Điều trị thoát vị bẹn xuất hiện ở trẻ gái

Bé gái một tuổi quê Bến Tre, bị thoát vị buồng trứng, và gây sưng, đau nhiều vùng bẹn. Ngày 31/3, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, chức vụ Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, đã cho biết bệnh nhi rất khó chịu, quấy khóc nhiều, và nôn ói, vùng bẹn có khối căng phồng gây đau. Cha mẹ cho biết từ khi sinh mỗi lần bé bị khóc thường xuất hiện khối phồng ở vùng bẹn, và nghĩ là bình thường nên không đưa đi khám bệnh.

Các bác sĩ chẩn đoán bé bị thoát vị ống Nuck nghẹt (bị thoát vị bẹn nghẹt ở trẻ gái), phải phẫu thuật tối khẩn để nhằm cứu tạng bị nghẹt. Bác sĩ Phan Nguyễn Ngọc Tú cùng với ê kíp đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi. Khối thoát vị là buồng trứng đã được lấy ra khỏi ống bẹn. May mắn buồng trứng phục hồi, và hồng hào không thương tổn hoại tử. Kíp mổ đã đóng lỗ bẹn sâu, và ngăn ngừa tái phát. Bé phục hồi nhanh, ăn uống bình thường, rồi xuất viện ngày hôm sau.

Xuất hiện nhiều ca thoát vị bẹn ở bé gái

Một trường hợp thoát vị bẹn khác, là bé gái 11 tuổi. Cũng mới được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 phẫu thuật. Em bé này hoàn toàn không có biểu hiện gì lạ trước đây. Nay bị sưng đau vùng bẹn đột ngột. Khối thoát vị này là ruột và mạc nối lớn.

Thoát vị bẹn ở trẻ gái là dị tật bẩm sinh. Việc chẩn đoán và điều trị không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và xử trí sớm. Có thể gây những biến chứng nguy hiểm khi xảy ra thoát vị bẹn nghẹt. Như hoại tử khối tạng nghẹt (bao gồm buồng trứng, ruột hay mạc nối…).

Xuất hiện nhiều ca thoát vị bẹn ở bé gái
Xuất hiện nhiều ca thoát vị bẹn ở bé gái

“Thoát vị bẹn ở trẻ gái tuy không gặp nhiều như bé trai. Nhưng biến chứng nghẹt đối với buồng trứng rất nguy hiểm; tổn thương có thể gây nên vấn đề sinh sản sau này”, bác sĩ Thạch nhấn mạnh.

Bác sĩ lưu ý, đối với thoát vị bẹn ở bé gái. Người nhà khi phát hiện khối sưng phồng vùng bẹn. Tuyệt đối không nên cố gắng sờ nắn và đẩy lên vì có thể gây tổn thương buồng trứng. Điểm này khác biệt so với thoát vị bẹn ở bé trai.

Dị tật bẩm sinh thoát vị bẹn do ống phúc tinh mạc không bịt kín khi trẻ chào đời. Dị tật biểu hiện bằng một khối phồng tại vùng bẹn, gần âm hộ bé gái. Hiện, phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị.

Điều trị thoát vị bẹn

Theo bác sĩ Thạch, với xu thế phẫu thuật ít xâm lấn; phẫu thuật thoát vị bẹn bằng nội soi được nhiều bệnh viện triển khai. Trong đó có Bệnh viện Nhi đồng 2. Phương pháp phẫu thuật nội soi bằng kim Endo của giáo sư người Nhật Bản, Endo Masao, được xem là ưu thế hơn so với phương pháp phẫu thuật mổ mở kinh điển.

Mổ nội soi giúp quá trình phẫu thuật không bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện, nhờ quan sát dễ dàng trong ổ bụng qua camera nội soi. Nếu phát hiện có thoát vị bẹn bên đối diện, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật ngay trong cùng một lần mổ. Còn mổ mở, chủ yếu dựa vào siêu âm. Một số trường hợp trẻ không có triệu chứng khi đến khám và siêu âm không phát hiện ra thì mổ mở dễ bỏ sót tổn thương. Phẫu thuật nội soi giúp bệnh nhân ít bị sang chấn, phục hồi nhanh, tính thẩm mỹ cao (nhất là với bé gái).

Bệnh thoát vị bẹn là gì?

Vùng bẹn có những lỗ tự nhiên, trong quá trình phát triển của bào thai một số cấu trúc giải phẫu đi qua để xuống dưới, như tinh hoàn từ trong ổ phúc mạc chạy xuống bìu ở nam giới. Khi những lỗ này giãn rộng, một phần các tạng trong ổ bụng như ruột, mạc nối lớn chui qua lỗ này, gọi là thoát vị. Bệnh thoát vị bẹn có các biểu hiện như sưng phồng tại vùng bẹn, phần lớn ở tư thế đứng hoặc khi gắng sức.

Bệnh thoát vị bẹn là gì?
Bệnh thoát vị bẹn là gì?

Bệnh thoát vị bẹn thường xảy ra ở nam giới, có thể xảy ra ở bất cứ tuổi nào. Thoát vị bẹn có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên bẹn. Thoát vị bẹn ở trẻ nhỏ là hậu quả của bất thường bẩm sinh do tồn tại ống phúc tinh mạc.

Bệnh thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Khi thoát vị đã hình thành, người bệnh sẽ cảm nhận khối thoát vị lớn dần, nhanh hay chậm tùy thuộc mỗi người. Nhưng cần biết rằng bệnh thoát vị bẹn sẽ không thể tự khỏi nếu không được can thiệp bằng phẫu thuật. Tiến triển tự nhiên của bệnh sẽ làm tăng khó chịu và đau tức cho người bệnh, nhất là khi gắng sức.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *