Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng đông ở bệnh nhân tim mạch

Theo GS-TS-BS Trương Quang Bình, nguyên là Giám đốc Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Khi các huyết khối hình thành trong lòng mạch hoặc ở tim thì sẽ làm gián đoạn lưu thông máu cũng như dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Sử dụng thuốc kháng đông thật sự có hiệu quả trong việc chống hoặc giảm khả năng hình thành nên các huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu. Người bệnh cũng không thể tự ý quyết định loại thuốc này hay các liều lượng thuốc kháng đông cần mà phải tuân thủ tuyệt đối theo các chỉ định của bác sĩ. Cùng rfhhost.com tìm hiểu nhiều hơn các thông tin về việc sử dụng thuốc kháng đông trong điều trị bệnh tim mạch sau đây nhé.

Điều trị bệnh tim mạch bằng thuốc kháng đông phải tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sỹ

Th.S-BS Lương Cao Sơn, Phó trưởng khoa Nội tim mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết hiện nay thuốc kháng đông dạng uống được chia làm 2 loại: thuốc kháng đông cổ điển; và thuốc kháng đông thế hệ mới. Khi điều trị bằng thuốc kháng đông cổ điển, người bệnh được yêu cầu phải theo dõi; và xét nghiệm đông máu định kỳ để đảm bảo hiệu quả và điều chỉnh thuốc. Đối với thuốc kháng đông thế hệ mới, người bệnh không cần thực hiện xét nghiệm thường xuyên. Tuy hiệu quả tương đối ổn định hơn, nhưng người bệnh vẫn cần kiểm tra chức năng gan thận mỗi năm 1 – 2 lần; hoặc khi xuất hiện một bệnh lý cấp tính khác kéo dài nhiều ngày.

Điều trị bệnh tim mạch bằng thuốc kháng đông phải tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sỹ
Điều trị bệnh tim mạch bằng thuốc kháng đông phải tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sỹ

Th.S-BS Lương Cao Sơn chia sẻ điều trị bệnh tim mạch bằng thuốc kháng đông; đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ thật nghiêm ngặt về liều lượng, thời gian. Và thực hiện các xét nghiệm liên quan theo đúng yêu cầu của bác sĩ điều trị. Việc uống không đúng liều, đủ thuốc sẽ làm giảm hiệu quả chống đông máu; uống quá liều có thể dẫn đến biến chứng xuất huyết.

Để hiểu rõ về việc sử dụng thuốc kháng đông an toàn, hiệu quả, người bệnh có thể theo dõi chuyên đề; “Sử dụng an toàn thuốc kháng đông trong dự phòng các bệnh lý tim mạch”.

Khuyến cáo cho người bệnh sử dụng thuốc kháng đông trong thời gian giãn cách xã hội

ThS BS. Lương Cao Sơn – Phó trưởng khoa Nội tim mạch BV ĐHYD TPHCM chia sẻ; điều trị bệnh tim mạch bằng thuốc kháng đông đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ thật nghiêm ngặt về liều lượng, thời gian; và thực hiện các xét nghiệm liên quan theo đúng yêu cầu của Bác sĩ điều trị. Việc uống không đúng liều, đủ thuốc sẽ làm giảm hiệu quả chống đông máu. Và ngược lại, khi người bệnh uống quá liều có thể dẫn đến biến chứng xuất huyết; vô cùng nguy hiểm.

Khuyến cáo cho người bệnh sử dụng thuốc kháng đông trong thời gian giãn cách xã hội
Khuyến cáo cho người bệnh sử dụng thuốc kháng đông trong thời gian giãn cách xã hội

Ngay cả trong giai đoạn giãn cách xã hội do dịch bệnh như hiện tại. Người bệnh vẫn cần tuân thủ theo các nguyên tác điều trị để đảm bảo an toàn. Người bệnh tuyệt đối không tự ý đổi; ngừng hoặc gia giảm liều lượng thuốc; vì bất kỳ thay đổi nào mà không được Bác sĩ chỉ định đều có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Người bệnh đang sử dụng thuốc kháng đông dự phòng bệnh tim mạch cần duy trì liên lạc với Bác sĩ điều trị. Trao đổi ngay để nhận tư vấn và hướng dẫn xử lý thích hợp với các tình huống xảy ra bất ngờ trong giai đoạn dịch bệnh; hết thuốc, cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường như sốt, đau đầu, phù chân, bầm máu dưới da, đau ngực, khó thở…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *