Khám phá làng chài Vung Viêng – Tại sao nơi này lại hấp dẫn du khách?

Làng chài Vung Viêng (hay còn gọi là Vông Viêng) không chỉ hấp dẫn khách du lịch bởi cái tên rất dân dã mà còn bởi cuộc sống bình dị, thanh bình nơi đây. Đến với làng chài Vung Viêng, bạn sẽ được hòa mình vào không gian bình dị, xanh mát, với những con người tốt bụng, chân chất.

Làng chài Vung Viêng là một ngôi làng nhỏ biệt lập, mang vẻ hoang sơ, được thiên nhiên ban tặng cho khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, yên bình. Hãy cùng rfhhost khám phá và tìm hiểu về đời sống văn hóa bản địa nơi đây nhé!

Khám phá làng chài Vung Viêng

Làng chài Vung Viêng thuộc vịnh Bái Tử Long cách đất liền khoảng 25km. Là nơi sinh sống của hàng nghìn dân chài quanh năm gắn bó với công việc đánh bắt cá mưu sinh. Nhưng họ luôn có một tinh thần lạc quan vui vẻ. Tên gọi của làng chài xuất phát từ ngày xưa người Hải Phòng đi buôn bán; giao thương với Trung Quốc mỗi lần qua đây đều vào buổi trưa. Lúc này người dân chài nơi đây đang vào giờ nấu cơm trưa gió biển thổi lên nắp nồi kêu lệch kệch, từ đó người ta gọi nơi đây với cái tên thân mật là Vung Viêng.

Khám phá làng chài Vung Viêng
Làng chài Vung Viêng

Nguồn gốc lịch sử của làng chài Vung Viêng Hạ Long

Làng chài Vung Viêng xuất hiện từ thế kỷ XIX; được hình thành khi ngư dân cổ đại ở đây tạo thói quen neo đậu tàu bè và giao lưu, buôn bán lương thực. Ngày nay, trên làng chài có khoảng 50 gia đình nhiều thế hệ sinh sống, với khoảng 300 cư dân. Công việc chính của người dân ở đây là đánh bắt cá. Và họ sống bằng cách tự cung tự cấp dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Từ khi làng Vung Viêng trở thành địa điểm du lịch Hạ Long nổi tiếng; người dân ở đây có thêm nghề du lịch, họ trở thành hướng dẫn viên, người chèo thuyền đưa du khách đi tham quan. Nhờ vậy, cuộc sống của người dân ở đây cũng có phần cải thiện hơn chút.

Để giúp cư dân có mức sống ngày càng phát triển hơn, năm 2012. Ban quản lý vịnh Hạ Long ra chỉ thị yêu cầu di chuyển cư dân ở các làng nổi vào đất liền. Người dân ở Vung Viêng cũng phải thực hiện theo. Do thói quen sinh sống ở đây đã nhiều năm, nhiều cư dân có phản ứng dữ dội nhưng đa phần người dân cũng bắt đầu chấp hành.

Cách di chuyến đến làng chài như thế nào?

Có rất nhiều cách để bạn có thể di chuyển ra làng chài như: tàu, ghe, thuyền… Tuy nhiên cách tốt nhất dành cho những du khách muốn đến đây du lịch khám phá. Đó chính là lựa chọn các du thuyền ngủ đêm trên vịnh. Từ các du thuyền này bạn có thể di chuyển bằng cách chèo thuyền nan và đi qua Hang Cao. Một hang xuyên thủy nổi tiếng của vịnh Bái Tử Long. Khi đi qua hang Luồn xong, bạn sẽ tiếp tục hành trình khám phá làng chài Vung Viêng.

Cách di chuyến đến làng chài như thế nào?
Cách di chuyến đến làng chài

Hình ảnh của làng chài rất bình dị, thấp thoáng vài ván bè tựa lưng vào núi. Các lán nuôi cá bè nằm dọc theo các vách núi. Với các bè cá nằm ngay dưới gầm sàn dưới chân. Khiến ai cũng bị choáng ngợp bởi phong cảnh trùng điệp, mênh mông của núi non, biển cả nơi đây.

Những trải nghiệm hấp dẫn khi tham qua làng chai Vung Viêng

Nếu bạn muốn tận hưởng một chuyến tham quan yên bình, thư thái trên một chiếc thuyền nan thì làng chài Vung Viêng là điểm dừng chân mà bất kỳ du khách nào cũng không nên bỏ qua trên con đường khám phá di sản thế giới Hạ Long. Bạn có thể đắm chìm trong thiên nhiên thơ mộng, chiêm ngưỡng những ngọn núi đá được bao phủ bởi những cây xanh và dây leo. Cảm nhận những cơn gió biển mát lạnh hoặc đơn giản là quan sát cuộc sống hàng ngày của những ngư dân nơi đây.

Bạn có thể  hòa mình vào cuộc sống của người dân, tham gia một số hoạt động. Như: đánh bắt cá và thưởng thức thành quả của mình; thư giãn trên những bãi tắm hoang sơ; tản bộ dọc bờ biển để cảm nhận sự yên bìn; tĩnh lặng của một làng chài ven biển.

Từ Vung Viêng, bạn cũng có thể đi thăm đảo Mặt Quỷ, khu Bảy Giếng, đi đánh bắt cá ở Vũng Hà, thăm rừng nguyên sinh ở đảo Trà Bàn, Vân Đồn và một hệ thống các bãi tắm nhỏ ở chân núi như đảo Ngọc Vừng hay thăm quan các hang động quanh khu vực đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *