Dấu hiệu nhận biết triệu chứng huyết áp cao để phòng tránh

Cao huyết áp hay còn được gọi là tăng huyết áp thì đây chính là nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh tim mạch. Nó cũng xảy ra khi lực của dòng máu chống lại thành động mạch quá cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thì khoảng “63% tổng số ca tử vong ở Ấn Độ chính là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó 27% là do bệnh tim mạch”.

Điều đó cho thấy, việc tăng huyết áp chính là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của các bệnh tim. Huyết áp dưới 120/80 mm Hg cũng được coi là bình thường. Bất cứ điều gì nhiều hơn cũng có thể cho thấy huyết áp cao; và tùy thuộc nhiều vào mức độ cao huyết áp của bạn. Các bác sĩ có thể sẽ tư vấn cách điều trị trong từng trường hợp khác nhau.

Huyết áp cao là bao nhiêu?

Như đề cập ở trên, huyết áp là áp lực của máu lên thành động mạch. Huyết áp được xác định dựa trên 2 chỉ số (Huyết áp tâm thu/Huyết áp tâm trương):

  • Huyết áp tâm thu (ứng với giai đoạn tim co bóp tống máu đi): Có giá trị cao hơn do dòng máu trong động mạch lúc này đang được tim đẩy đi.
  • Huyết áp tâm trương (ứng với giai đoạn giãn nghỉ giữa hai lần đập liên tiếp của tim): Có giá trị thấp hơn do mạch máu lúc này không phải chịu áp lực tống máu từ tim.
Huyết áp cao là bao nhiêu?
Huyết áp cao là bao nhiêu?

Theo hướng dẫn mới cập nhật của ESC năm 2018, tùy vào mức độ nghiêm trọng, cao huyết áp được phân loại như sau:

  • Huyết áp tối ưu: Dưới 120/80 mmHg;
  • Huyết áp bình thường: Từ 120/80 mmHg trở lên;
  • Huyết áp bình thường cao: Từ 130/85 mmHg trở lên;
  • Tăng huyết áp độ 1: Từ 140/90 mmHg trở lên;
  • Tăng huyết áp độ 2: Từ 160/100 mmHg trở lên;
  • Tăng huyết áp độ 3: Từ 180/110 mmHg trở lên;
  • Cao huyết áp tâm thu đơn độc: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, trong khi huyết áp tâm trương dưới 90 mmHg
  • Tiền tăng huyết áp khi:

Huyết áp tâm thu > 120 – 139mmHg và huyết áp tâm trương > 80-89mmHg.Ngoài ra, theo Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, huyết áp đạt dưới 120/80 mmHg được coi là mức bình thường. Khi huyết áp luôn ở mức từ 140/90 mmHg trở lên thì được xem là tình trạng tăng huyết áp.

Huyết áp cao thường được gọi kẻ giết người thầm lặng

Điều liên quan đến huyết áp cao là nó có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Nó thường được gọi là kẻ giết người thầm lặng với nghĩa là không có dấu hiệu cụ thể của bệnh.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, “Huyết áp cao (hoặc tăng huyết áp); không có triệu chứng rõ ràng để chỉ ra rằng có điều gì đó không ổn. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là nhận thức được rủi ro và thực hiện những thay đổi quan trọng”.

Xem thêm các bài viết về Thông tin sức khỏe tại đây.

Mặc dù huyết áp cao không thể chữa khỏi, nhưng với sự trợ giúp của một số thay đổi lối sống và thuốc. Nó có thể được kiểm soát một cách hiệu quả, theo Times of India.

Những dấu hiệu nhận biết cảnh báo mức huyết áp cao

Không có dấu hiệu cụ thể nào về bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, một khi huyết áp tăng cao, trái tim của bạn có nguy cơ rất lớn.

Mặc dù nếu không được chẩn đoán chính xác, huyết áp cao khó có thể phát hiện được. Nhưng có một số dấu hiệu cảnh báo nhất định có thể phát sinh khi bạn đã ở giai đoạn nặng.

Triệu chứng nhức đầu và chảy máu cam

Thông thường, huyết áp cao không có bất kỳ dấu hiệu nào. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp nghiêm trọng; một người có thể bị đau đầu kèm theo chảy máu mũi, đặc biệt là khi huyết áp từ 180/120 mm Hg trở lên. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Nếu bạn tiếp tục bị đau đầu và chảy máu mũi. Hãy gọi trợ giúp y tế ngay lập tức.

Triệu chứng nhức đầu và chảy máu cam
Triệu chứng nhức đầu và chảy máu cam

Khi bệnh nhân cảm thấy khó thở

Khi một người bị tăng áp động mạch phổi dữ dội, tức là huyết áp cao trong các mạch máu cung cấp cho phổi; người đó có thể bị khó thở, đặc biệt là trong khi thực hiện các hoạt động hằng ngày như đi bộ, nâng, leo cầu thang…

Trong cơn tăng huyết áp, ngoài khó thở, bạn có thể cảm thấy lo lắng nghiêm trọng, nhức đầu, chảy máu cam; và có thể bất tỉnh nếu không đến khám đúng giờ.

Phương pháp để giảm huyết áp

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, hoạt động thể chất là chìa khóa để duy trì huyết áp của bạn. Làm như vậy để duy trì cân nặng hợp lý và cũng làm giảm mức huyết áp của bạn, giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch khác.

Ngoài ra, việc tuân theo chế độ ăn uống phù hợp là vô cùng quan trọng. Cần hạn chế lượng đường và carb của bạn và theo dõi lượng calo bạn tiêu thụ. Bạn nên nói không với tiêu thụ natri dư thừa và cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn. Phải kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn bằng yoga; và thiền định và đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc, theo Times of India.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *