Lưu ý quan trọng về dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân sau cai sữa

Cai sữa là 1 bước ngoặt lớn đánh dấu quá trình phát triển của con. Vì vậy, để vượt qua được bước ngoặt này 1 cách thuận lợi và thành công, các bà mẹ nên chú ý chăm sóc bé sau khi cai sữa đúng cách. Đặc biệt là chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho bé phát triển tốt nhất. Theo các chuyên gia dinh dương, sau giai đoạn cai sữa, các bé rất hay gặp những vấn đề về sức khỏe như biếng ăn, còi xương, rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng… Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể trẻ phát triển toàn diện, sức đề kháng khỏe là việc làm hết sức quan trọng trong giai đoạn này.

Dinh dưỡng trước khi cai sữa của trẻ nhỏ

Giai đoạn cai sữa cho trẻ là thời điểm nhiều bà mẹ lo lắng, mệt mỏi vì phải “đánh vật” với trẻ. Nhiều trẻ sụt cân nhanh do chưa thích nghi, vậy có bí quyết nào giúp trẻ thích nghi, ăn tốt và tăng cân sau cai sữa? Sau khi sinh cho đến khoảng 4 – 6 tháng tuổi bé chỉ cần bú sữa mẹ là đủ. Khi bé ngoài 6 tháng tuổi, có thể bắt đầu cho bé ăn dặm.

Rất nhiều trường hợp, sau khi cai sữa cho bé, con trở nên biếng ăn
Rất nhiều trường hợp, sau khi cai sữa cho bé, con trở nên biếng ăn

Thực đơn ăn dặm của bé cần phải đủ chất dinh dưỡng, phải có thịt, cá, trứng, dầu, mỡ, rau quả tươi… chế biến dưới dạng bột, cháo, súp. Khi bé được hơn 1 tuổi, nếu không có điều kiện hoặc vì những lý do bất khả kháng có thể cai sữa  cho trẻ. Tuy nhiên để tận dụng nguồn dinh dưỡng quý giá trong sữa mẹ tốt nhất nên cho bé tiếp tục bú mẹ đến 18 – 24 tháng tuổi hãy cai sữa.

Tăng dần thức ăn thay thế sau khi cai sữa

Khi bắt đầu cai sữa cho bé, người mẹ cần chú ý tiến hành từ từ. Tránh để bé không thích nghi kịp dẫn đến việc cai sữa thất bại hoặc bé quấy khóc; biếng ăn dễ dẫn đến suy dinh dưỡng. Cách thực hiện là tăng thêm thức ăn phụ; giảm thiểu số lần cho bé bú và thời gian cho bé bú. Có thể thay sữa mẹ bằng sữa bò, sữa công thức để tăng cường dinh dưỡng.

Các món ăn sau khi cai sữa cần đa dạng và giàu chất dinh dưỡng
Các món ăn sau khi cai sữa cần đa dạng và giàu chất dinh dưỡng

Sau khi cai sữa cho bé, cha mẹ có thể thấy sự phát triển lớn mạnh khi con được tiếp xúc nguồn dinh dưỡng mới lạ hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ về nhiều căn bệnh trẻ nhỏ. Để trẻ tăng cân tốt, bữa ăn của trẻ cần có đầy đủ chất dinh dưỡng: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và vi chất dinh dưỡng cần thiết khác, nhất là chất đạm (thịt, cá, trứng, đậu, đỗ…) chất béo (dầu, mỡ) và các loại rau quả chứa nhiều vitamin. Thức ăn cần nấu nhừ; chín kỹ hoặc xay nhuyễn để bé không bị hóc, dễ tiêu hóa và hấp thu tốt.

Tuyết đối không ép bé ăn quá nhiều và theo dõi cân nặng của bé

Trong thời gian đầu mới cai sữa, cha mẹ không nên ép bé ăn quá nhiều. Bé chưa quen được với chế độ ăn mới sẽ khó chịu; dễ nôn trớ và có tâm lý sợ ăn dẫn đến biếng ăn.  Vì vậy, để bé ăn uống ngon miệng hãy chia thành nhiều bữa trong ngày; và thường xuyên đổi thực đơn cho bé. Cho bé ăn nhiều món mà bé thích và thường xuyên thay đổi món. Có thể trang trí món ăn bằng các hình thù ngộ nghĩnh; vui mắt để thu hút sự chú ý của bé, giúp bé ăn được hết suất.

Theo dõi thường xuyên cân nặng của bé: Cha mẹ cần lưu ý theo dõi phát triển cân nặng của bé trong thời gian cai sữa. Nếu bé chậm tăng cân thì phải xem lại chế độ ăn; và khả năng hấp thụ của bé để điều chỉnh cho phù hợp. Nếu bé ăn quá ít, hay quấy khóc; và có biểu hiện suy dinh dưỡng thì cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được tư vấn.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *