Kỳ lạ với lễ hội “Ngày của người chết” ở Mexico

Đối với phần lớn mọi người, người đã chết tức là đã rời khỏi dương gian, không thể tiếp tục cùng người còn sống giao lưu cũng như trải nghiệm các sự kiện như người sống, trở thành một tồn tại vô hình linh thiêng, mang theo sự buồn đau mất mát in ở trong tâm tưởng mỗi người. Nhưng với người Mexico, quan niệm của họ không chỉ dừng lại ở đó, họ tin rằng người đã mất vẫn có thể trở lại nhà cũ cùng gia đình, tin rằng người còn sống vẫn có thể trò chuyện với người đã chết và mang cho họ những vật phẩm họ từng thích như khi còn sống. Với tâm niệm và tình cảm đó, người Mexico đã tổ chức riêng một ngày hội hằng năm gọi là “Ngày của người chết” để đón người đã chết trở về một cách vui vẻ.

“Ngày của người chết”

Tại nhiều nền văn hóa trên thế giới. Cái chết khiến người ta dễ liên tưởng tới bầu không khí tang tóc, ảm đạm và đau buồn. Nhưng tại Mexico, cái chết lại trở thành chủ đề của lễ hội “Dia de los muertos”. (Ngày của người chết). Thường được tổ chức trong hai ngày 1 và 2-11 hằng năm. Dịp này, các nghi lễ diễn ra trong niềm hân hoan, vui tươi. Bởi người Mexico tin rằng. Đây là cơ hội để họ tưởng nhớ, trò chuyện với những người thân yêu đã qua đời. Và thậm chí sáng tạo nghệ thuật.

Ngày của người chết
Người Mexico tổ chức lễ này trong hai ngày 1 và 2-11 hằng năm

“Ngày của người chết” bắt nguồn từ nền văn hóa Mexico bản địa. Sau đó được kết hợp với tín ngưỡng Thiên chúa giáo dưới thời thực dân Tây Ban Nha. Qua hàng nghìn năm tồn tại ở Mexico. Tinh thần của lễ hội đã lan tỏa sang khu vực Mỹ Latinh, Mỹ và Philippines…

Cách đây hơn 500 năm, khi người Tây Ban Nha tới Mexico và biến nơi đây thành thuộc địa. Họ rất ngạc nhiên khi thấy dân bản địa đang thực hiện một nghi lễ ma quái. Với những chiếc đầu lâu kỳ dị. Hành động của họ như thể đang thách thức cái chết. Ban đầu, người Tây Ban Nha đã dùng nhiều cách để xóa bỏ tục lệ kéo dài ít nhất 3.000 năm này. Tuy nhiên lễ hội này vẫn tồn tại đến nay. Minh chứng cho sự bất tử của nó và nổi tiếng khắp thế giới. Cùng tên gọi chính thức Día de Los Muertos.

Phong tục trong lễ hội người chết

Người Mexico thường dọn dẹp. Phát quang mộ phần của người thân từ ngày 31-10 đến 2-11 hằng năm. Sau đó, họ sẽ dùng bông vạn thọ (hoa cúc vàng). Một loài hoa luôn nở rộ vào thời gian này ở Mexico. Để trang trí mộ phần. Ngoài ra, họ còn mang những đồ vật, thức ăn, đồ uống yêu thích của người đã khuất tới ngôi mộ. Và ở lại đây qua đêm.

Phong tục trong lễ hội người chết
Người Mexico sẽ trang trí mộ phần vào ngày hội

Người Mexico quan niệm rằng. Đây là khoảng thời gian linh hồn của những người thân yêu đã qua đời trở về thăm gia đình. Hà họ được chào đón bằng các nghi lễ, thực phẩm và đồ uống đặc biệt. Bánh mỳ, muối, nước ngọt. Và một số loại trái cây tươi theo mùa như quýt, ổi và mía. Là những thực phẩm thiết yếu trong “Ngày của người chết”. Ngày lễ này không thể thiếu “pan de muerto”. Là loại bánh mì trứng truyền thống có mùi thơm từ vỏ cam và hạt hồi. Bên trên có xương chéo làm từ bột nhão. Người Mexico còn mang thêm những thực phẩm mà người đã khuất yêu thích nhất khi còn sống. Họ đem đến phần mộ những đồ uống. Giúp cho linh hồn của người chết “giải khát” sau một chuyến đi dài. Thường là sô-cô-la; cà-phê nóng; atole (loại đồ uống làm từ ngô nóng) dành cho trẻ em. Và một số đồ uống có cồn như bia, rượu pulque và rượu tequila.

Ngày hội hấp dẫn du khách

Cuối tháng 10, có rất nhiều du khách nước ngoài tới Mexico. Để tham dự lễ hội tưởng nhớ người chết nhiều màu sắc. Cùng hòa mình vào những màn trình diễn hóa trang đậm chất nghệ thuật trên đường phố. Tại đây, từ những món đồ chơi và đồ trang trí bằng giấy. Cho đến những chiếc bánh mì, chiếc kẹo với hình dáng đầu lâu trông rất… vui mắt. Đều mang một thông điệp ý nghĩa “cái chết thật sự không đáng sợ”.

Mỗi năm, lễ hội lại khoác lên mình một “chiếc áo” độc đáo và ấn tượng hơn. Điều đó chứng minh. Năng lực sáng tạo và cảm quan nghệ thuật của con người không hề có giới hạn. Lễ hội ngày càng trở nên thú vị, đa dạng. Và kích thích sự tò mò của khách du lịch. Khi các nghi lễ được tổ chức theo bản sắc của từng vùng miền ở Mexico.

Với những giá trị nhân văn này. Lễ hội “Ngày của người chết” đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) tôn vinh. Là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2003.

Xem thêm thông tin tại rfhhost.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *