Đục thủy tinh thể ở người cao tuổi và phương pháp phòng ngừa

Bệnh lý về mắt ở người già đặc biệt là đục thủy tinh thể là bệnh xảy ra khá phổ biến. Nó làm cho người mắc phải bệnh bị ảnh hưởng và suy giảm thị lực, thậm chí có thể gây nên mù lòa. Bệnh đục thủy tinh thể này được thống kê là chứng bệnh dễ mắc đứng đầu trên thế giới và ở cả Việt Nam. Bệnh này làm cản trở rất nhiều đến quá trình sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày của người già mắc bệnh. Vì thế, ta cần phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm để kịp thời chữa trị. Ngay từ bây giờ, bạn hãy tìm hiểu ngay những biện pháp ngăn ngừa căn bệnh này. Bài viết trong chuyên mục phòng bệnh ở người lớn tuổi, chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp để các bạn tham khảo.

Thế nào là bệnh đục thủy tinh thể ở người cao tuổi?

Dinh dưỡng có liên quan mật thiết với sự hình thành đục thủy tinh thể. Chế độ ăn giàu đường galactose (một thành phần của đường lactose trong sữa). Sẽ khiến chất này tích tụ ở mắt làm mất cân bằng nước và điện giải của thủy tinh thể. Dẫn đến tăng sinh tế bào sợi gây. Thủy tinh thể là bộ phận của nhãn cầu, là thấu kính 2 mặt lồi, dày 4 mm, rộng 9 mm.

Được bao bởi một màng bán thấm đối với nước và chất điện giải. Thủy tinh thể có chức năng điều tiết để vật thể bên ngoài mắt dù gần hay xa cũng đều có ảnh xuất hiện trên võng mạc. Thủy tinh thể bị đục cũng giống như tấm kính bị mờ không nhìn rõ được bên ngoài. Nếu bị đục hoàn toàn, hình ảnh sẽ không vào được võng mạc, gây mù.

Thế nào là bệnh đục thủy tinh thể ở người cao tuổi?
Thủy tinh thể bị đục cũng giống như tấm kính bị mờ không nhìn rõ được bên ngoài

Bệnh đục thủy tinh thể (cataract) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và ở Việt Nam, thường gặp ở người trên 50 tuổi. Bệnh diễn tiến từ từ, biểu hiện ban đầu là giảm độ kính lão do xuất hiện cận thị chiết xuất; khi ra ánh sáng, mắt sẽ khó chịu nhưng không bị đau nhức. Sau đó, bệnh nặng hơn, mắt như nhìn qua một lớp kính mờ, thấy một điểm đen cố định trên nền mắt sáng; dần dần bệnh nhân không còn nhìn thấy gì. Việc điều trị bằng phẫu thuật sửa chữa cho kết quả tốt nhưng không phải lúc nào cũng đảm bảo kết quả và đủ điều kiện để mổ.

Bệnh đục thuỷ tinh thể có nguy hiểm và phổ biến không?

Đục thể thuỷ tinh là nguyên nhân gây mù loà phổ biến nhất trên thế giới. Có khoảng 25 đến 50 triệu người trên toàn cầu có thị lực < 1/20 là do đục thể thuỷ tinh. Theo các nghiên cứu khoa học tại Framingham Eye Study tỷ lệ người mắc bệnh đục thủy tinh thể ở tuổi 55 đến 64 là 4,5%, tỷ lệ này tăng lên 18% ở độ tuổi 65 đến 74 tuổi và cao nhất ở tuổi từ 75 đến 84 là 45,9%.

Theo WHO (tổ chức y tế thế giới) tỉ lệ mù do đục thể thuỷ tinh tăng dần mỗi năm bất chấp những tiến bộ trong điếu trị. Năm 2002 WHO ước tính mù do đục thể thuỷ tinh là hơn 17 triệu (47,8%) trong tổng số 37 triệu người mù trên toàn tế giới.

Nguyên nhân gây nên bệnh đục thủy tinh thể

Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể là thiếu oxy, tăng lượng nước, giảm protein. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm: tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ánh sáng nhân tạo (đèn pha sân khấu. Trường quay phim, đèn cao áp…), tiếp xúc với virus, vi trùng, chất độc của môi trường, khói (thuốc lá, máy xe, nhà máy…). Sự tiếp xúc này sẽ làm tổn thương tiềm tàng thành phần protein; của thủy tinh thể, làm mất dần protein và dẫn đến đục.

Nguyên nhân gây nên bệnh đục thủy tinh thể
Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể là thiếu oxy, tăng lượng nước, giảm protein

Chế độ dinh dưỡng có liên quan mật thiết với sự hình thành. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa và chức năng gan tốt; sẽ có tác dụng giúp phòng ngừa bệnh. Người bị có khuynh hướng thiếu vitamine C, đồng, mangan, kẽm. Beta-carotene giúp “dọn dẹp” tốt các gốc tự do – một tác nhân gây tổn hại mắt. Bảo vệ mắt không bị những tổn thương liên quan đến ánh sáng. Còn taurin là một acid amin chính trong thủy tinh thể, có khả năng làm chậm sự khởi phát của bệnh.

Những biện pháp phòng ngừa bệnh

  • Ngưng hút thuốc lá.
  • Ăn nhiều đậu lăng (lentils), hành, tỏi, rau bina (spinach), bắp cải, giá, đậu và hạt tươi.
  • Không ăn tảo, thực vật biển, sò ốc, sản phẩm từ sữa ít béo, chocolate, gà công nghiệp… Vì đây là những nguồn chứa vanadium vốn độc hại cho mắt.
  • Xét nghiệm xem có bị ngộ độc chì hay thủy ngân không? Phát hiện và điều trị suy giáp, đái tháo đường, rối loạn nước và điện giải. Tăng cholesterol và triglycerid máu.
  • Tẩy giun và khử độc gan định kỳ 16 tháng một lần.
  • Không tiếp xúc trực tiếp với tia UV.

Nếu làm việc trong phòng có máy lạnh, phải giành thời gian cho mắt nghỉ ngơi. Mỗi giờ nên nhắm mắt khoảng 2 phút, ra ngoài hít thở khí trời. Trong văn phòng nên có cây xanh để không khí được lọc trong lành. Ở Trung Quốc, nhân viên văn phòng, thầy cô giáo và học sinh phải giành thời gian thư giãn mắt. (“Tập thể dục” cho mắt) vào lúc 10 giờ sáng và 3 giờ chiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *