Cùng tìm hiểu về những nét thú vị trong văn hóa Mông Cổ

Mông Cổ dược mệnh danh là vùng đất hoang dại của thế giới. Du khách đến Mông Cổ không chỉ có cơ hội ngắm nhìn những khu rừng ôn đới đầy hoa; mà còn có thể phóng tầm mắt ra xung quanh qua những ngọn núi và đồng cỏ rộng lớn. Ngoài ra, Mông Cổ còn được đánh giá là quốc gia có nền văn hóa vô cùng phong phú, đa dạng và đặc sắc. Văn hóa truyền thống của người Mông Cổ cũng chính là văn hóa thảo nguyên được truyền qua hàng nghìn năm lịch sử. Trong bài viết dưới đây, rfhhost.com sẽ chia sẻ một số nét văn hóa thú vị của người Mông Cổ, hãy cùng theo dõi nhé.

Văn hóa cưỡi ngựa của người Mông Cổ

Có thể nói rằng văn hóa Mông Cổ luôn được đánh giá là vô cùng phong phú và độc đáo. Và những chú ngựa luôn là một hình ảnh quen thuộc của đất nước này. Bất kỳ dân du mục Mông Cổ nào cũng biết cưỡi ngựa. Và thậm chí là phi ngựa như bay.

Văn hóa cưỡi ngựa của người Mông Cổ
Văn hóa cưỡi ngựa của người Mông Cổ

Cưỡi ngựa là một phần cơ bản của văn hóa du mục. Như chính người Mông Cổ hay nói rằng “Một người Mông Cổ không ngựa như chim không cánh”. Ngựa là một phương tiện để đưa dân du mục tới những vùng đất mới; là đôi chân dìu dắt băng qua lịch sử giữa thiên nhiên đầy thách thức và những con người ham di chuyển. Nhìn từng đàn ngựa phi nước đại thẳng cẳng chẳng chút kiêng nể giữa những thảo nguyên; một Mông Cổ rộng lớn bỗng toát lên vẻ mênh mông và tự do đến lạ.

Văn hóa Mông Cổ với nền ẩm thực đặc sắc

Là một đất nước có phần lớn diện tích là thảo nguyên, đồi núi và sa mạc. Chính điều đó đã khiến dòng máu chiến binh và hoang dã dường như luôn chảy mạnh mẽ trong huyết mạch của người dân Mông Cổ. Điều đó được thể hiện rõ nét qua văn hóa ẩm thực đặc sắc, từng món ăn và cách chế biến, trình bày của họ.

Mông Cổ là một nước có nền nông nghiệp chủ yếu dựa trên việc chăn nuôi gia súc. Ngoài nguồn thức ăn phần lớn là thịt ra thì những sản phẩm từ sữa bò, dê, cừu là nguồn phổ biến thứ hai của những người dân. Những sản phẩm được chế biến từ sữa ở đây rất đa dạng. Từ sữa tươi đến phô mai, sữa đông khô, sữa chua. Những món ăn đặc sản là nên nét độc đáo và thu hút của văn hóa Mông Cổ. Có thể kể đến như lẩu cừu, thịt cừu nướng, dê hầm đá, bánh hấp.

Lễ hội Naadam trong văn hóa Mông Cổ

Mỗi một đất nước trên thế giới đều có cho mình những lễ hội đặc trưng mang bản sắc rất riêng biệt. Và khi nhắc đến những lễ hội ấy thì mọi người đều khó có thể nhầm lẫn được. Cũng chính vì thế, lễ hội đã trở thành một phần quan trọng giúp tạo nên sự khác biệt cho đất nước Mông Cổ. Nếu như Brazil được nhắc đến với lễ hội Rio Carnival; Ấn Độ với lễ hội Holi Festival sôi động; thì Mông Cổ lại gây được sự chú ý thông qua lễ hội Naadam. Đây là một lễ hội lớn nhất của Mông Cổ. Được tổ chức ở hầu như khắp thảo nguyên nhưng lớn nhất vẫn là ở thủ đô Ulaanbaatar.

Lễ hội Naadam trong văn hóa Mông Cổ
Người dân mặc những bộ trang phục truyền thống nhiều màu sắc đẹp nhất để đến tham gia lễ hội

Người dân Mông Cổ đều háo hức đón chờ lễ hội này. Và mặc những bộ trang phục truyền thống nhiều màu sắc đẹp nhất để đến tham gia. Tới dự lễ hội này, du khách không chỉ được xem các màn trình diễn thú vị; mà còn được thưởng thức những món ăn truyền thống. Như bánh bao chiên, sữa chua dê, bánh hấp, trà truyền thống. Bên cạnh đó, Mông Cổ còn có các lễ hội nổi tiếng khác như lễ hội lạc đà Bactrian truyền thống; lễ hội băng Khuvsgul, lễ hội Trăng trắng Tsagaan Sar.

Đời sống du mục tự do phóng khoáng

Quốc gia Mông Cổ hiện nay được chia thành hai vùng. một thành phố hiện đại mọc lên cạnh bờ đông là thủ đô Ulaanbaatar. Và vùng du mục rộng lớn trãi dài ở phía Tây Nam. Những đồng cỏ rộng lớn đó là nơi sinh sống của những người du mục từ ngày xưa đến hiện tại. Và cũng là nơi họ chăn thả gia súc và định canh.

Con đường tơ lụa

Người Mông Cổ có được một khoảng thu nhập rất lớn từ con đường huyền thoại này. Phần lớn lộ phí đều rơi vào túi tiền của họ. Thành Cát Tư Hãn tận dụng triệt để con đường này để giao thương đến châu Âu. Và sử dụng nó để chinh phục thế giới. Trong thời gian cai trị tuyến đường quan trọng này ngài đưa ra những chính sách phù hợp để duy trì và kích thích phát triển thương mại giữa hai đại lục Á và Âu.

Đến với Mông Cổ, du khách không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng những đồng cỏ, thảo nguyên mênh mông rộng lớn mà còn được tận hưởng không khí nhộn nhịp của mùa lễ hội. Bên cạnh đó, những nét văn hóa đặc sắc cũng là một lợi thế giúp thu hút du khách đến vùng đất thảo nguyên này. Hy vọng những thông tin được cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về văn hóa Mông Cổ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *