Ngủ quá nhiều cũng là nguyên nhân gây béo phì

Ngủ quá ít cũng có thể khiến bạn cảm thấy rất kiệt sức vào sáng ngày hôm sau. Và cũng thật không may, ngủ quá lâu cũng có thể sẽ có tác động tương tự. Tuy nhiên, đó không phải là một trong những tác động duy nhất của việc ngủ sai thời lượng. Một nghiên cứu mới cũng đã cho thấy rằng nó cũng có thể sẽ góp phần vào các nguy cơ béo phì của bạn. Nếu bạn nhận thấy rằng cân nặng của mình đang tăng dần lên; hoặc cũng có tiền sử về gia đình mắc bệnh béo phì. Bạn có thể sẽ muốn ngủ nhiều hơn một chút vào ban đêm. Cùng rfhhost.com tìm hiểu nhiều thông tin hơn về giấc ngủ liên quan đến cân nặng của bạn như thế nào nhé.

Lợi ích của giấc ngủ

Một giấc ngủ thoải mái và chất lượng có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho chúng ta. Giấc ngủ sâu giúp giảm stress sau một ngày dài mệt mỏi; tăng cường hệ miễn dịch; và duy trì trọng lượng cơ thể ổn định. Nhưng nếu ngủ quá nhiều so với thời gian cần thiết thì các lợi ích; mà giấc ngủ đem lại có còn không? Và ngủ nhiều có tăng cân không? Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu về những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Lợi ích của giấc ngủ
Lợi ích của giấc ngủ

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng; và Ăn kiêng Mỹ cho thấy. Trong một nhóm 19.650 người được nghiên cứu, những người ngủ ít hơn 7 giờ vào ban đêm tiêu thụ một lượng lớn carbohydrate; chất béo, caffeine và lượng đường dư thừa trong hình thức ăn nhẹ hơn so với những người có giấc ngủ dài hơn; theo Eat This, Not That!

“Chúng ta không chỉ không ngủ khi thức khuya mà còn đang thực hiện tất cả các hành; vi liên quan đến béo phì: thiếu hoạt động thể chất, tăng thời gian sử dụng thiết bị, lựa chọn thực phẩm không lành mạnh. Vì vậy, nó tạo ra tác động lớn hơn của việc đáp ứng hoặc không đáp ứng các khuyến nghị về giấc ngủ”; Christopher A. Taylor, tiến sĩ, giáo sư về dinh dưỡng y tế và y học gia đình tại Đại học Bang Ohio (Mỹ); và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Ngủ nhiều và những tác hại

Ảnh hưởng cân nặng

Như chúng ta đã nói ở trên, giấc ngủ có quan hệ mật thiết tới cân nặng. Khi chúng ta rơi vào giấc ngủ thì các hoạt động tuần hoàn; và trao đổi chất của cơ thể sẽ bị giảm xuống mức tối thiểu. Việc này có thể ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất; và dẫn đến quá trình kiểm soát cân nặng bị rối loạn.

Bên cạnh đó, nếu dành quá nhiều thời gian cho việc ngủ thì các hoạt động thể thao; vui chơi khác sẽ bị hạn chế dẫn đến việc tích trữ năng lượng nhiều gây béo phì. Ngoài ra, ngủ nhiều còn khiến bạn dễ bị mệt mỏi, stress và dễ đói hơn.

Ngủ nhiều và những tác hại
Ngủ nhiều và những tác hại

Các tác hại khác

Bên cạnh việc khó kiểm soát cân nặng, ngủ nhiều còn khiến sức khỏe của bạn yếu đi; và tăng nguy cơ mắc các bệnh sau:

  • Tiểu đường: nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn ngủ quá nhiều; hoặc ngủ không đủ giấc thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn sẽ tăng cao.
  • Đau đầu: việc giấc ngủ kéo dài có thể ảnh hưởng lên một số chất dẫn truyền thần kinh nhất định bao gồm cả serotonin; nên những người ngủ quá nhiều thường dễ bị các chứng đau đầu. Ngoài ra, việc ngủ quá nhiều vào ban ngày; và ngủ ít đi vào ban đêm cũng có thể khiến bạn bị đau đầu vào buổi sáng.
  • Trầm cảm: Chúng ta thường nghe nói mất ngủ hay thiếu ngủ sẽ dễ tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm; nhưng thật ra khi bạn ngủ quá nhiều thì cũng có thể mắc chứng bệnh này. Khoảng 15% số người mắc bệnh trầm cảm ngủ rất nhiều; và việc này có thể khiến căn bệnh của họ dần nặng hơn.
  • Bệnh tim: Theo nghiên cứu, những người phụ nữ ngủ từ 9-11 tiếng mỗi đêm thường có 38% nguy cơ mắc phải các bệnh về tim hơn; các phụ nữ có thời gian ngủ đều đặc.
  • Tỷ lệ tử vong cao: Những người ngủ từ hơn 9 tiếng mỗi đêm thường có nguy cơ tử vong cao hơn; những người ngủ từ 7-8 tiếng. Việc ngủ quá nhiều có thể dẫn đến trầm cảm và tương tác xã hội thấp. Do đó, ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của chúng ta dẫn đến tỉ lệ chết cao hơn; so với những người có chế độ ngủ hợp lý.

Kết luận

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick cho thấy những người giảm thời lượng ngủ từ 7 giờ xuống còn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 1,7 lần và cao gấp đôi nguy cơ tử vong do các vấn đề sức khỏe tim mạch, hơn những người ngủ lâu hơn.

Tuy nhiên, không chỉ giấc ngủ ngắn có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sleep, trong số 276 người trưởng thành từ 21 đến 64 tuổi, những người ngủ từ 9 đến 10 giờ vào ban đêm có 21% nguy cơ béo phì cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *