Khám phá nét đẹp trang phục của dân tộc Tạng

Dân tộc Tạng là một trong những dân tộc thiểu số của Trung Quốc. Mỗi dân tộc đều có các nét văn hóa đặc trưng không trộn lẫn. Dân tộc Tạng cũng vậy và nét đặc trưng ấy được thể hiện qua trang phục của họ. Cho đến nay, người ta đã phát hiện ra hơn 200 loại trang phục của dân tộc thiểu số này. Điểm chung của các trang phục là màu sắc sặc sỡ và họa tiết hoa văn. Hãy cùng nhau khám phá vẻ đẹp độc đáo của trang phục dân tộc thiểu số này ngay dưới đây nhé!

Trang phục dân tộc Tạng hết sức phong phú đa dạng

Do sự khác biệt về điều kiện tự nhiên, thừa kế lịch sử; trang phục dân tộc Tạng hết sức phong phú đa dạng. Và có khá nhiều khác biệt giữa các khu vực. Hiện nay, đã phát hiện hơn 200 loại trang phục dân tộc Tạng; đứng đầu các dân tộc thiểu số.

Đặc trưng cơ bản của trang phục dân tộc Tạng là tay áo dài, eo rộng, váy dài, bốt cao cổ. Đặc điểm này phần lớn quyết định bởi môi trường sinh thái; cũng như phương thức sản xuất và sinh hoạt hình thành trên cơ sở đó của nhân dân dân tộc Tạng.

Trang phục dân tộc Tạng hết sức phong phú đa dạng
Trang phục dân tộc Tạng hết sức phong phú đa dạng

Mặc bộ trang phục to rộng như chiếc chăn đi ngủ có thể chống lại giá rét khi đêm xuống; tay áo rộng giúp cánh tay có thể co duỗi thoải mái. Ban ngày nhiệt độ lên cao có thể cho một cánh tay ra ngoài; tiện cho tản nhiệt, điều tiết nhiệt độ cơ thể. Do vậy, kiểu mặc một bên ống tay áo đã tạo thành phong cách độc đáo của trang phục dân tộc Tạng.

Đặc điểm nổi bật nằm ở việc phối màu và tạo hình hoa văn

Trang phục dân tộc Tạng phong phú đa dạng. Đặc điểm của nó còn thể hiện nổi bật ở việc phối màu và tạo hình hoa văn. Cứ đến dịp tổ chức hoạt động biểu diễn văn nghệ và chào mừng ngày lễ tết; trang phục dân tộc Tạng màu sắc rực rỡ đều sẽ trở thành tiêu điểm. Trang phục ngày thường của người dân dân tộc Tạng thường lấy màu xanh da trời, màu trắng làm tông màu chính; trang trí bằng thắt lưng hoặc viền hoa rực rỡ.

Tại khu vực chăn nuôi, viền hoa của trang phục dân tộc Tạng thường dùng các gam màu như xanh da trời, xanh lá cây, tím, xanh lam, vàng, trắng… lần lượt xếp thành đai màu ngũ sắc. Áo bào da nữ thường dùng bào cổ hoa hình chữ thập; tạo cảm giác “từ bi”, “thương yêu” đối với mọi người.

Đặc điểm nổi bật nằm ở việc phối màu và tạo hình hoa văn
Trang phục dân tộc Tạng còn mạnh dạn sử dụng các cặp màu mạnh đối lập nhau

Ngoài ra, trang phục dân tộc Tạng còn mạnh dạn sử dụng các cặp màu mạnh đối lập nhau như đỏ và xanh lá cây, trắng và đen, đỏ và xanh da trời, vàng và tím. Việc phối màu hết sức mạnh dạn và tinh tế.

Chàng trai cô gái dân tộc Tạng rất chú trọng đồ trang sức, chất liệu làm đồ trang sức; gồm bạc, vàng, ngọc trai, mã não, ngọc, san hô, phổ phách,… sử dụng rộng rãi trong đồ trang sức cài đầu, cài tóc, hoa tai, dây chuyền, thắt lưng và nhẵn. Tạo hình đẹp mắt, phần lớn lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Có thể nói đồ trang sức là điểm nhấn của trang phục dân tộc Tạng.

Một số thông tin về dân tộc Tạng

Người Tạng hay người Tây Tạng là một dân tộc bản địa tại Tây TạngL vùng đất mà ngày nay hầu hết thuộc chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tổng dân số người Tạng là 5,4 triệu và họ là dân tộc đông thứ 10 trong tổng số 56 dân tộc được công nhận tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Một số cộng đồng Tây Tạng hiện cũng đang sinh sống tại Ấn Độ, Nepal và Bhutan.

Xem thêm các bài viết hay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *