Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Grand Canyon – khu vườn quốc gia nổi tiếng của Hoa Kỳ

Khu vườn quốc gia Grand Canyon là khu vườn quốc gia nằm ở phía tây bắc tiểu bang Arizona của Hoa Kỳ. Trung tâm của khu vườn này là Grand Canyon đây là một hẻm núi của sông Colorado. Con sông này được coi là một trong những Kỳ quan thế giới. Vườn quốc gia này có diện tích lên đến 1.217.262 mẫu Anh của một Khu chưa hợp nhất ở hai quận Coconino và Mohave. Grand Canyon đã thu hút hơn 6,3 triệu lượt khách ghé thăm, điều này khiến nó trở thành vườn quốc gia. Mà có số lượng du khách cao thứ hai tại Hoa Kỳ, chỉ xếp sau Dãy núi Great Smoky. Vườn quốc gia này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1979. Và nơi đây đã kỷ niệm 100 năm thành lập vào ngày 26 tháng 2 trong năm 2019. Cùng chuyên mục du lịch Châu Mỹ của chúng tôi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu vườn này bạn nhé!

Du khách ghé thăm Arizona sẽ không thể bỏ qua dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Grand Canyon

Vườn quốc gia Grand Canyon là một khu vực bảo tồn tại tiểu bang Arizona của Hoa Kỳ. Đây là một trong số những vườn quốc gia được hình thành sớm nhất tại đất nước này. Trong vườn quốc gia có Hẻm núi lớn nổi tiếng thế giới, đó là Hẻm núi Grand Canyon. Đây được coi là hẻm núi hũng vĩ nhất thế giới với cảnh quan vô cùng hoành tráng, ấn tượng.

Tổng diện tích của vườn quốc gia là 4.927 km2. Vườn được thành lập ngày 16 tháng 2 năm 1919. Và Tổng thống Thedore Roosevelt là người đề xướng việc thành lập vườn. Sau nhiều lần đến thăm quan địa danh này. Bên cạnh đó cũng không thể không nhắc đến công của những nhà bảo vệ môi trường. Đã tạo nên một cuộc vận động lớn vào thời điểm đó. Để ngăn cản dự án xây dựng đập ngăn sông Colorado. Nếu như dự án xây dựng đập được thực hiện thì sẽ không có vườn quốc gia Grand Canyon ngày nay.

Du khách ghé thăm Arizona sẽ không thể bỏ qua dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Grand Canyon
Du khách ghé thăm Arizona sẽ không thể bỏ qua dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Grand Canyon

Trong khuôn viên Vườn quốc gia Grand Canyon có tới hơn 2.600 di tích thời tiền sử. Trong những di tích đó có cả bằng chứng về nền văn hóa Archaic.

Hẻm núi Grand Canyon vô cùng kì vĩ, đẹp đẽ trong vườn quốc gia

Hẻm núi Grand Canyon trong vườn quốc gia là một khe núi dốc được tạo ra từ con sông Colorado. Con sông này đã chảy ngang núi qua hàng triệu năm trước. Để hình thành hẻm núi hùng vĩ nổi tiếng thế giới. Độ dài của hẻm Grand Canyon là 446 km, rộng từ 0,4 đến 24 km. Tùy từng đoạn và có độ sâu tới 1600 mét.

Theo các tài liệu ghi chép thì người Châu Âu đã khám phá ra hẻm núi này vào năm 1540. Trong chuyến hành trình của mình từ Tây Ban Nha sang vùng đất Châu Mỹ. Nhà thám hiểm Gracia Lópezde Cárdenas đã tình cờ phát hiện ra hẻm núi. Sau đó, nhiều cuộc hành trình khám phá khu vực này. Đã được các nhà thám hiểm từ nhiều nước trên thế giới thực hiện. Năm 1860, sau cuộc khám hiểm của mình, Nhà thám hiểm John Wesley Powell. Đã kể lại những gì ông nhìn thấy và vùng đất hẻo lánh này nhanh chóng trở nên nổi tiếng, được nhiều người biết đến.

Du khách sửng sốt khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Grand Canyon tận mắt

Sẽ không là quá nếu nói rằng hiếm có nơi nào. Khiến con người phải sửng sốt khi nhìn thấy như khi được trực tiếp đối diện. Ngắm nhìn thắng cảnh hùng vĩ tại Vườn quốc gia Grand Canyon cũng như Hẻm núi Grand Canyon. Tại đây, thế giới dường như lớn hơn, bão tố, hoàng hôn và bình minh cũng rực rỡ và ngoạn mục hơn. Thời khắc đẹp nhất của Grand Canyon là lúc bình minh và hoàng hôn. Lúc đó, ánh sáng mặt trời chiếu vào các hẻm núi đầy màu sắc. Tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. Và thay đổi tùy theo vị trí trên hẻm núi cũng như thời điểm trong ngày.

Du khách sửng sốt khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Grand Canyon tận mắt
Du khách sửng sốt khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Grand Canyon tận mắt

Hầu hết những mỏm đá trong hẻm núi Grand Canyon. Đều mang màu đỏ của đá và biến hóa thành các màu sắc theo màu nắng. Trong hẻm núi cũng có những con suối nhỏ, ẩn hiện tạo nên cảnh sắc vô cùng kỳ thú. Mặc dù, hầu hết diện tích trong vườn quốc gia là núi đá. Nhưng vẫn có những khu vực còn có rừng với hệ sinh thái phong phú.

Các nhà khoa học cho biết có đến 1.500 loài thảo mộc, 355 loài chim, 89 loài động vật có vú. 47 loài bò sát, 9 loài động vật lưỡng cư và 17 loài cá khác nhau sinh trưởng trong khu vực này.

Từ nhiều năm nay, vườn quốc gia Grand Canyon. Đã là một trong những điểm đến yêu thích của các vận động viên leo núi chuyên nghiệp. Cũng như nghiêp dư; các nhà thám hiểm đến từ nhiều nước trên thế giới. Và những người yêu thiên nhiên.

Vườn quốc gia Grand Canyon đã là một trong những điểm đến yêu thích của du khách

Cảnh sắc thiên nhiên tại vườn quốc gia có thể nói là có một không ai trên thế giới. Sự hùng vĩ của trời đất, rừng núi nơi đây khiến bất kỳ bất kỳ du khách cũng phải ngạc nhiên, sửng sốt. Vườn quốc gia được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo các tiêu chí (vii), (viii), (ix), (x).

Vườn quốc gia Grand Canyon đã là một trong những điểm đến yêu thích của du khách
Vườn quốc gia Grand Canyon đã là một trong những điểm đến yêu thích của du khách
  • Tiêu chí (vii): Nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên. Vườn quốc gia Grand Canyon là một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất thế giới. Vườn là một quần thể gồm rừng, hẻm núi, sa mạc, thác nước, cao nguyên…
  • Tiêu chí (viii): Các tầng địa chất tại vườn là minh chứng cho sự tiến hóa hàng triệu năm. Những hang động và hẻm núi sâu nơi đây cũng chứa đựng nhiều hóa thạch phong phú. Là tiền đề cho việc tìm hiểu, nghiên cứu của các nhà khảo cổ.
  • Tiêu chí (ix): Vườn quốc gia Grand Canyon có các môi trường sinh học khác nhau. Nơi thì ở sâu dưới hẻm núi, chỗ lại cao trên vách núi..Chính vì vậy, hệ động thực vật nơi này cũng có sự khác biệt như vậy.
  • Tiêu chí (x): Địa hình đa dạng của vườn quốc gia dẫn đến hệ sinh thái cũng rất đa dạng. Đây là nơi cư trú cho nhiều loài động thực vật quý hiếm hoặc đang bị đe dọa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *