Đừng vì dịch Covid-19 mà bỏ qua 5 vấn đề sức khỏe này!

Nếu chúng ta muốn sống lâu và không gặp phải các bệnh tật, thì bạn cũng cần phải chăm sóc cho bản thân thật tốt. Không chỉ việc bao gồm chế độ ăn uống tốt, và tập thể dục cũng như tuân theo thói quen lối sống lành mạnh; mà chúng ta cũng còn phải đi khám sức khỏe định kỳ. Khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp xác định bất kỳ các thay đổi nào trong cơ thể. Mà sau này còn có thể chuyển thành mối quan tâm thành sức khỏe mạn tính. Do đại dịch Covid-19, thì hiện tại nhiều nơi bị đóng cửa đã buộc nhiều người tạm phải hoãn các cuộc hẹn với các bác sĩ của họ vì mục đích an toàn.

Tuy nhiên, khi mọi thứ đã dần trở lại bình thường, đã đến lúc bạn cần phải thực hiện các lịch khám lại. Theo các chuyên gia trong các lĩnh vực khoa học y tế, thì những cuộc hẹn này rất cần thiết cho sức khỏe của bạn. Dưới đây, rfhhost.com liệt kê 5 điều quan trọng nhất mà các bạn nên thực hiện sớm.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người, chỉ khi có sức khỏe con người mới có thể học tập; làm việc, vui chơi, sống vui vẻ và có ích. Khám sức khỏe định kỳ có ý nghĩa vô cùng quan trọng; thể hiện trách nhiệm của mỗi người đối với sức khỏe bản thân. Phòng bệnh bao giờ cũng hiệu quả, nhẹ nhàng; hơn chữa bệnh. Một người trông có vẻ ngoài khỏe mạnh; nhưng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Có những bệnh lý nghiêm trọng đôi khi phát hiện tình cờ khi siêu âm, chụp phim X-quang. Khi khám sức khỏe mặc dù người bệnh không hề có triệu chứng gì. Nếu các bệnh lý nghiêm trọng không được phát hiện sớm; khi phát hiện đã ở mức độ nặng thì việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn; tốn kém và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Một số người chỉ đến gặp bác sĩ khi họ có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe. Đây không phải là một cách thực hành tốt. Điều quan trọng là phải gặp bác sĩ của bạn ít nhất một lần một năm.

Những người có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe; hoặc có nguy cơ mắc một số bệnh hoặc lớn tuổi nên đi khám thường xuyên hơn. Điều này giúp bác sĩ đánh giá tình trạng của bạn chặt chẽ hơn; và điều chỉnh thuốc cho phù hợp. Một khoảng trống dài có thể làm cho tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn; và khó có thể chữa khỏi.

Thăm khám nha khoa

Cũng giống như sức khỏe thể chất của bạn, việc duy trì sức khỏe răng miệng của bạn cũng quan trọng không kém. Thăm khám nha khoa thường xuyên có thể giúp giảm thiểu tình trạng mất răng, hôi miệng, đau nướu và sâu răng.

Mỗi cá nhân phải vệ sinh răng miệng định kỳ hai lần một năm để giữ cho nướu và răng khỏe mạnh. Nhưng một số người cần ít nhất ba đến bốn cuộc hẹn mỗi năm. Nha sĩ của bạn chỉ có thể cho biết bạn cần làm sạch răng miệng; bao nhiêu lần trong một năm. Bên cạnh đó, việc khám răng định kỳ còn giúp phát hiện sớm các bệnh ung thư miệng và các dị tật.

Đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu

Tiếp xúc với ánh sáng xanh và tia UV có hại có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với khối u ác tính là 99%. Kiểm tra da thường mất 20 phút nhưng có thể rất có lợi; trong việc giảm nguy cơ ung thư da.

Đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu
Đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu

Ngay cả khi bạn nhìn thấy bất kỳ nốt ruồi mới hoặc nốt ruồi cũ phát triển về kích thước. Hãy lập tức đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu. Hãy đến gặp bác sĩ da liễu ít nhất hai lần một năm, theo Times of India.

Tầm soát ung thư vú hai lần một năm

Ung thư vú là một mối quan tâm ngày càng tăng của phụ nữ cũng như nam giới. Tự kiểm tra thường xuyên và tầm soát ung thư vú hai lần một năm; có thể giúp xác định sự phát triển của các tế bào ung thư ở giai đoạn đầu.

Bắt đầu điều trị đúng cách ở giai đoạn đầu có thể; giúp hạn chế sự phát triển của các tế bào bất thường. Ngoài ra, khi bạn tự kiểm tra vú của mình, hãy tìm các dấu hiệu như sưng đỏ ở núm vú; cục u hoặc bất kỳ sự thay đổi nào về màu sắc của núm vú.

Kiểm tra thị lực

Thị lực của bạn cũng quan trọng như bất kỳ cơ quan nào khác trên cơ thể. Tiếp xúc lâu với ánh sáng chói của màn hình máy tính xách tay; và điện thoại di động có thể khiến mắt bạn bị khô và thậm chí có thể làm hỏng thị lực của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này có thể làm hỏng sự thoái hóa điểm vàng và dẫn đến mất thị lực. Vì vậy, ngay cả khi bạn tin rằng thị lực của mình là hoàn hảo, việc kiểm tra thị lực thường xuyên là rất quan trọng, theo Times of India.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *