Môn võ Capoeira – Điệu nhảy của các chiến binh Brazil

Vốn là một môn võ được hình thành từ nhiều nền văn hóa và ra đời trong hoàn cảnh khó khăn của lịch sử, môn Capoeira của người Brazil đã trải qua quá trình kiên trì bền bỉ trước nhiều chông gai để đấu tranh và lưu giữ. Cuối cùng đến ngày nay, Capoeira đã không chỉ là một môn võ, mà còn là một điệu nhảy đặc biệt mang theo sức mạnh của những chiến binh, được công nhận là môn thể thao quốc gia của Brazil và là một truyền thống văn hóa cực đẹp và độc đáo mà người Brazil lưu truyền qua từng thế hệ.

Môn võ Capoeira – điệu nhảy tử thần

Môn võ xứ Brazil Capoeira là một sự ngụy trang đầy ma mãnh. Mà ở đó các vũ công lại chính là những chiến binh thực thụ. Capoeira – Điệu nhảy tử thần của xứ Brazil – là một bộ môn võ thuật vô cùng kỳ lạ. Nó sở hữu sự pha trộn nổi bật. Giữa vũ điệu truyền thống của Brazil. Và kỹ thuật chiến đấu của người châu Phi.

Được hình thành tự sự pha trộn và kết hợp của nhiều nền văn hóa khác nhau. Nên các kỹ thuật của Capoeira cũng rất đa dạng. Ở môn võ này, có sự tổng hợp của sức bật cơ thể; kỹ năng nhào lộn trên không; di chuyển bước chân theo điệu nhảy và ra đòn tấn công nhanh… Ra đời trong sự cấm đoán của thực dân Bồ Đào Nha. Trải qua khoảng thời gian kiên trì đấu tranh. Capoeira giờ đã trở thành di sản văn hóa của người dân Brazil.

Môn võ Capoeira - điệu nhảy tử thần
Capoeira có sự kết hợp của nhiều nền văn hóa khác nhau

Capoeira sử dụng hầu hết là phần thân dưới để tấn công. Còn phần thân trên để dùng hỗ trợ chuyển động. Do ngày xưa các nô lệ luôn trong tình trạng bị xích tay. Kết hợp là những bước di chuyển và nhào lộn. Bộ pháp hay cách di chuyển trong môn này gọi là Ginga.

Các Capoeirista, với hình thức tập luyện đặc biệt mang tên “Roda”. Họ có thể tập luyện bất cứ đâu. Với tiếng nhạc và niềm vui thích mà không phải môn võ nào cũng có được. Roda là vòng tròn trong đó có hai Capoeirista. Roda có nghĩa là vòng tròn của sự sống “Circle of life”. Và sự sống thì phải thật có năng lượng. Có tiếng cười, có âm nhạc và không ngừng hoạt động.

Lịch sử hình thành Capoeira

Chúng ta hãy cùng đi ngược dòng thời gian. Để tìm hiểu về sự ra đời của Capoeira – Điệu nhảy tử thần của xứ Brazil.

Vào thế kỷ 17, việc buôn bán nô lệ châu Phi diễn ra mạnh mẽ ở Brazil. Do thực dân Bồ Đào Nha thực hiện. Các nô lệ Châu Phi ở Brazil chủ yếu xuất thân từ các bộ lạc Tây và Trung Phi. Họ giao lưu và pha trộn các tục lệ văn hóa với nhau. Đến khi văn hóa võ thuật truyền thống của nô lệ châu Phi bị phát hiện. Họ đã ma mãnh kết hợp nó với vũ điệu dân gian Brazil. Để hình thành nên Capoeira. (Là cái tên do người da đỏ ở Brazil đặt cho môn nghệ thuật này).

Lịch sử hình thành Capoeira
Capoeira được hình thành bởi những người nô lệ châu Phi ở Brazil

Cho dù sự ra đời và phát triển của Capoeira lúc đó bị ngăn cấm. Bị đàn áp một cách cực kỳ dã man. Nhưng Capoeira và các học viên của môn nghệ thuật này vẫn bám trụ. Và kiên trì đấu tranh qua nhiều thế kỷ. Để rồi đến ngày nay. Capoeira đã trở thành một di sản văn hóa đặc sắc của xứ Brazil. Và được công nhận là môn thể thao quốc gia vào năm 1937.

Capoeira ngày nay

Hiện nay, Capoeira thu hút đông đảo mọi tầng lớp khắp nơi trên thế giới tham gia. Từ giới bình dân cho đến giới thượng lưu. Họ đều không cưỡng lại được sức hút mê hoặc đến từ điệu nhảy tử thần của xứ Brazil này. Đặc biệt, Capoeira rất được ưa chuộng ở vùng châu Mỹ La Tinh. Nhờ sự uyển chuyển và mạnh mẽ đầy độc đáo.

Cũng giống như các môn võ khác, Capoeira cũng có các cấp đai (đai được bện từ các sợi dây mảnh). Với màu đỏ là đai cao nhất. Và chỉ người thầy mới đủ trình độ đeo đai màu đỏ này.

Lễ phong cấp đai (Batizado) được thực hiện mỗi năm một lần. Với các cấp bậc và màu đai khác nhau. Tùy theo yêu cầu và luật riêng của mỗi nhóm.

Xem thêm tại Văn hóa Châu Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *