Chào Wai – Nét đẹp văn hóa của Thái Lan

Mỗi nền văn hóa đều mang trên mình những nét đặc sắc, biểu trưng riêng. Chào Wai có lẽ là nét đẹp văn hóa đặc sắc để lại ấn tượng nhiều nhất với khách du lịch nước ngoài về Thái Lan. Người Thái Lan mỗi khi gặp nhau sẽ thực hiện kiểu chào này thể hiện sự tôn kính, thường được sử dụng để chào hỏi những người có địa vị cao hơn mình. Chào Wai gây ấn tượng bởi kiểu hình chào độc đáo, có dạng giống một búp sen. Khi đến Thái Lan, bạn sẽ không khó để bắt gặp kiểu chào vô cùng phổ biến này.

Chào Wai – Nét đặc trưng văn hóa của người Thái

Mỗi một vùng đất lại đem đến cho chúng ta một trải nghiệm thú vị. Riêng đối với văn hóa chào hỏi, trong giao tiếp phương tây và trong các cuộc giao dịch kinh doanh hiện nay thì văn hóa bắt tay đã trở nên phổ biến trên toàn câu. Nhưng đến với Thái Lan, việc chắp tay vái chào đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể lẫn với bất cứ nơi đâu. “Wai” là một kiểu chào truyền thống mang đậm ảnh hưởng của văn hóa Hindu; thể hiện sự tôn trọng và tôn kính đối với người đối diện. Khám phá kiểu chào Wai đặc trưng của người Thái, sẽ giúp ta hiểu thêm về nét văn hóa của người dân nơi đây. Và sẽ chẳng bỡ ngỡ nếu như được một ai đó chào bằng kiểu này.

Chào Wai - Nét đặc trưng văn hóa của người Thái
Chào Wai – Nét đặc trưng văn hóa của người Thái

Cách thực hiện kiểu chào Wai này

Để thực hiện một kiểu chào Wai, bạn phải chắp hai tay trước ngực và gập nhẹ người cúi chào; hai tay càng đưa lên cao càng thể hiện sự tôn kính của bạn. Hành động chắp tay theo hình dạng búp sen được xem là biểu tượng cho sự tôn trọng. Vì tại Thái Lan, hoa sen được coi loài hoa thể hiện sự tôn kính. Đi kèm với việc chắp tay đó là hành động ép sát hai tay vào lồng ngực; thể hiện cái chào đó xuất phát từ tấm lòng, từ cái tâm của người chào. Đặc biệt, khi chào, mắt bạn phải chùn xuống tránh nhìn thẳng vào mắt đối phương. Vì như thế sẽ bị đánh giá là không tôn trọng, không được đẹp trong mắt người Thái.

Cách thực hiện kiểu chào Wai này
Hành động chắp tay theo hình dạng búp sen được xem là biểu tượng cho sự tôn trọng

Nếu bạn muốn chào một người nữ thì nói là “sawadee kha”; còn chào một người nam thì nói là “sawadee khab”. Trong tiếng Thái Lan, câu “sawadee” có nghĩa là “xin cho điều tốt đep, tốt lành đối với bạn”. Thái độ chào của người Thái lan hết sức nghiêm túc; không ẩn chứa những dâu hiệu thể hiện sự khinh bỉ hay coi thường đối phương.

Người có địa vị thấp hơn phải chào người có địa vị cao hơn trước

Trên đây là một số quy tắc cơ bản của Wai. Ngoài ra còn có những quy định riêng theo phong tục truyền thống. Nhưng chung lại, người có địa vị thấp hơn sẽ phải chào người có địa vị cao hơn trước. Ngoài ra, bạn không nên chào kiểu Wai đối với người phục vụ hay những người bán hàng rong.

Nhận một cái chào của người Thái thì bạn phải nên chắp tay cúi chào lại để tỏ ý tôn trọng. Tránh trường hợp khi người ta chào mình mà mình đứng đùa giỡn, cười cợt. Vì trong văn hóa của người Thái, điều đó thể hiện sự không tôn trọng người khác và rất bất lịch sự với đối phương.

Tìm hiểu văn hóa Thái Lan

Văn hóa Thái Lan là một khái niệm bao hàm những niềm tin và các đặc trưng văn hóa bản địa trên vùng đất mà ngày nay được biết đến như là đất nước Thái Lan hiện đại, cùng với những ảnh hưởng văn hóa đến từ Ấn Độ, Trung Quốc, Campuchia và ảnh hưởng từ các nền văn hóa sơ sử của các quốc gia láng giềng Đông Nam Á khác. Chủ yếu, đó là những ảnh hưởng đến từ Phật giáo, Ấn Độ Giáo, vật linh giáo và từ các nhóm dân di cư gần đây đến từ Trung Quốc và miền nam Ấn Độ.

Xem thêm các bài viết hay về Văn hóa Châu Á tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *