Gợi ý 4 loại thực phẩm là kẻ thù của chiều cao cha mẹ nên biết

Không phải tất cả các nhóm thực phẩm đều có thể giúp trẻ tăng trưởng chiều cao. Trên thực tế, chiều cao của bé không chỉ đơn giản phụ thuộc vào yếu tố dinh dưỡng mà phần lớn còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Nhưng điều đó không có nghĩa là cung cấp dinh dưỡng cho trẻ là không quan trọng. Việc cha mẹ nên bổ sung dinh dưỡng, cho trẻ rèn luyện thể lực là điều cực kỳ thiết yếu. Để chiều cao của con được phát triển 1 cách toàn diện, tối đa thì cha mẹ nên lưu ý các loại thực phẩm dưới đây sẽ khiến trẻ phát triển chiều cao “ngược” và những nhóm thực phẩm này còn được gọi là kẻ thù của chiều cao.

Đồ ngọt là kẻ thù của chiều cao

Đồ ngọt, đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ và muối… là những thực phẩm làm hạn chế chiều cao của trẻ. Theo các chuyên gia, chiều cao của một người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó gồm: dinh dưỡng, sự rèn luyện thân thể, di truyền và cả những vấn đề khác như bệnh tật, môi trường sống …

Các loại kẹo hay bánh ngọt là kẻ thù của chiều cao
Các loại kẹo hay bánh ngọt là kẻ thù của chiều cao

Để phát triển chiều cao tối đa, nhiều người thường nghĩ ngay đến tập thể thao, hay chú trọng đến những loại thuốc kích thích tăng chiều cao, nhưng lại lơ là chế độ ăn uống hàng ngày. Thực tế, một chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng sẽ góp phần hỗ trợ chiều cao phát triển tự nhiên tối đa và an toàn cho sức khỏe. Trong đó, chế độ ăn lành mạnh cần hạn chế nhóm thực phẩm sau đây:

Đồ ngọt không chỉ là nguyên nhân gây ra tăng cân; béo phì mà còn là kẻ thù đáng sợ của chiều cao. Trẻ đang giai đoạn phát triển ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến cho cơ thể tiết ra một loại hormone gây ức chế lên khung xương, làm cho khung xương chậm phát triển. Ngoài ra, khi ăn nhiều đồ ngọt, trọng lượng của cơ thể tăng nhanh; gây áp lực lên xương rất nhiều; làm giảm khả năng phát triển của xương và sụn, kìm hãm chiều cao phát triển.

Các món ăn có chứa nhiều dầu mỡ

Thực phẩm giàu chất béo cung cấp nhiều calo cho cơ thể của trẻ. Điều này có thể dẫn đến lượng calo dư thừa trong cơ thể và gây ra béo phì. Trong khi đó, cân nặng là rào cản lớn nhất đối với tăng trưởng chiều cao. Ngoài ra, hàm lượng vitamin D và chất xơ trong thực phẩm quá béo sẽ bị mất trong quá trình chế biến thực phẩm, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể.

Ăn nhiều các món chiên xào cũng không tốt cho sức khỏe đặc biệt là sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ
Ăn nhiều các món chiên xào cũng không tốt cho sức khỏe đặc biệt là sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ

Thực phẩm chứa nhiều muối làm hạn chế sự phát triển chiều cao

Muối đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bài tiết nhiều canxi hơn, sẽ gây mất canxi gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ em. Ngoài ra, khi ăn nhiều muối, cơ thể chúng ta sẽ bị ứ nước gây phù; và huyết áp cao gây ra bệnh tim mạch và tổn thương thận.

Đồ ăn nhanh là kẻ thù của chiều cao

Không thể phủ nhận được độ tiện lợi của đồ ăn nhanh. Thức ăn nhanh được chế biến nhanh chóng chủ yếu khi chiên và sử dụng nhiều chất bảo quản. Hình thức chế biến này sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm như vitamin D; canxi và chất xơ… đây là những thứ vô cùng cần thiết cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Lưu ý: Để hỗ trợ phát triển chiều cao tối đa; cha mẹ cần nhắc nhở trẻ thường xuyên ngủ đúng và đủ giấc. Trẻ từ 3 – 7 tuổi cần được ngủ ít nhất 10 – 12 giờ mỗi ngày. Sau lứa tuổi này, trẻ sẽ cần ngủ đủ ít nhất 8 tiếng. Nên để trẻ ngủ trước 22 giờ, vì trong khoảng từ 22 giờ đến 3 giờ sáng là thời điểm cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng nhất.

Nếu muốn tham khảo những bài viết hay và bổ ích khác về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ hãy truy cập vào: rfhhost.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *