Nếu không muốn hệ miễn dịch suy giảm tránh làm những điều sau đây

Hệ thống miễn dịch rất quan trọng đối với cơ thể, để cơ thể giữ cho sự khỏe mạnh. Vì chúng sẽ giúp bảo vệ khỏi những ‘kẻ xâm lược’ bên ngoài; như vi khuẩn, và vi rút… Đặc biệt, vấn đề về này lại càng được quan tâm trong đại dịch Covid-19. Mọi người có thể được hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mình bằng cách ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, và ngủ đủ giấc. Nhưng có một số thứ dưới đây được rfhhost.com liệt kê có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Cùng chúng tôi tìm hiểu đó là những hành động nào, và biết rồi thì bạn cũng tránh làm những điều này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình nhé.

Suy giảm miễn dịch là gì?

Rối loạn suy giảm miễn dịch ngăn cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Loại rối loạn này giúp bạn dễ dàng nhiễm virus và vi khuẩn. Rối loạn suy giảm miễn dịch là bẩm sinh hoặc mắc phải. Rối loạn suy giảm miễn dịch mắc phải phổ biến hơn so với rối loạn bẩm sinh.

Hệ thống miễn dịch của bạn bao gồm các cơ quan sau: lách, amidan, tủy xương, hạch bạch huyết. Các cơ quan này tạo và giải phóng các tế bào lympho. Đây là những tế bào bạch cầu được phân loại gồm tế bào B và tế bào T. Các tế bào B và T chống lại những kẻ xâm lược được gọi là kháng nguyên. Các tế bào B giải phóng các kháng thể đặc hiệu cho bệnh mà cơ thể bạn phát hiện. Tế bào T phá hủy tế bào lạ hoặc bất thường.

Suy giảm miễn dịch là gì?
Suy giảm miễn dịch là gì?

Ví dụ về các kháng nguyên mà các tế bào B và T của bạn có thể cần phải chống lại bao gồm: vi khuẩn, virus, các tế bào ung thư, ký sinh trùng. Một rối loạn suy giảm miễn dịch làm gián đoạn khả năng của cơ thể bạn để tự bảo vệ chống lại các kháng nguyên này.

Những điều sau đây có thể sẽ phá hủy hệ miễn dịch của bạn

Ăn nhiều dầu mỡ có thể cản trở các tế bào bạch cầu

Chất béo có thể cản trở các tế bào bạch cầu chống lại mầm bệnh. Và ăn nhiều dầu mỡ theo thời gian có thể làm đảo lộn sự cân bằng của vi khuẩn trong đường ruột – có thể giúp cho phản ứng miễn dịch.

Không “yêu” hoặc “yêu” quá nhiều đều làm suy giảm hệ miễn dịch

Sự gần gũi hằng tuần dường như giúp tăng cường hệ miễn dịch so với ít thường xuyên hơn. Tình dục làm tăng mức độ của IgA chống lại mầm bệnh. Nhưng “yêu” nhiều quá cũng không tốt. Những cặp vợ chồng “gần gũi” nhiều hơn 2 lần một tuần có mức IgA thấp hơn những người không “yêu”.

Thiếu ngủ khiến bạn dễ bị nhiễm vi rút hoặc vi trùng

Ngủ không đủ giấc có thể khiến bạn dễ bị nhiễm vi rút hoặc vi trùng. Và bạn cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để khỏi bệnh. Đó là bởi vì cơ thể bạn không thể tạo ra nhiều kháng thể giúp chống lại bệnh tật. Cơ thể bạn tiết ra một số protein giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, được gọi là cytokine, chỉ trong khi ngủ, theo WebMD.

Mức vitamin D hấp thu thấp

Vitamin D giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Vitamin D có nhiều trong trứng và cá béo. Ánh sáng mặt trời là một nguồn quan trọng tạo nên vitamin D cho cơ thể. Chỉ cần 5 – 15 phút phơi nắng 2 – 3 lần một tuần là đủ.

Những điều sau đây có thể sẽ phá hủy hệ miễn dịch của bạn
Những điều sau đây có thể sẽ phá hủy hệ miễn dịch của bạn

Một số loại thuốc có khả năng làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể

Các loại thuốc trị dị ứng, viêm khớp, bệnh lupus ban đỏ, hội chứng ruột khích thích và cấy ghép nội tạng đều làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Ví dụ Corticosteroid, chất ức chế TNF trong thuốc chống viêm và hóa trị.

Ăn quá ít trái cây và rau vì thực phẩm này tạo ra nhiều tế bào bạch cầu

Những thực phẩm này có thể giúp cơ thể tạo ra nhiều tế bào bạch cầu cần thiết để chống lại nhiễm trùng. Rau quả tươi và các loại hạt chứa rất nhiều kẽm, beta-carotene, vitamin A, C và E, và các chất dinh dưỡng khác cần cho cơ thể khỏe mạnh. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng cung cấp chất xơ, giúp giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể, có thể tăng cường phản ứng miễn dịch của bạn.

Hút thuốc, uống rượu làm suy yếu khả năng chống lại vi trùng của cơ thể

Đương nhiên rồi! Nicotine từ thuốc lá có thể làm suy yếu khả năng chống lại vi trùng của cơ thể. Thuốc lá điện tử cũng vậy.

Chỉ một lần say rượu cũng làm chậm khả năng chống lại vi trùng của cơ thể đến 24 giờ. Theo thời gian, uống quá nhiều sẽ làm suy giảm khả năng tự phục hồi của cơ thể.

Không tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật do vi rút và vi khuẩn gây ra. Nguyên nhân một phần là do thể dục giúp máu đi lưu thông trong cơ thể bạn hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *