Người Myanmar và các phong tục tập quán kỳ lạ

Myanmar là một quốc gia thuộc châu Á, cụ thể là khu vực Đông Nam Á. Mỗi đất nước lại có cho mình một nền văn hóa có những nét riêng, không lẫn vào đâu được. Đối với nhiều người, văn hóa Myanmar vẫn còn khá lạ lẫm. Nhưng khi bạn tìm hiểu về đất nước, con người nơi đây sẽ phát hiện ra nhiều nét đặc sắc không thua kém các nền văn hóa khác. Tại Myanmar, còn tồn tại các phong tục tập quán khá kỳ lạ và thú vị như về cách ăn mặc, các lễ nghi trong các dịp lễ và nhiều điều mới lạ khác.

Văn hóa Myanmar có thể bạn chưa biết

Văn hóa của Myanmar chịu ảnh hưởng rõ rệt bởi Phật giáo và người Môn. Các quốc gia bên cạnh, cụ thể là Ấn Độ, Trung Quốc và Thái Lan đóng vai trò rất lớn góp phần hình thành nên văn hóa của Myanmar. Gần đây hơn, chế độ cai trị thuộc địa của Anh và Tây phương hóa đã ảnh hưởng nhiều mặt tới nền văn hóa. Trong đó có ngôn ngữ và giáo dục của Myanmar.

Người Myanmar chỉ ăn hai bữa trong ngày vào lúc 9g sáng và 17g, bữa trưa ăn nhẹ. Trên mâm cơm của người Myanmar thường có rau, tôm, cá. Họ cho rằng nếu thiếu tôm cá thì họ ăn không ngon miệng. Người Myanmar không ăn cơm bằng đũa. Trước mặt mỗi người là một chậu nước, trước khi ăn họ phải rửa sạch tay; rồi dùng tay không bốc cơm ăn.

Văn hóa Myanmar có thể bạn chưa biết
Người Myanmar thường dùng tay không bốc cơm ăn

Thức ăn myanmar cũng khó ăn, người myanmar thường ăn rất khô. Bạn nên đến quán ăn của người Trung quốc, người Thái hoặc nếu ăn các món ăn Myanmar thì đến nhà hàng người Shan, vừa có các cô gái phục vụ đẹp vừa lại ngon miệng.

Người Myanmar cũng có một phong tục kỳ lạ. Để trở thành người đẹp, ngay từ lúc lên 5 tuổi, người con gái phải có một dây đai thắt lưng. Sau đó là thêu 30 cái thắt lưng nữa. Khi chọn người con gái để thành gia thất; độ to nhỏ của vòng bụng người con gái cũng là một trong những tiêu chuẩn quan trọng đối với người con trai Myanmar.

Một số phong tục tập quán ở đất nước này

Về tôn giáo

  • Khi vào thăm Chùa, Tháp Phật bất kể ai cũng phải cởi giày dép và vớ (tất).
  • Phụ nữ không được đến gần đụng chạm vào những vật linh thiêng trong Chùa hay Tháp Phật hoặc chổ dành riêng cho các Sư cầu nguyện tụng kinh.
Phong tục tập quán về tôn giáo
Khi vào thăm Chùa, Tháp Phật bất kể ai cũng phải cởi giày dép và vớ
  • Không được mặc áo quần cọc, sóc ngắn khi đến thăm các Chùa, Tháp Phật.
  • Phụ nữ không được đụng chạm đến các Vị Sư tu hành. Khi cúng dường nên để 1 chiếc khăn trên tay mình vào đồ vật để tay mình không chạm vào được các Sư Thầy.

Lễ hội tại Myanmar

  • Trung tuần tháng tư từ ngày 12 – 17 là ngày hội té nước – “Thingyan” tức là ngày Tết Miến điện. Lễ hội này bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và các nước theo đạo Phật ở Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan. Vào ngày hội té nước, mọi người thường té nước vào nhau để chúc phúc. Theo truyền thuyết té nước vào nhau để rửa bệnh tật, xua đuổi tà ma.
  • Ngày hội đốt đèn vào tháng mười, tương đương với Tết Trung thu ở Việt Nam. Đốt đèn để chào đón Phật tổ trở về từ niết bàn. Ngày hội này kéo dài ba ngày, nhà nhà đều đốt đèn, đốt pháo.
  • Còn có ngày hội lớn khác là ngày hội độc lập của Myanmar vào ngày 4-1 hằng năm.
  • Về nghệ thuật, vũ điệu cổ điển của Myanmar rất nổi tiếng. Chủ yếu dùng tay, đầu, và mong múa trên nền nhạc truyền thống.
  • Vì là đất nước Phật giáo nên du khách đến thăm đều phải thành kính đối với các Sư, Chùa Tháp Phật.
  • Không được phép đổi ngoại tệ ở ngoài. Myanmar củng là nước cấm buôn bán trao đổi giao dịch ngoại tệ rất khắt khe. Bạn nên đến đổi ngoại tệ tại các cửa hàng vàng. Nhưng nhớ là trong chừng cảnh sát và vào phía trong quầy chổ kín đáo. Đừng đổi ngoại tệ ở ngoài chợ đen hay cò ngoại tệ. Vì giá sẻ thấp và sẻ bị lừa tiền khi đổi. Mấy người này rất ranh ma.

Xem thêm các bài viết hay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *