Một số phong tục lạ lùng của người Mexico

Là quốc gia có lịch sử cổ đại lâu đời, đến nay Mexico vẫn còn giữ nhiều quan niệm truyền thống xưa cũ và những phong tục tập quán từ xa xưa. Trong đó có không ít những phong tục truyền thống khá kỳ lạ và khác biệt như tổ chức Tết dành cho người chết, trò chuyện với người đã mất, hay một vài tập tục lạ lùng vào đêm giao thừa… Những phong tục thể hiện nền văn hóa đặc biệt của người Mexico, đồng thời cũng chính là nét cuốn hút khiến du khách bốn phương thích thú và mong muốn tìm tòi, khám phá.

Phong tục tổ chức Tết cho người đã khuất

Ở mỗi vùng miền khác nhau của Mexico đều tổ chức ngày lễ này. Và gọi chung là ngày dành cho người chết. Người Mexico tin rằng. Khi ai đó qua đời chỉ là thể xác mất đi còn linh hồn vẫn còn mãi. Các linh hồn này sẽ tập trung tại Mictlan (Nơi các linh hồn yên nghỉ). Linh hồn sẽ ở đây cho đến ngày họ trở về với người thân vào một dịp hàng năm.

Thông thường ngày lễ này sẽ được tiến hành vào 2 ngày đầu của tháng 11. Khi đó cánh cổng giữa hai cõi âm và dương được mở ra duy nhất một lần trong năm. Người dân khi ấy sẽ thu dọn nhà cửa. Và trang hoàng lại nơi thờ cúng để đón các linh hồn. Đồ cúng cũng được phân chia hai loại cho trẻ nhỏ và người lớn. Với trẻ nhỏ sẽ là đồ chơi. Còn người lớn sẽ thường là rượu tequila và đồ ăn. Sau khi lễ cúng kết thúc, mọi người trong gia đình cùng nhau thưởng thức đồ ăn. Và tưởng nhớ lại người đã khuất.

Phong tục tổ chức Tết cho người đã khuất
Ở mỗi vùng miền khác nhau của Mexico đều tổ chức ngày lễ này

Trong ngày này, những chiếc kẹo đầu lâu là thứ không thế thiếu được. Chúng xuất hiện trên khắp các con phố. Kẹo đầu lâu dùng để cúng bái và để tặng cho nhau. Những chiếc kẹo có hình thù kỳ lạ, vị ngọt lịm và là đồ ưa thích của trẻ nhỏ.

Trò chuyện với người thân đã mất

Người Mexico tin rằng. Họ vẫn có thể trò chuyện cùng người thân của mình. Cho dù người đó đã khuất. Đây là một phần tín ngưỡng rất quan trọng của đất nước thuộc khu vực Bắc Mỹ này. Và cuộc trò chuyện này thường được tiến hành vào thời điểm giao thừa. Chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Ở Mexico có hẳn các trung tâm hợp pháp để người dân đến gọi “hồn”. Thông thường, người ta phải bỏ ra 15 USD cho một lần gọi hồn kéo dài khoảng 15 phút. Được thực hiện bởi các cô đồng chuyên nghiệp.

Để có thể dễ dàng liên lạc với người thân từ thế giới bên kia, cách đó vài ngày, người ta phải đến thăm mộ của người chết, mang theo những bông cúc vạn thọ và các loại thực phẩm, đồ uống yêu thích của người đó để báo trước cuộc gặp gỡ vào đầu năm mới.

Một số phong tục đón năm mới kỳ lạ

Vào dịp năm mới người Mexico sẽ tụ tập gia đình và bạn bè để ôn lại một năm đã qua. Trong đêm giao thừa, cả gia đình cùng nhau chờ đợi hồi chuông báo hiệu 12 giờ. Khi đồng hồ gõ một tiếng, mỗi thành viên sẽ ăn một quả nho. Mỗi người sẽ ăn tổng cộng 12 quả nho. Tương đương với 12 tháng tượng trưng cho điều ước các tháng. Ngoài ra, với những cô gái chưa có người yêu sẽ mặc nội y màu đỏ. Với hi vọng nhanh chóng có tình yêu mới. Một số khác sẽ xách va ly đi vòng quanh nhà. Với hy vọng sang năm sẽ xuất ngoại.

Một số phong tục đón năm mới kỳ lạ
Người Mexico ăn nho vào 12h đêm giao thừa

Ngoài ra, họ còn có một số nghi lễ trong ngày này như:

  • Rải đậu lăng trên cửa nhà như một biểu tượng của sự phong phú.
  • Đặt một đồng xu trong giày của bạn trong túi của bạn để đảm bảo sự thịnh vượng kinh tế của năm sẽ bắt đầu.
  • Quét ra đường, để rút kinh nghiệm tiêu cực từ ngôi nhà.
  • Vứt nước ra khỏi nhà để xua tan nước mắt, lo lắng và tiêu cực.
  • Đứng trên ghế nếu bạn muốn thành công hơn trong công việc.

Tham gia ngày hội Công giáo

Hiện tại số người theo Công giáo của Mexico lớn thứ 2 thế giới. (Chỉ sau Braxin và Philippines đứng thứ 3). Có tới 83.9% người dân nơi đây theo đạo Công giáo. Người Mexico rất sùng kính Đức Mẹ. Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe là ngôi đền tôn giáo quan trọng nhất của đất nước này. Hàng năm có khoảng 5 triệu người hành hương về đây. Để bày tỏ lòng biết ơn và xin những điều phước lành.

Xem thêm tại Văn hóa Châu Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *