Đờn ca tài tử Nam bộ – Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại

Tại Hội nghị Ủy ban Liên chính phủ lần thứ 8 về bảo vệ văn hóa di sản phi vật thể, diễn ra tại thành phố Baku, Cộng hòa Azerbaijan, từ ngày hai đến 8.12. 2013, Đờn ca tài tử Nam Bộ đã được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Đón bắt cơ hội này và để đáp ứng ngày càng tốt hơn những kỳ vọng và những mong đợi của du khách, các doanh nghiệp lữ hành cùng với cộng đồng điểm đến tại nhiều tỉnh, thành ĐBSCL nỗ lực đưa Đờn Ca Tài tử đến với du khách.

Đờn ca tài tử là gì?

Đờn ca tài tử là gì? Đờn ca tài tử Nam bộ là dòng nhạc dân gian, cổ xưa của Việt Nam được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể. Và là một danh hiệu UNESCO ở Việt Nam có vùng ảnh hưởng lớn. Hiện nó tác động tới 21 tỉnh thành phía Nam đồng bằng sông cửu Long của nước ta. Nổi bật nhất đó là đờn ca tài tử Bạc Liêu.

Đờn ca tài tử hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ 19; bắt nguồn từ nhạc lễ, Nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian . Đờn ca tài tử là gì? Nó là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng đồng bằng Nam Bộ. Nó thường được những người nam thanh nữ tú sau những giờ làm việc mệt mỏi thể hiện những bài hát bên nhau. Để giao lưu và tăng giá trị ý nghĩa của cuộc sống.

Đờn ca tài tử là gì?
Đờn ca tài tử trình diễn trên sông

Đờn ca tài tử là gì? thì nó được xuất hiện khoảng vào những năm 1920 của thế kỷ trước, là loại hình diễn tấu có ban nhạc. Gồm bốn loại là đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu (gọi là tứ tuyệt). Sau này, có cách tân bằng cách thay thế độc huyền ầm bằng cây guitar phím lõm. Những người tham gia đờn ca tài tử phần nhiều là bạn bè, chòm xóm với nhau. Họ tập trung lại để cùng chia sẻ thú vui tao nhã. Nên thường không câu nệ về trang phục…

Câu lạc bộ Đờn ca tài tử nam bộ ở Cà Mau

Nằm trong xu thế ấy, ngày 30.9.2017 Ban Quản lý Khu Du lịch Đất Mũi – Cà Mau tổ chức buổi ra mắt Câu lạc bộ Đờn ca tài tử nam bộ phục vụ du khách đến tham quan; trải nghiệm tại Công viên Văn hóa du lịch Mũi Cà Mau. Đến dự lễ có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau; Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch, Trung tâm Văn hóa tỉnh. Các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch cùng quý du khách.

Câu lạc bộ Đờn ca tài tử nam bộ ở Cà Mau
Đờn ca tài tử Nam Bộ

Loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử đã chứa đựng đầy đủ, đậm đặc các giá trị văn hoá Việt. Với những đặc trưng đa dạng riêng. Nghệ thuật đờn ca tài tử vừa mang tính chuyên nghiệp vừa có chất dân dã, tài tử. Những đặc điểm đó thể hiện đậm nét từ hình thức tổ chức, sinh hoạt đến ngôn ngữ nghệ thuật. Từ không gian văn hoá tính tấu đến bài bản, từ tập tục thói quen, ngón đờn, giọng ca đến sự giao tiếp. Ứng xử, từ sự giao hoà tâm hồn đến nỗi niềm vui buồn, tri âm, tri kỷ của những người tham gia hoà đờn, hoà ca.

Đắm mình trong từng câu hò, điệu lý tại Cà Mau

Câu lạc bộ Đờn ca tài tử Khu Du lịch Đất Mũi là sân chơi bổ ích. Để người đam mê loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống này sinh hoạt, đổi trao trong tiếng đàn, lời ca; vừa là một điểm nhấn đặc sắc cho sản phẩm du lịch Đất Mũi. Mỗi độ đến đây, du khách không chỉ được đắm mình trong từng câu hò, điệu lý, bài vọng cổ. Mà còn được có dịp giao lưu, trổ tài và thể hiện năng khiếu văn nghệ của mình. Niềm đam mê nghệ thuật đã xoá bỏ ranh giới xã hội, đem. Và gắn kết với thành viên lại với nhau giữa khung cảnh thiên nhiên hết sức trữ tình, lãng mạn. Để cảm nhận hết vẻ đẹp thiêng liêng của vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Theo Anh Trần Minh Triều, Chủ nhiệm Câu lạc bộ, ngoài việc bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Đây còn là nơi để các tài tử đờn, tài tử ca sinh hoạt phục vụ khách tham quan du lịch trong và ngoài nước. Khi đến với Khu Du lịch Đất Mũi.

Trang rfhhost.com xin chia sẻ đến bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *