Nên cho trẻ uống kẽm vào thời gian nào và như thế nào là tốt nhất?

Kẽm là 1 loại khoáng chất có vai trò cực kỳ quan trọng đối trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Kẽm có trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên, một số sản phẩm bổ sung hoặc ở chế độ ăn uống hàng ngày. Việc bổ sung kẽm cho trẻ đúng thời điểm và đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về rất nhiều khía cạnh thể chất như vóc dáng, cân nặng và khung xương. Nếu cho trẻ uống kẽm vào thời gian hợp lý cũng sẽ giúp tránh được nhiều tác dụng phụ không mong muốn do thuốc gây ra. Nên cho trẻ bổ sung kẽm vào thời gian nào trong ngày có lẽ là câu hỏi của nhiều bậc cha mẹ.

Thời gian nào trong ngày nên cho trẻ uống kẽm?

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu; không thể thiếu đối với sự phát triển của cơ thể, nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, có nhiều phụ huynh chưa hiểu hết được tầm quan trọng của kẽm, và không biết kẽm có tác dụng gì cũng như cho trẻ uống kẽm vào lúc nào trong ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Kẽm có liên quan mật thiết đến nhiều hoạt động trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể trẻ. Nó được xem là chất xúc tác khoảng 100 enzyme và giữ nhiều chức năng trọng yếu khác đối với hệ thống miễn dịch, tổng hợp ADN, tổng hợp protein, làm lành vết thương và quá trình phân chia tế bào. Nên bổ sung kẽm cho bé vào thời gian nào trong ngày để tăng hiệu quả hấp thu của cơ thể giúp cơ thể hấp thu tối đa lượng kẽm bổ sung luôn là vấn đề được cha mẹ đặc biệt quan tâm.

mỗi người nên chú trọng bổ sung đầy đủ kẽm hàng ngày để có thể duy trì trạng thái ổn định nhất cho cơ thể
Bố mẹ nên bổ sung đầy đủ kẽm cho bé để có thể duy trì trạng thái ổn định

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế; thời gian phù hợp nhất để bổ sung kẽm trong ngày là 30 phút sau khi ăn. Nên duy trì liên tục trong thời gian từ 2 đến 3 tháng. Sau đó ngưng một thời gian để có thể hấp thụ hết lượng kẽm bổ sung. Bên cạnh đó, để trẻ hấp thụ kẽm tốt nhất, bố mẹ nên bổ sung đầy đủ vitamin C cho trẻ từ những loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao như: cam, quýt, bưởi, chanh…

Nguyên tắc khi bổ sung kẽm cho bé 

Nên uống kẽm kết hợp cùng với vitamin C

Vậy bổ sung kẽm cho trẻ khi nào? Mặc dù vitamin C và kẽm có thành phần cấu tạo, chức năng riêng biệt nhưng khi được kết hợp với nhau sẽ nâng cao hiệu quả trong quá trình hấp thu dưỡng chất. Từ đó, giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển; tăng cường sức đề kháng, điều hòa các phản ứng oxi hóa khử, chống lại các gốc tự do.

nhu cầu bổ sung kẽm hàng ngày cho cơ thể trẻ sẽ tùy thuộc vào từng độ tuổi và giai đoạn phát triển của các bé
Nhu cầu bổ sung kẽm cho trẻ sẽ tùy thuộc vào từng độ tuổi của các bé

Không được uống canxi và kẽm cùng lúc

Bởi vì canxi sẽ làm tăng bài tiết kẽm gây; nên tình trạng giảm hấp thu kẽm trong cơ thể đạt 25mg/ ngày. Chính vì vậy, nếu cha mẹ muốn cho bé uống kẽm trong ngày thì nên dùng kẽm; và sắt cách nhau ít nhất 2 tiếng. Cho uống kẽm trước rồi sắt sau; bởi nếu cho uống sắt trước sẽ gây cản trở hấp thụ của kẽm trong cơ thể.

Cho trẻ bổ sung kẽm vào buổi sáng hoặc buổi tối

Thời điểm tốt nhất cho bé uống kẽm là trước khi ăn khoảng 30 – 60 phút; hoặc 2 giờ sau bữa ăn và nên uống vào buổi sáng. Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp các bạn có được lời giải đáp rõ ràng cho câu hỏi nên cho trẻ uống kẽm vào lúc nào trong ngày? Để có hiệu quả tốt nhất. Qua đây hiểu rõ hơn về vai trò; và tác dụng của kẽm cũng như cách bổ sung kẽm cho trẻ một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *