Lễ hội mùa đông Quebec lớn nhất thế giới có gì đặc sắc?

Có vị trí địa lý nằm tại cực Bắc của Bắc Mỹ, Canada là đất nước có khí hậu lạnh giá với băng tuyết dày vào mùa đông. Nhưng chính trong sự khắc nghiệt của thời tiết, người Canada đã tự tạo ra niềm vui và sự ấm áp bằng những lễ hội văn hóa gắn liền với mùa đông lạnh giá của nước mình. Mà một trong những lễ hội truyền thống độc đáo của người Canada là lễ hội Quebec đã trở thành một lễ hội mùa đông lớn nhất thế giới với hơn 200 hoạt động ngoài trời khác nhau, vừa đa dạng vừa đặc sắc, cuốn hút tất cả du khách ghé thăm và trở thành niềm tự hào của họ bởi quy mô hoành tráng.

Lễ hội mùa đông Quebec

Không chỉ hấp dẫn với các bảo tàng nghệ thuật, các gian hàng mua sắm lộng lẫy. Mùa đông ở Quebec còn nổi tiếng với Lễ hội băng tuyết hoành tráng. Vào mùa đông, băng tuyết ở Canada phủ dày đặc khắp mọi nơi. Và thời tiết khắc nghiệt kéo dài như ở Quebec khiến thành phố “nhuộm” một màu trắng xóa. Thế nhưng cư dân địa phương lại rất háo hức khi đón chờ “nàng đông” của họ. Với một chương trình văn hóa đặc sắc.

Lễ hội mùa đông Quebec
Mùa đông ở Quebec nổi tiếng với Lễ hội băng tuyết hoành tráng

Hơn nửa thế kỷ qua, trong suốt tháng lạnh giá nhất của mùa đông. Quebec lại đón chào một vị khách đặc biệt ghé qua. Đó là Người Tuyết Bonhomme – sứ giả thiện chí của mùa đông. Hàng năm, cũng giống như Ông Già Noel trong Lễ Giáng sinh. Người Tuyết trở lại nơi đây. Và khởi nguồn cho Lễ hội Mùa đông lớn nhất thế giới:

Lễ hội thường được tổ chức vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 hàng năm. Và kéo dài trong 17 ngày. Ai từng một lần ghé thăm Quebec vào đúng Lễ hội Mùa đông. Sẽ không thể nào quên cái cảm giác được thỏa sức đắm mình trong cái giá lạnh của thiên nhiên. Và không cần phải thu mình trong chăn ấm hay những chiếc áo khoác dày cộp. Bởi không khí của lễ hội đã khiến bạn luôn cảm thấy ấm áp.

Các hoạt động hấp dẫn trong lễ hội

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Người Tuyết sẽ xuất hiện khắp nơi với rất nhiều hoạt động vui nhộn. Ở lối vào lễ hội, phía sau những cây thông tuyết là Cung điện Mùa đông diệu kỳ. Đây là công trình được xây dựng hoàn toàn bằng băng tuyết. Và được các nghệ nhân tài hoa “xây dựng”. Trang trí thành một công trình độc đáo. Mà bạn sẽ không tìm thấy ở nơi nào khác trên hành tinh.

Lễ hội bao gồm các hoạt động: khúc côn cầu; trượt băng; trượt tuyết; đi xe ngựa trượt tuyết; câu cá tuyết; đua xe trượt tuyết chó kéo; diễu hành ban đêm dưới sự dẫn dắt của linh vật Bonhomme; đua thuyền trên sông băng Saint Lawrence…

Các hoạt động hấp dẫn trong lễ hội
Hoạt động đua thuyền trên sông băng

Địa điểm chính của lễ hội được tổ chức trên đồng bằng Abraham. Với một trong những hoạt động hấp dẫn là Cuộc thi chạm khắc băng tuyết Quốc tế. Cuộc thi này thể hiện sự sáng tạo và tài nghệ của các nghệ sỹ điêu khắc. Trên những công trình bằng băng tinh xảo. Sau khi thưởng lãm các công trình bằng băng. Du khách cũng có thể thử tài câu cá tuyết trên mặt hồ đóng băng.

Ngoài thú vui câu cá, du khách có thể đi xe ngựa, xe chó trượt tuyết. Thiết kế và thực hiện các tác phẩm bằng băng tuyết. Tham gia vào các chương trình thú vị khác. Và khám phá, hưởng thụ những gì mùa đông mang lại. Tắm tuyết cũng là một trong những điểm nổi bật của lễ hội. Hoạt động này biểu trưng cho sự bất diệt của lễ hội. Và khả năng của người Quebec chống chọi sự khắc nghiệt của thời tiết. Có điều, chuyện tắm tuyết không dành cho những du khách có tiền sử về bệnh tim mạch. Hay những ai “chịu lạnh không thấu”. Do đó du khách cần suy nghĩ thật kỹ. Trước khi quyết định tham gia “hoạt động mạo hiểm” này.

Lễ hội vào đêm

Về đêm, khi Cung điện Mùa đông lung linh tỏa sáng. Thì cũng là lúc những hoạt động của lễ hội tiếp tục diễn ra. Với một không gian ảo diệu ở vùng ngoại ô. Hãy ghé qua Parc de la Chute – nơi có ngọn thác Montmorency. Cách trung tâm thành phố Quebec khoảng 12 km. Suốt mùa đông, cả thác nước cao 83 mét này hầu như bị đóng băng. Tạo nên cảnh tượng huyền ảo, đẹp lạ thường. Sau đó, bạn có thể thuê 1 chiếc xe trượt tuyết, luôn chờ sẵn dưới chân núi Saint Anne. Để khám phá “thế giới đêm đông” của vùng Bắc Mỹ này. Núi Saint Anne hung vĩ cách thành phố Quebec khoảng 30 phút về phía Đông. Là địa điểm ưa thích của những tay trượt tuyết chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư.

Đối với hầu hết bọn trẻ ở thành phố Quebec, tuyết là thứ rất quan trọng. Chúng đi kéo xe, trượt ván và trượt patanh. Đối với chúng, đây thực sự là những trải nghiệm tuyệt vời.

Diễn ra hơn nửa tháng. Lễ hội Mùa đông Quebec chắc chắn mang lại niềm vui cho cư dân địa phương lẫn du khách thập phương. Khi Người Tuyết Bonhemme hiện diện khắp mọi nơi. Bạn hãy nhớ chuẩn bị camera để ghi lại hình ảnh của mình với “Người đặc biệt” này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *