Gợi ý chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh các bệnh về hô hấp cho trẻ em

Thời tiết đang dần chuyển sang đông, nhiệt độ xuống thấp làm cơ thể con người trở nên nhạy cảm hơn và dễ dàng bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Trong những ngày này, bố mẹ nên chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng và sử dụng các loại thực phẩm nhằm giúp cơ thể chiến đấu được với bệnh hô hấp. Theo chuyên gia cho biết, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tránh bệnh ở trẻ nhỏ nói chung và bệnh viêm đường hô hấp nói riêng. Cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng để cơ thể chống được vi rút gây bệnh viêm đường hô hấp.

Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A giúp phòng bệnh viêm đường hô hấp

Dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Vào thời điểm giao mùa đông – xuân, chế độ ăn uống cho trẻ để tránh các bệnh về đường hô hấp luôn là mối bận tâm của các bậc phụ huynh. Các bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ như: cúm, viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm phế quản là nỗi ám ảnh đối với cha, mẹ. Bên cạnh những nguyên nhân khác, yếu tố chính dẫn tới các bệnh về hô hấp là do sức đề kháng của trẻ còn yếu, tạo cơ hội cho vi khuẩn, vi – rút.

Vitamin A bởi loại vitamin tăng cường tế bào biểu mô và chất dịch nhày của hệ hô hấp
Vitamin A bởi loại vitamin tăng cường tế bào biểu mô và chất dịch nhày của hệ hô hấp

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thị giác; và giúp bảo vệ cơ thể trẻ chống lại tình trạng nhiễm trùng. Đặc biệt, vitamin A giúp tăng cường tế bào biểu mô và chất dịch nhầy của hệ hô hấp. Các chất dịch nhầy này ngăn ngừa sự tấn công của vi trùng và vi khuẩn. Chính vì thế, đây là loại vitamin rất quan trọng cho đường hô hấp của trẻ em.

Nên cho trẻ ăn nhiều chất xơ

Y học đã chứng minh, chất xơ có vai trò rất lớn trong tiêu hóa; làm sạch đường ruột, góp phần tăng cường hệ miễn dịch. Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, người lớn cần 20 gam – 22 gam chất xơ mỗi ngày; còn ở trẻ em thì chỉ cần ½ số này. Các vị phụ huynh có thể chế biến đa dạng món ăn bổ sung chất xơ cho trẻ từ nhiều loại thực phẩm.

Bổ sung nhiều chất xơ có trong rau, củ, quả cho trẻ để tránh viêm đường hô hấp
Bổ sung nhiều chất xơ có trong rau, củ, quả cho trẻ để tránh viêm đường hô hấp

Tăng cường chất đạm động vật để phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ

Các loại thực phẩm giàu đạm động vật như: thịt heo, bò, gà, tôm, cua… và trứng chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu. Theo nghiên cứu của nhóm TS. Mark M., ĐH Washington, Mỹ, đạm động vật được xem là quan trọng cho trẻ trong giai đoạn đang tăng trưởng vì đạm này ngoài cung cấp đủ 9 axit amin thiết yếu, còn cung cấp thêm sắt, vitamin B12. Trong đạm động vật có rất nhiều protein giúp tham gia miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, chất đạm động vật phòng bệnh rất tốt cho trẻ nhỏ.

Cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày

Nước có tác dụng đưa bạch cầu đi khắp cơ thể. Đồng thời đào thải những chất độc hại ra ngoài thông qua tuyến mồ hôi. Một lượng nước vừa đủ mỗi ngày sẽ giúp tăng cường trao đổi chất ở trẻ; cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào. Cha mẹ cần luyện tập thói quen uống nước thường xuyên ở trẻ.

Nếu muốn tham khảo những bài viết hay và bổ ích khác về dinh dưỡng cho trẻ em hãy truy cập vào: rfhhost.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *