Người Mỹ đón năm mới như thế nào?

Hàng năm, ngày đầu tiên bước vào năm mới luôn là ngày lễ đặc biệt được chào đón ở tất cả các quốc gia. Ở Mỹ cũng thế, tuy nước Mỹ ăn mừng năm mới bằng Tết dương lịch và không kéo dài ngày với nhiều nghi lễ truyền thống như ở châu Á nhưng đây vẫn là ngày lễ quan trọng đối với tất cả người dân trên đất Hoa Kỳ. Vào đêm giao thừa, người Mỹ cũng có những phong tục riêng, những món ẩm thực đặc trưng dành riêng cho ngày này, họ sẽ cùng người thân, gia đình trải qua khoảng thời gian nghỉ ngơi vui vẻ và tận hưởng những thú vui năm mới đặc biệt ở Mỹ.

Đón giao thừa ở Mỹ

Ngày 1/1 là ngày tết Tây. Nước Mỹ được nghỉ lễ một ngày để chào đón sự kiện quan trọng này. Thường người Mỹ sẽ được nghỉ kết hợp với thứ 6,7. Và tổng cộng họ có 3 ngày nghỉ Tết – 1 con số khá khiêm tốn. Trước thời khắc chuyển năm, người Mỹ không “ăn” mà “uống”. Họ có thể ngồi trong các quán rượu hay quây quần trong nhà trước màn hình. Theo dõi đồng hồ đếm ngược những giây phút cuối cùng của năm cũ còn sót lại.

Đón giao thừa ở Mỹ
Người dân Mỹ ra đường đón giao thừa

Nếu ở New York, họ có thể chen chúc ở quảng trường Thời Đại (Time Squares). Ngóng chờ trực tiếp quả cầu rơi xuống như dấu chấm của năm cũ. Để chuyển sang năm mới trong ánh sáng rực rỡ của pháo hoa. Trong thời gian chờ đợi cũng có một số chương trình ca hát với những ca sĩ nổi tiếng. Là một quốc gia đa sắc tộc nhưng phần đông là người nhập cư. Nên năm mới Mỹ là sự đa dạng các nền văn hóa đan xen nhau. Tuy nhiên có một đặc điểm chung nhất trong đêm giao thừa. Là mọi người đều xuống phố để cùng nhau chào đón năm mới.

Vào đêm giao thừa 31/12, hàng ngàn người Mỹ tập trung ở những quảng trường lớn. Các đường phố chật kín người với tiếng vui cười, còi sáo vang rộn. Rồi đứng bên nhau cùng chờ đón khoảnh khắc giao thừa. Khi mọi người cùng đếm ngược đến giây cuối cùng. Cũng là lúc một quả cầu thuỷ tinh lung linh, chứa hàng ngàn mảnh thuỷ tinh tượng trưng cho những vì sao đang cháy sáng xuyên qua bóng đêm của năm cũ, rơi xuống. Lúc quả cầu chạm đất là thời khắc mọi người hô vang lời chúc mừng năm mới – “Happy New Year!”. Và đồng thanh hát vang giai điệu của bài hát truyền thống “Auld Lang Syne”. Rồi tung những mảnh giấy nhiều màu sắc lên trời.

Một số phong tục của người Mỹ dịp năm mới

Đặc biệt hơn nữa, trong tối giao thừa có nhiều người mặc trang phục đặc biệt. Và ăn những đồ ăn đặc biệt. Những người mong tìm thấy tình yêu thực sự thường chọn những bộ đồ màu vàng. Còn những người hy vọng kiếm được nhiều tiền thì mặc trang phục màu bạc.

Một số phong tục của người Mỹ dịp năm mới
Bắp cải là một món ăn may mắn của người Mỹ trong dịp năm mới

Sau khi cùng nhau đón chào năm mới xong. Người Mỹ bước vào bữa tiệc với các món mà người Mỹ tin rằng sẽ đem lại may mắn trong dịp cuối năm. Đó là bắp cải, cá mòi và mật ong. Theo văn hóa người Mỹ. Bắp cải được chọn vì nó có màu xanh và hình dáng giống 1 đồng tiền kim loại tròn. Cá mòi thì luôn bơi thẳng về phía trước theo từng đàn lớn. Tượng trưng cho sự sung túc và thẳng tiến. Còn mật ong mang lại niềm vui cho cuộc sống. Màu vàng của mật ong tượng trưng cho sự giàu sang về của cải.

Năm mới, người Mỹ thường đi thăm hỏi gia đình, họ hàng và bạn bè hoặc tổ chức ăn uống… Tuy nhiên, ngày đầu tiên của năm mới luôn là một ngày khá tĩnh lặng với nhiều người Mỹ. Họ thường ở nhà chung vui bên những người thân của mình suốt cả ngày. Như để bù đắp lại những tháng ngày bận rộn. Và mong chờ một năm mới đông đầy yêu thương hơn bên gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *