Khu vườn thực vật Cosmovitral tuyệt đẹp tại Mexico

Toluca hay còn biết đến là Toluca de Lerdo là một thành phố nằm ở miền nam đất nước Trung Mỹ Mexico. Nó cách thủ đô Mexico City hơn 60 km đi về phía tây nam, và đây là một trong những đô thị đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Ở giữa lòng thành phố chưa đầy 1 triệu dân, lúc này nổi lên công trình ấn tượng với mọi du khách đó chính là khu vườn thực vật Cosmovitral, khu vườn với hàng loạt mái kính giàu màu sắc, tuyệt đẹp.

Đây chính là một dự án quy mô với mục đích kết hợp giữa cây xanh và cả nghệ thuật trong một toà kiến trúc. Mặc dù bên ngoài khu vườn này có dáng như một nhà ga xe lửa. Bởi nó từng là ngôi chợ cố định đầu tiên tại Toluca xây vào năm 1910, với sự phát triển phố thị đã khiến cho diện tích trong lòng “The 16 de Septiembre Market” (tên chợ) trở nên phần nào nhỏ hẹp. Và sau đó bị chính quyền thành phố quyết định cho đóng cửa giai đoạn năm 1975.

Người ta thường bảo rằng, nếu đặt chân đến Mexico mà không ghé qua khu vườn thực vật này thì quả thực là một thiếu sót. Cùng chuyên mục du lịch châu Mỹ của chúng tôi tìm hiểu bạn nhé!

Khu vườn thực vật Cosmovitral do nghệ sĩ Leopoldo Flores lên kế hoạch

Khi khu chợ tại thành phố Toluca, Mexico đóng cửa vào năm 1975. Một nghệ sĩ địa phương có tên là Leopoldo Flores đã lên một kế hoạch để “cứu” di tích lịch sử này. Ông đã thuyết phục thành công chính quyền thành phố cho phép tái sử dụng tòa nhà. Như một vườn thực vật với kính màu nghệ thuật thể hiện mối quan hệ giữa con người và vũ trụ. Flores đặt tên cho nơi này là Cosmovitral. Một sự pha trộn trong tiếng Tây Ban Nha của hai từ vũ trụ và thủy tinh.

Khu vườn thực vật Cosmovitral do nghệ sĩ Leopoldo Flores lên kế hoạch 
Khu vườn thực vật Cosmovitral do nghệ sĩ Leopoldo Flores lên kế hoạch

Đây là dự án quy mô với mục đích kết hợp giữa cây xanh và nghệ thuật trong một toà kiến trúc. Mặc dù bên ngoài khu vườn có dáng như nhà ga xe lửa. Từng là ngôi chợ cố định đầu tiên tại Toluca xây năm 1910, sự phát triển phố thị đã khiến cho diện tích trong lòng “The 16 de Septiembre Market” (tên chợ) trở nên nhỏ hẹp. Và bị chính quyền thành phố quyết định cho đóng cửa giai đoạn năm 1975.

Nhiều người cho rằng nên thay thế nó bằng toà nhà cao to hơn. Trong khi số khác lại muốn bán cho tư nhân để xây văn phòng. Duy chỉ có một người nghĩ khác đó là Leopoldo Flores. Nghệ sĩ người bản địa với kế hoạch khá táo bạo nhưng hoàn toàn khả thi

Trong lòng công trình quy tụ 500 chủng loại thực vật từ Mexico và các nước khác

Những năm 1980, toà nhà đã sẵn sàng được mở cửa đón công chúng. Mặc dù trần nhà chỉ được hoàn thành vào những năm 1990. Tác phẩm chính trong công trình từ những ngày đầu cho đến nay là Hombre Sol. Trong tiếng Anh có nghĩa là Sun Man (Người đàn ông mặt trời). Tấm kính này tiêu biểu cho hình ảnh con người với sự hài hoà và cân bằng. Những yếu tố làm cho con người trở nên khác biệt. Với các loài khác trên hành tinh xanh trái đất. Cũng bởi sự đặc biệt của mình, Hombre Sol đã trở thành biểu tượng cho cả khu vườn và thành phố.

Trong lòng công trình quy tụ 500 chủng loại thực vật từ Mexico và các nước khác
Trong lòng công trình quy tụ 500 chủng loại thực vật từ Mexico và các nước khác

Trong lòng công trình quy tụ 500 chủng loại thực vật từ Mexico. Và các nước khác trên thế giới bao gồm lily, hồng, lan Mexico hiếm. Cũng như cypress (bách) và ferns (dương xỉ). Ngoài ra du khách cũng sẽ tìm thấy araucaria (bách tán) từ Chile. Amaranth (một loại giống rau dền) của Brazil và cây tulip từ Trung Quốc.

Khu vườn đặc biệt đón hàng nghìn lượt khách mỗi năm trong đó 95% là người Mexico. Du khách nước ngoài chưa thực sự biết nhiều về Cosmovitral.

Với chính quyền thành phố và người dân Toluca. Khu vườn không chỉ là tài sản của riêng họ. Mà nó còn mang ý nghĩa di sản nghệ thuật cho cả nhân loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *