Khám phá pháo đài Sacsayhuaman ở Peru

Sacsayhuaman hay còn gọi là Saksaq Waman là một thành trì cổ. Nó nằm ở ngoại ô phía bắc của thành phố Cuzco, Peru, thủ đô lịch sử của đế quốc Inca to lớn. Những tàn tích của những bức tường đá Sacsayhuaman đã có từ thời tiền Inca. Và phần đầu tiên của công trình đá đồ sộ này đã được xây nên bởi nền văn hóa Killke. Chính họ đã đánh chiếm khu vực này vào năm 900. Khu liên hợp đã chính thức được mở rộng thêm và hoàn thành trong tay người Inca từ thế kỷ 13. Chính họ đã xây những bức tường đá Sacsayhuaman này bằng những viên đá khổng lồ. Các thợ xây đã tỉ mỉ cắt từng mảng tảng đá lớn để phù hợp với kích thước thiết kế. Mà không có vữa để kết dính chặt lại, cho thấy sự tài tình trong thời đại bấy giờ. Cùng chuyên mục du lịch châu Mỹ của chúng tôi khám phá pháo đài Sacsayhuaman này nhé!

Khám phá pháo đài Sacsayhuaman – phế tích Inca cổ xưa nhất thế giới

Năm 1983, cả Cuzco và Sacsayhuamán đều được bổ sung vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Để được công nhận và bảo vệ. Pháo đài Sacsayhuaman – phế tích Inca cổ xưa nhất thế giới. Cũng là điểm du lịch hấp dẫn mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến Peru.

Khám phá pháo đài Sacsayhuaman - phế tích Inca cổ xưa nhất thế giới
Khám phá pháo đài Sacsayhuaman – phế tích Inca cổ xưa nhất thế giới

Bên cạnh những địa danh nổi tiếng như Arequipa, Chachapoyas, Colca Canyon, Machu Picchu… Pháo đài Sacsayhuaman – phế tích Inca cổ xưa nhất thế giới. Cũng là điểm du lịch hấp dẫn mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến Peru. Pháo đài Sacsayhuaman tọa lạc tại độ cao 3.071 mét so với mực nước biển. Đây là một cấu trúc tường thành phức tạp (nằm gần thành phố cổ Cusco, Peru). Và đầy bí ẩn mà các nhà khảo cổ học đang dày công nghiên cứu.

Di tích được xây dựng từ các tảng đá lớn

Di tích cổ này được xây dựng từ các tảng đá lớn (khoảng 300 tấn). Nằm xếp lớp theo một trật tự hết sức độc đáo và đẹp mắt. Phải nói rằng, kĩ thuật xây dựng mà người xưa áp dụng. Để tạo nên công trình lịch sử này đến nay vẫn còn là “bài toán khó” chưa được “giải đáp” đầy đủ.

Theo ước tính của các nhà khảo cổ học, cấu trúc tường thành Sacsayhuaman dài khoảng 400 mét, cao 6 mét. Khoảng 6000 mét khối lượng đá được sử dụng để tạo nên công trình lịch sử vô giá này.

Di tích được xây dựng từ các tảng đá lớn
Di tích được xây dựng từ các tảng đá lớn

Chắc chắn, du khách sẽ ngỡ ngàng trước kĩ thuật xây dựng pháo đài phi thường của người xưa. Khi phải di chuyển những khối đá vôi to lớn lên địa hình đồi núi. Để xây dựng các bức tường thành dài đến 50 dặm chỉ bằng công cụ thô sơ.

Còn rất nhiều ẩn số mà các nhà khoa học khám phá pháo đài cổ vẫn chưa nghiên cứu ra

Không chỉ có vậy, nằm trong khuôn viên Sacsayhuaman còn có thêm một phế tích nhỏ của nền văn minh Inca để du khách khám phá là Muyuqmarca. Di tích cổ này gồm có 3 bức tường dạng vòng tròn đồng tâm, liên kết với nhau bằng các bức tường đá khác.

Ngoài ra, bạn cũng còn có nhiều cơ hội để tìm hiểu thêm về nét văn hoá độc đáo của nền văn minh Inca cổ xưa thông qua các phong tập tập quán, lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm khi viếng thăm Sacsayhuaman tại Peru.

Hẳn những du khách thích khám phá nền văn minh Inca cổ đại với nhiều điều bí ẩn thú vị không nên bỏ qua địa chỉ du lịch hấp dẫn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *