Đi tiểu thường xuyên có phải là một triệu chứng đáng lo?

Sau đây là các tình trạng liên quan đến sức khỏe có thể sẽ gây ra đi tiểu thường xuyên. Nhu cầu đi tiểu cũng có thể liên quan đến nhiều yếu tố. Một số các nguyên nhân có thể kiểm soát được, tuy nhiên cũng có thể do các nguyên nhân liên quan đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Từ sỏi thận cho đến tiểu đường, đột quỵ và cả ung thư. Tốt nhất thì chúng ta nên để ý các triệu chứng kèm theo và có thể đi kiểm tra, theo Times of India.

Cùng rfhhost.com tìm hiểu thông tin đi tiểu nhiều lần là chuyện bình thường hay chính là dấu hiệu của bệnh lý tiềm ẩn? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cặn kẽ về các chứng tiểu nhiều để bạn có thể tham khảo.

Sinh lý tiểu tiện ở người bình thường như thế nào?

Với một người bình thường, một ngày khi được cung cấp đủ 2 lít nước thì sẽ đi tiểu khoảng 5 đến 10 lần; và không đi tiểu vào ban đêm. Nếu cơ thể bạn bình thường, không mắc các bệnh lý liên quan đến hệ tiết niệu; không mang thai, chế độ sinh hoạt đều đặn, không mất quá nhiều nước qua mồ hôi; chế độ dinh dưỡng cân đối. Và không sử dụng các chất kích thích thì một ngày; lượng nước tiểu thải ra sẽ tương ứng với lượng nước uống vào trong ngày.

Sinh lý tiểu tiện ở người bình thường như thế nào?
Sinh lý tiểu tiện ở người bình thường như thế nào?

Khi bàng quang được dung nạp khoảng từ 250 – 350ml nước tiểu sẽ kích thích cơ thể gây nên cảm giác muốn đi tiểu. Người bình thường sẽ đi tiểu chủ yếu vào ban ngày, ban đêm thường tiểu rất ít hoặc không mắc tiểu.

Đi tiểu thường xuyên là biểu hiện liên quan đến nhiều bệnh lý nguy hiểm sau

Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu dẫn đến các triệu chứng bao gồm cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên, cảm giác đau, rát khi đi tiểu, đau bụng.

Bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2

Đi tiểu thường xuyên cũng có thể do bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 gây ra. Bệnh tiểu đường có thể khiến chất lỏng đi khỏi thận nhiều hơn dưới dạng nước tiểu. Từ đó có thể dẫn đến khát và đói quá mức, giảm cân, mệt mỏi; các vấn đề về thị lực, thay đổi tâm trạng, theo Times of India.

Tuyến giáp hoạt động quá mức

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức và sản xuất nhiều hoóc môn hơn bình thường. Điều này có thể ảnh hưởng đến các chức năng của thận, dẫn đến đi tiểu thường xuyên. Các triệu chứng khác bao gồm giảm cân, nhịp tim không đều; mất ngủ, rụng tóc và đi tiểu thường xuyên.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến nam giới. Phì đại tuyến tiền liệt có thể dẫn đến nhiều biến chứng, từ đi tiểu thường xuyên, cảm giác đau hoặc nóng; khi đi tiểu hoặc xuất tinh đến khó dừng hoặc bắt đầu đi tiểu, theo Times of India.

Đi tiểu thường xuyên là biểu hiện liên quan đến nhiều bệnh lý nguy hiểm sau
Đi tiểu thường xuyên là biểu hiện liên quan đến nhiều bệnh lý nguy hiểm sau

Biểu hiển của bệnh Đột quỵ

Đột quỵ thường có thể làm hỏng các dây thần kinh điều chỉnh các chức năng của bàng quang. Do các dây thần kinh không thể gửi tín hiệu đến bàng quang một cách bình thường, từ đó có thể gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên. Tức là không thể giữ được nước tiểu, có nghĩa là tiểu không kiểm soát, đột ngột muốn đi tiểu hoặc không thể đi tiểu.

Liên quan đến sỏi bàng quang hoặc thận

Sỏi bàng quang hoặc sỏi thận có thể gây kích thích bàng quang và khi phát triển về kích thước, nó có thể gây ra những cơn đau dữ dội.

Sỏi thận nhỏ có thể đi xuống niệu quản vào bàng quang và nếu không được điều trị. Có thể phát triển thành sỏi bàng quang, dẫn đến đi tiểu nhiều lần và các cảm giác đau đớn khác kèm theo đau bụng và khó chịu.

Lo lắng và sợ hãi

Lo lắng và sợ hãi, đôi khi có thể dẫn đến bàng quang hoạt động quá mức. Lo lắng gây căng cơ, ảnh hưởng đến cơ bàng quang, dẫn đến cảm giác muốn đi tiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *