ 14 trong số các quốc gia rộng nhất trên giới. Và xếp thứ 11 trong bảng xếp hạng các quốc gia đông dân nhất trên thế giới.

Mexico là một trong những đất nước có thiên nhiên đa dạng. Cộng hưởng với nền văn hóa vô cùng đặc sắc. Đời sống người dân Mexico rất phong phú. Đặc biệt ẩm thực Mexico cũng được cho là một trong những nét văn hóa đặc sắc. Với rất nhiều món ăn khác nhau được ưa chuộng trên thế giới.

Khái quát về văn hóa Mexico
Đời sống người dân Mexico rất phong phú

Từ xa xưa, Mexico là cái nôi ra đời của 2 nền văn minh cổ đại lớn nhất Châu Mỹ là Maya và Aztec. Cho đến Thế kỉ thứ 16 bị Tây Ban Nha đô hộ. Và đến thế kỉ 19 dành lại được độc lập. Tuy vậy nền văn hóa của Mexico vẫn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Tây Ban Nha. Và mang những nét đặc trưng tương đồng.

Văn hóa Mexico thể hiện những tác động phức tạp qua thời gian và sự hòa trộn giữa nhiều chủng tộc. Việc này hình thành nên nền văn hóa mang những đặc trưng riêng biệt. Ngoài ra những ảnh hưởng từ nền văn hóa đương đại Hoa Kỳ cũng có những tác động mạnh mẽ đến văn hóa quốc gia này.

Các điểm nổi bật trong văn hóa Mexico

Về ngôn ngữ

Sau hơn 3 thế kỉ bị đô hộ bởi Tây Ban Nha. Hiện nay hầu hết người Mexico đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha trong giao tiếp hằng ngày. Tuy vậy Chính phủ vẫn đang cố gắng bảo tồn ngôn ngữ bản địa. Để giữ gìn những bản sắc văn hóa cho đất nước nhiều nhất có thể. Vì lẽ đó, từ khi còn tiểu học, học sinh đã được dạy học song ngữ. Giữa tiếng Tây Ban Nha và tiếng bản địa để giữ gìn bản sắc ngôn ngữ.

Về văn hóa ẩm thực

Có thể nói văn hóa Mexico cũng được biết đến nhiều hơn thông qua đặc trưng ẩm thực độc đáo. Với rất nhiều món ăn nổi tiếng được ưa chuộng trên thế giới. Hầu hết các món ăn đều có những đặc trưng. Là hương vị cay nồng của các loại ớt, mù tạt, hành, tỏi. Cũng như sự kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau. Đây được xem là kết tinh ẩm thực giữa văn hóa phương Tây và ẩm thực của các dân tộc bản địa. Nhìn chung phong cách ẩm thực độc đáo chính là một trong những nét riêng biệt. Để phân biệt văn hóa Mexico và văn hóa Tây Ban Nha.

Các điểm nổi bật trong văn hóa Mexico
Mexico có nền ẩm thực độc đáo

Về nghệ thuật

Nghệ thuật thị giác của nó cũng rất quan trọng trên toàn thế giới. Đặc biệt là hội họa. Với những tên tuổi nổi tiếng quốc tế. Như Diego de Rivera, Frida Kahlo, José Clemente Orozco và David Alfaro Siqueiros… Điều tương tự cũng xảy ra với nền văn học, điện ảnh, âm nhạc.

Hiện nay Mexico cũng đã du nhập các loại hình âm nhạc quốc tế khác như pop, rock, ballad… Và xây dựng nên thị trường âm nhạc lớn nhất khu vực Mỹ Latinh. Với rất nhiều danh ca nổi tiếng.

Bạn có biết Mexico cũng là nơi khởi nguồn của chiếc đàn ghi ta nổi tiếng ngày nay không? Những chiếc đàn gỗ, có dây và tạo ra những âm hưởng cuốn hút người nghe. Chính là biểu tượng nổi bật đại diện cho nền âm nhạc của Mexico đấy.

Giống như rất nhiều quốc gia Mỹ Latinh khác. Mexico là một nền văn hóa “mestizo”. Nghĩa là, kết quả của quá trình đồng bộ các nền văn hóa đến từ các lục địa khác nhau. Đặc biệt quan trọng là di sản Tây Ban Nha và Công giáo. Và di sản từ Đế chế Aztec cổ đại. Cùng các nền văn hóa Mesoamerican tiền Colombo khác.

Về lễ hội truyền thống

Ngày 16/9 là ngày độc lập của Mexico. Do vậy người ta thường chọn ngày nay để tổ chức các lễ hội ăn mừng kỉ niệm. Bên cạnh đó, khắp nơi trên vùng đất Mexico cũng tổ chức các lễ hội nhỏ lẻ. Để bày tỏ lòng cảm ơn đến các vị thánh bảo trợ địa phương của họ.

Điều này có nghĩa là nhiều yếu tố có nguồn gốc đa dạng sống chung. Chẳng hạn như tôn giáo Công giáo (tôn giáo chính và thống trị trong nước). Cùng với thần thoại, câu chuyện và phong tục huyền bí có nguồn gốc tiền Colombo. Chẳng hạn như “Día de Muertos” (Ngày của người chết) rất nổi tiếng.

Nếu chưa có dịp ghé thăm Mexico. Hãy theo dõi rfhhost.com để tìm hiểu thêm về trải nghiệm văn hóa cũng như được “du lịch” của các quốc gia Mỹ Latinh này nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *