Hé lộ các kiệt tác văn hóa tại bảo tàng Louvre của Pháp

Nhắc tới Pháp, nhiều người thường liên tưởng tới thủ đô Paris. Thủ đô này chứa nhiều giá trị văn hóa với các bảo tàng nổi tiếng. Trong đó, phải kể đến bảo tàng Louvre nổi tiếng của Pháp. Đây là một trong những địa điểm thu hút nhiều du khách cũng như những người yêu nghệ thuật.

Bảo tàng Louvre được xây dựng từ năm 1983 với kiến trúc vô cùng ấn tượng. Nơi này được chia thành 8 khu trưng bày. Bên ngoài bảo tàng Louvre được thiết kế kỳ công và tỉ mỉ với hình dáng kim tự tháp nổi bật. Bảo tàng này là một trong những nơi lưu giữ nhiều kiệt tác văn hóa.

Thông tin về bảo tàng Louvre

Không chỉ đứng vị trí số 1 trong khoảng 7.000 bảo tàng ở Paris. Bảo tàng Louvre còn đứng đầu thế giới với bề dày lịch sử đáng nể với tổng diện tích 160.106m². Trong đó 58.470m² đất dành để trưng bày. 500 năm bị phá hủy, xây lại, cho đến ngày nay. Louvre xứng đáng trở thành một biểu tượng của sự thanh lịch, hùng vĩ.

Nguồn gốc khởi điểm là một pháo đài. Bảo tàng là bức tường thành vững chãi bảo vệ cuộc sống người dân thủ đô. Nền móng ban đầu được xây và bồi lên từ gỗ, đá, bê tông. Hoành tráng trong lớp áo mái được trang hoàng lộng lẫy.

Bảo tàng Louvre đứng đầu thế giới với bề dày lịch sử
Bảo tàng Louvre đứng đầu thế giới với bề dày lịch sử

Từ cấu trúc ban đầu với những khu vườn chim. Rừng thú đến những phòng khách lớn, phòng đợi, tiền sảnh, phòng ngủ, phòng nhỏ. Hiện giờ, Louvre được chia thành 8 đặc khu trưng bày với rất nhiều cổ vật đắt tiền, có giá trị hàng trăm năm lịch sử.

Được xây theo yêu cầu của Tổng thống Pháp François Mitterrand năm 1983. Công trình là tác phẩm của kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa Leoh Ming Pei. Toàn bộ kim tự tháp được xây bằng kính cùng các khớp nối kim loại. Cao 20,6 m với đáy hình vuông mỗi cạnh 35 m. Kim tự tháp này gồm tổng cộng 603 tấm kính hình thoi và 70 tấm hình tam giác.

Cách để tham quan bảo tàng Louvre

Bảo tàng Louvre bao gồm 8 khu trưng bày chính: Ai Cập cổ đại; Phương Đông cổ đại; Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại; Nghệ thuật Hồi giáo; Nghệ thuật in và vẽ; Hội họa; Điêu khắc và Nghệ thuật trang trí.

Rất khó để thăm quan hết Louvre trong vòng một ngày. Vì vậy bình thường khi đến đây bạn nên xác định trước những tác phẩm đặc biệt nào mình muốn tham quan. Để có thể tiện lợi sắp xếp cách đi cho mình.

Sau khi đã xem được những tác phẩm đó rồi. Bạn sẽ dùng thời gian còn lại cho toàn bộ những khu khác. Bạn có thể mua vé online, bảo tàng Louvre vào mùa du lịch hay ngày lễ đều rất đông và xếp hàng tương đối lâu. Louvre mở cửa từ 9h sáng đến 6h tối mỗi ngày, trừ thứ 3. Thứ 4 và thứ 6 mở đến 9.45 tối.

Cách tới bảo tàng Louvre đó là bạn sẽ dừng ở trạm Palais Royal Musée du Louvre (metro line 1). Bus: 21, 24, 27, 39, 48, 68, 69, 72, 81, 95 hoặc Paris Open Tour bus.

Những tác phẩm văn hóa nổi bật tại bảo tàng Louvre

Với không gian trưng bày hơn 50.000m2. Khách tham quan sẽ rất khó chọn lựa tác phẩm nào nên xem. Để thỏa mãn niềm đam mê nghệ thuật của mình. Mỗi năm, có hơn 8 triệu người đổ đến đây để chiêm ngưỡng những báu vật tuyệt vời. Đó là một trong những lí do khiến Paris là trung tâm ẩm thực và văn hóa quốc tế.

Bức tranh “Chiếc bè của chiến thuyền Medusa”

Bức tranh “Chiếc bè của chiến thuyền Medusa” (Raft of the Medusa). Là một bức tranh sơn dầu được họa sĩ lãng mạn người Pháp Théodore Géricault (1791-1824) vẽ trong thời gian 1818-1819. Bức tranh được hoàn thành khi ông 27 tuổi và nó trở thành một biểu tượng cho chủ nghĩa lãng mạn Pháp.

Tác phẩm “Amore e Psiche”

Tác phẩm “Amore e Psiche” do nhà điêu khắc Antonio Canova thực hiện năm 1793. Miêu tả 2 vị thần Thần Tình yêu (Cupid) và Thần Tâm hồn (Psyche).

Bức tượng Viên thư lại “The Seated Scribd”

Bức tượng Viên thư lại “The Seated Scribd” là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của nghệ thuật Ai Cập cổ đại. Bức tượng miêu tả một viên thư lại đang ngồi tại nơi làm việc.

Bức tượng Viên thư lại “The Seated Scribd”
Bức tượng Viên thư lại “The Seated Scribd”

Được tạc trong giai đoạn  2620–2500 trước Công nguyên. Bức tượng này được phát hiện tại Saqqara trong những năm 1850. Nó hiện nằm trong bộ sưu tập cổ vật Ai Cập tại bảo tàng Louvre.

Bức tranh sơn dầu Death of Sardanapalus)

“Cái chết của Sardanapalus” (Death of Sardanapalus) là bức tranh sơn dầu vẽ trên vải do nghệ sĩ Eugène Delacroix hoàn thành năm 1827. Bức tranh lấy cảm hứng về vị vua Sardanapulus. Người ra lệnh phá hủy tất cả của cải sau khi quân đội của ông thất bại.

Bức tranh lễ đăng quang của Napoleon

“Lễ đăng quang của Napoleon” (Le Sacre de Napoléon) là một bức tranh của Jacques-Louis David. Họa sĩ chính thức của Napoléon Bonaparte, hoàn thành năm 1807.

Bức tranh lễ đăng quang của Napoleon
Bức tranh lễ đăng quang của Napoleon

Tác phẩm có kích thước rất lớn, dài gần 10 mét và cao hơn 6 mét. Miêu tả buổi lễ lên ngôi hoàng đế của Napoléon Bonaparte. Tổ chức tại Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 2 /12/1804.

Những điểm nổi bật của bảo tàng Louvre

Bảo tàng này là một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của thế giới về nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc. Bảo tàng Louvre được coi là một trong những bảo tàng có nhiều cái “nhất” nhất:

  • Là bảo tàng lớn nhất thế giới.
  • Là cung điện của nhiều triều đại nhất.
  • Là biểu tượng của sức mạnh và sự giàu có nhất.
  • Là bảo tàng sở hữu nhiều bộ sưu tập khổng lồ nhất.
  • Là bảo tàng được truy cập nhiều nhất thế giới (qua website).
  • Là bảo tàng đón nhiều khách tham quan nhất thế giới.
  • Là bảo tàng có kiến trúc độc đáo nhất.
  • Là bảo tàng lưu giữ nhiều kiệt tác nghệ thuật vô giá nhất.
  • Là bảo tàng có kim tự tháp bằng kính độc đáo nhất.

Louvre có lưu giữ hàng ngàn kiệt tác nghệ thuật vô giá của toàn thể nhân loại. Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất trong số hàng ngàn kiệt tác đó chính là bức tranh “Mona Lisa” của đại Danh họa Leonardo da Vinci.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *