Coi chừng căn bệnh u gan ở trẻ em

Bé trai 12 tuổi nhập viện vì phần bụng to bất thường, bác sĩ phát hiện ra khối u gan to chiếm gần hết vùng bụng. Bé được các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan mật tụy, ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, phẫu thuật phải cắt phần gan phải chứa khối u. Kết quả giải phẫu bệnh đó là bị u nguyên bào gan.

Bác sĩ Lê Trung Hiếu, khoa Phẫu thuật Gan mật tụy, trong ngày 4/11 cho biết phần gan trái của bệnh nhi hiện vẫn đảm bảo các chức năng, hiện tại, bé chuẩn bị điều trị hóa chất. Ung thư gan ở trẻ em hiếm gặp, và tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1% tổng số trên ung thư trẻ em. Trong khoảng 1 triệu trẻ em dưới 15 tuổi bị mắc ung thư thì chỉ 1,5 ca ung thư gan.

Trẻ nhỏ to bụng coi chừng bệnh gan

Ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thường gặp nhất là u nguyên bào gan, u có dạng một khối u đơn độc. Khoảng 70% có khả năng mổ được. Đến nay, nguyên nhân của u nguyên bào gan vẫn chưa được biết rõ. Bệnh ngày càng có chiều hướng gia tăng theo mức độ mắc các bệnh nhiễm khuẩn gan. Đặc biệt là nếu phụ nữ mắc bệnh viêm gan B trong giai đoạn mang thai. Trẻ em phơi nhiễm với viêm gan B, C từ lúc bé. Người hẹp đường mật, có vấn đề về gen. Gặp một vài hội chứng hiếm gặp cũng có nguy cơ cao phát triển ung thư.

Trẻ nhỏ to bụng coi chừng bệnh gan
Trẻ nhỏ to bụng coi chừng bệnh gan

Song, bệnh này nhạy với thuốc hóa trị nên điều trị kết hợp mổ cắt bỏ u và hóa trị cho kết quả tốt. Có khoảng 80% trường hợp sống thêm 5 năm sau điều trị.

Ở trẻ em hơn 11 tuổi, thường gặp là dạng carcinoma tế bào gan. Đây là dạng ung thư gan thường phát triển đa ổ; xâm lấn rất mạnh và không nhạy với thuốc hóa trị. Bệnh thường diễn tiến xấu tương tự ung thư gan nguyên phát ở người lớn. Khoảng 20% bệnh nhân sống được thêm 5 năm sau điều trị.

Cần phát hiện kịp thời u gan ở trẻ

“Đa số trẻ ung thư gan thường vào viện với tình trạng bụng to bất thường. Khối u sờ được ở vị trí vùng dưới bờ sườn bên phải hoặc chiếm cả 1/2 bên phải bụng”, bác sĩ Hiếu nói.

Các xét nghiệm chẩn đoán cơ bản gồm: siêu âm bụng, định lượng AFP/máu. Chụp CT bụng để xác định vị trí, kích thước, tính chất khối u gan. Bác sĩ Hiếu cho biết ung thư gan giai đoạn sớm, khối u gan đơn độc. Chưa có tổn thương di căn, bác sĩ sẽ mổ cắt bỏ các phần gan có chứa khối u. Kết hợp hóa trị sau mổ.

U gan kích thước quá lớn, đe dọa suy gan sau mổ hoặc liên quan trực tiếp với các mạch máu lớn. Không thể mổ ngay được, di căn xa và dạng bướu nguyên bào gan. Bác sĩ sẽ hóa trị trước mổ (2-4 chu kỳ) để làm khối u thu nhỏ lại. Thuận lợi cho việc mổ cắt bỏ u gan.

Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, trên 90% trường hợp có thể điều trị khỏi. Phát hiện muộn, khối u to không thể mổ cắt hoặc có di căn xa, kết quả điều trị thấp hơn.

Những điều cần biết về u gan lành tính

Khối u gan lành tính sẽ dùng thuốc điều trị làm giảm đau hay không cho phát triển lớn hơn. Hoặc có thể dùng phẫu thuật cắt bỏ nếu được cho phép từ bác sĩ. Nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ quan quan trọng như thần kinh, mạch máu…

Chủ yếu sẽ áp dụng chế độ ăn uống hợp lý để giảm bệnh nhanh hơn. Trong trường hợp khối u có khả năng cao là ung gan ác tính, bệnh nhân thường có một số triệu chứng như: Đau bụng vùng gan, yếu sức, vàng da và chán ăn, đôi khi bệnh nhân phát hiện có khối u lớn ở hạ sườn phải.

Những điều cần biết về u gan lành tính
Những điều cần biết về u gan lành tính

Tuy nhiên, các dấu hiệu nhận biết không có giá trị chẩn đoán chính xác. Khi phát hiện hoặc đang nghi ngờ mắc u gan ở bất cứ dạng nào thì bạn cũng nên tiến hành khám và điều trị sớm nhất.

Hơn nữa, trong trường hợp không mau khối u của bạn là ác tính, thì phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa quyết định trong lựa chọn

Trước tiên là phải thật chú ý tới những dấu hiệu bất thường của cơ thể và đi khám ngay, nhằm chủ động phòng ngừa bệnh hơn là để phát hiện chậm trễ. Khi ở giai đoạn đầu hay phát hiện sớm, cơ hội điều trị sẽ tốt hơn hẳn khi khối u đã phát triển lớn hơn.

Cập nhật thêm các thông tin bê Phòng bệnh cho trẻ em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *